Hà Tĩnh: Lập hồ sơ khống, trang trại trái phép nhận hàng chục triệu đồng tiền hỗ trợ

05/08/2018 | 20:48:13

Hàng chục ha rừng phòng hộ vùng đệm Vườn Quốc gia Vũ Quang thuộc địa phận xã Sơn Thọ (huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa bàn giao đất nhưng đã bị chặt phá để xây dựng trang trại trái phép. Ngoài ra, chủ trang trại này còn lập khống hồ sơ để nhận tiền chính sách hỗ trợ nông nghiệp gần 50 triệu đồng.

Theo đó, năm 2014, UBND huyện Vũ Quang có quyết định số 01/2014/QĐ-UBND về việc ban hành quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện Vũ Quang.

Căn cứ theo nghị quyết số 90/2014/NQ-HĐND vào tháng 7/2014 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh ban hành quy định một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp Hà Tĩnh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới.

Tháng 12/2014, UBND xã Sơn Thọ đã kết hợp với đoàn kiểm tra, nghiệm thu của UBND huyện tiến hành kiểm tra, nghiệm thu các hộ xây dựng cơ sở chăn nuôi bò và trồng cây ăn quả có múi. Theo kết quả nghiệm thu tại UBND xã Sơn Thọ có 57 hộ gia đình có mô hình chăn nuôi bò, 43 hộ gia đình có mô hình trồng cây ăn quả có múi với tổng kinh phí lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, người dân trên địa bàn xã Sơn Thọ cho rằng, kết quả nghiệm thu của UBND xã này còn thiếu chính xác, nhiều hộ dân với mô hình chưa đủ điều kiện nhưng vẫn được cho vào hồ sơ và nhận tiền hỗ trợ.

Hồ sơ nhận tiền hỗ trợ của gia đình ông Phạm Hữu Hào lúc thôn 5 lúc thôn 7 khiến nhiều người dân thắc mắc.

Một trong những số đó có hộ ông Phạm Hữu Hào (SN 1980, trú tại thôn 7 xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang) mở trang trại trái phép trên rừng phòng hộ vùng đệm Vườn quốc gia Vũ Quang khi chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa bàn giao đất.

“Gia đình ông Hào đã tự ý chặt phá hàng chục ha rừng phòng hộ làm trang trại từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng xử lý triệt để. Sự việc chưa dừng lại khi chính quyền địa phương cùng ông Hào lập khống hồ sơ danh sách để nhận tiền chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện biến trang trại trái phép thành trang trại được hỗ trợ hợp pháp, làm thất thoát tiền của nhà nước hàng chục triệu đồng”, một người dân cho biết.

Trang trại được cho là trái phép của ông Phạm Hữu Hào khi hàng chục ha đất rừng chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Được biết, ông Phạm Hữu Hào có hộ khẩu thường trú tại thôn 7 xã Sơn Thọ, tuy nhiên trong hồ sơ và khi đi nhận tiền hỗ trợ ông Hào được đưa vào danh sách của thôn 5 xã Sơn Thọ.

Để làm rõ sự việc, pv Thời báo Doanh nhân đã liên hệ phòng NN&PTNT huyện Vũ Quang để được tiếp cận hồ sơ hỗ trợ kinh phí. Theo hồ sơ, danh sách nhận tiền hỗ trợ, hộ ông Phạm Hữu Hào được kê khai nhận tiền theo địa chỉ thôn 5 chứ không phải thôn 7 như thực tế.

Trong hồ sơ các hộ được đề nghị hỗ trợ kinh phí ghi rõ, ông Phạm Hữu Hào có địa chỉ tại thôn 5, quy mô chăn nuôi bò cái với tổng số lượng 12 con trong đó có 10 con bò cái sinh sản và 2 con bê cái hậu bị. Còn mô hình trồng cây ăn quả có múi ông Hào được hỗ trợ 1.300 cây cam trong đó 700 cây cam bù và 600 cây cam chanh. Tổng kinh phí hỗ trợ cho gia đình ông Phạm Hữu Hào gần 50 triệu đồng.

Trong danh sách cấp tiền hỗ trợ do phòng NN&PTNT huyện Vũ Quang cung cấp, gia đình ông Phạm Hữu Hào có địa chỉ tại thôn 5 xã Sơn Thọ. 

Trao đổi với pv, ông Nguyễn Đăng Nhàn, Chủ tịch UBND xã Sơn Thọ cho biết, trong danh sách nghiệm thu các hộ xây dựng cơ sở chăn nuôi bò và trồng cây ăn quả có múi có nhiều hộ gia đình có mô hình chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn nên xã cũng đã phối hợp trao đổi cùng phòng NN&PTNT huyện Vũ Quang để loại khỏi danh sách, trong đó có hộ ông Phạm Hữu Hào.

“Theo hồ sơ, danh sách để nhận tiền hỗ trợ hộ gia đình ông Phạm Hữu Hào có nơi ghi xóm 5, có khi lại xóm 7 khiến chúng tôi thắc mắc nên đã kiểm tra và báo lên huyện, nhưng trên huyện vẫn cấp tiền thì chúng tôi không rõ. Bên phía UBND xã không cấp 20% số tiền hỗ trợ cho gia đình ông Hào”, ông Nhàn khẳng định.

Trả lời về việc trang trại ông Phạm Hữu Hào xây dựng có hợp pháp hay không vị chủ tịch xã Sơn Thọ khẳng định trang trại của ông Hào xây dựng trái phép bởi hơn 34,9 ha rừng của ông Hào chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa bàn giao đất nhưng đã bị chặt phá để xây dựng trang trại.

Hiện bên phía UBND xã cũng đã lập danh sách các hộ lấn chiếm rừng, đo dạc diện tích và khoanh vùng để gửi lên UBND huyện Vũ Quang để có hướng kiểm tra và xử lý.

Cẩm Kỳ

Theo Thời báo Doanh nhân

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top