Hà Tĩnh: Không chịu di dời các hộ dân tiếp tục gây ô nhiễm hồ Bộc Nguyên

07/07/2018 | 11:30:24
Dù đã nhận tiền đền bù nhưng nhiều hộ dân sống ở thượng nguồn và ven hồ Bộc Nguyên vẫn chưa di dời về nơi tái định cư mới.

Điều này đồng nghĩa với việc ngày ngày, nguồn nước sinh hoạt của người dân thành phố Hà Tĩnh và các vùng phụ cận vẫn bị đe dọa bởi rác thải từ sinh hoạt, chăn nuôi của các hộ dân sinh sống nơi đây.

Ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Quyết thôn Hưng Hòa, xã Thạch Điền huyện Thạch Hà sống ven hồ Bộc Nguyên từ nhiều năm nay. Và hàng ngày nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi đều chảy trực tiếp xuống các khe và đổ xuống hồ Bộc Nguyên.

Nước thải nhà bà Nguyễn Thị Quyết sẽ chạy xuống hồ Bộc Nguyên.

Trước nguy cơ ô nhiễm nguồn nước hồ Bộc Nguyên, năm 2016 UBND tỉnh đã phê duyệt dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư bảo vệ môi trường khu vực thượng nguồn và ven hồ Bộc Nguyên thuộc địa bàn các xã Nam Hương, Thạch Điền (huyện Thạch Hà).
Dự kiến cuối năm 2017 sẽ di dời 26 hộ dân sống thượng nguồn và ven hồ Bộc Nguyên về nơi ở mới. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn còn 15 hộ dân đã nhận tiền bồi thường và nhận đất về nơi ở mới nhưng vẫn chưa chịu di dời. Rác thải sinh hoạt, sản xuất, chăn nuôi…vẫn chảy xuống hồ Bộc Nguyên.
Được biết mới chỉ có 11 hộ dân di dời về khu tái định cư của 2 xã Nam Hương và Thạch Điền. Nhưng điều đáng quan tâm là mặc dù đã về nơi ở mới nhưng các hộ dân này vẫn tiếp tục sản xuất trên thửa đất cũ ở thượng nguồn và ven hồ Bộc Nguyên.

Các hộ dân vẫn không chịu di dời.

Việc chậm di dời các hộ dân sinh sống, sản xuất ở đây đồng nghĩa với việc hồ Bộc Nguyên tiếp tục bị ô nhiễm nguồn nước. Chính quyền huyện Thạch Hà và các xã Nam Hương, Thạch Điền cần quyết liệt hơn nữa để khẩn trương di dời các hộ dân, để người dân thành phố Hà Tĩnh và vùng phụ cận hàng ngày không còn phải dùng nguồn nước bị ô nhiễm ngay từ đầu nguồn.
Nguồn tin: Hatinhtv

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top