Hà Tĩnh: HTX nuôi tôm xả thải gây ô nhiễm môi trường sống của người dân?

09/08/2018 | 14:40:08

Dòng sông Khe Ngâm nối thẳng ra biển Kỳ Xuân – một trong những bãi biển thu hút khách du lịch của địa phương đang mang một màu đen đặc. Nguyên nhân gây ra sự ô nhiễm này, theo người dân là có phần từ việc xả thải của HTX nuôi tôm Bảo An Phú.

Khi đến thực địa ở dòng Khe Ngâm, phóng viên không khỏi giật mình khi chứng kiến nơi một thời có dòng nước trong suốt, mát lành, nay lại bị ô nhiễm như vậy, nước khe mang một màu đen, bốc mùi hôi khó chịu… và càng giật mình hơn khi nước trong dòng khe này chảy thẳng ra bãi biển Kỳ Xuân – một bãi biển đẹp, là điểm thu hút và phát triển về du lịch biển của huyện Kỳ Anh.

Một góc nuôi tôm của HTX Bảo An Phú.

Tiếp xúc với người dân để hiểu rõ hơn về sự ô nhiễm này, rất nhiều hộ dân sinh sống ở đây bức xúc cho biết, việc dòng Khe Ngâm ô nhiễm, nước đen đặc và hôi thối như vậy nguyên nhân phần lớn do bị ảnh hưởng từ việc xả thải từ hồ nuôi tôm của HTX Bảo An Phú.

“Họ làm hơn chục hồ nuôi tôm nhiều năm nay nhưng hệ thống xử lý nước thải không đảm bảo, mỗi lần trong hồ xả nước thải ra là hôi không chịu được, nước xả thải lâu dần tích tụ làm cho dòng Khe này bị ô nhiễm như vậy”, một người dân bức xúc nói.

Cống nước xả ngầm từ hồ nuôi tôm ra thẳng dòng Khe Ngâm

Theo quan sát của phóng viên, tại HTX Bảo An Phú, một diện tích nuôi tôm với hơn chục hồ nằm sát bên dòng Khe Ngâm, các đường ống dẫn nước từ hồ nuôi tôm ra Khe tạo thành những con mương nhỏ, đen đặc, bốc mùi hôi thối. Đi sâu theo dòng Khe Ngâm, chúng tôi còn phát hiện nước đen ngòm từ miệng ống của hồ nuôi tôm chảy thẳng xuống dòng Khe.

Một cống thoát nước khác của hồ tôm chảy xuống Khe Ngâm nối ra biển.

Chủ một nhà hàng kinh doanh ăn uống gần đó cho biết, bình thường mùi hôi thối đã khó chịu, còn khi trong hồ tôm họ xả nước thải thì mùi hôi không thể chịu được, cũng vì sự ô nhiễm này mà khách đến biển Kỳ Xuân cũng thưa dần. Rất mong các cơ quan chức năng sớm xử lý dứt điểm tình trạng xả thải bừa bãi này…

“Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng cho đến nay việc xã thải nước từ hồ nuôi tôm ra thẳng ra môi trường vẫn tiếp diễn”, chủ nhà hàng này cho biết.

Được biết, HTX Bảo An Phú tại thôn Xuân Phú, xã kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh có 11 hồ với tổng diện tích 1,1 ha, trong đó 1 hồ làm bể làm ao lắng nước cấp, 1 hồ làm ao lắng xử lý nước thải, 9 hồ nuôi tôm thời vụ, được đầu tư xây dựng từ năm 2015.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

 

Tác giả: Nhóm PV

Nguồn tin: Báo Nhân đạo & Đời sống

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top