Hà Tĩnh: Người dân tiếp tục khiếu nại về việc đền bù sứa sau sự cố môi trường biển Formosa

11/07/2018 | 22:04:06

Ở loạt bài trước, báo Nhà báo & Công luận đã phản ánh về việc trưởng, phó thôn Sơn Bằng, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh bị khởi tố về việc bắt người dân đóng tiền mới được nhận hỗ trợ đền bù trong sự cố môi trường biển Formosa. Mới đây, báo Nhà báo & Công luận lại tiếp tục nhận được đơn thư phản ánh về những khuất tuất trong chế độ đền bù sứa từ sự cố môi trường biển này ở huyện Lộc Hà.

Cụ thể, trong đơn thư gửi đến cơ quan báo chí, ông Phan Hữu Hồng trú tại thôn Hoa Thành, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh cho hay, tháng 4/2016 sau sự cố môi trường biển 4 tỉnh miền Trung, mặt hàng chế biến hải sản của ông bị tồn đọng số lượng lớn, nhất là sứa.

Ngày 4/1/2017 sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh kiểm kê thì số hàng sứa tồn đọng của gia đình ông là 4.761kg. Một thời gian sau, lượng sứa đó được đưa đi tiêu hủy và được xác nhận để đền bù thiệt hại. Tuy nhiên, trưởng thôn ở đây đã không ký xác nhận đền bù cho ông.

Ông Phan Hữu Hồng hộ kinh doanh Sứa tại xã Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh phản ánh với PV báo NB&CL

Ông Hồng bức xúc: “Tôi được đo đếm, kiểm tra tiêu hủy như các hộ kinh doanh khác thì họ được đền bù, còn tôi mãi đến thời điểm này rồi vẫn không được đồng nào, nợ ngân hàng vay để kinh doanh hải sản đến nay tiền lãi chồng chất.. cuộc sống đang đi đến đường cùng.”.

Trong công văn trả lời báo Nhà báo & Công luận về đơn thư phản ánh của người dân, UBND huyện Lộc Hà cho biết, huyện Lộc Hà đã thực hiện quy trình bồi thường theo quy định, đến nay 23/26 cơ sở sứa trên địa bàn đã nhận tiền bồi thường.

Riêng đối với 3 cơ sở tại xã Thạch Kim gồm: Phan Hữu Hồng (thôn Hoa Thành), Nguyễn Đình Bình, Nguyễn Thị Hòa (thôn Long Hải) không được bồi thường do các hồ sơ lập từ cấp thôn, xóm chưa đảm bảo theo quy định.

Biên bản Kiểm kê của 3/26 hộ kinh doanh Sứa giống nhau nhưng chưa được nhận hỗ trợ đền bù sự cố môi trường biển Formosa

Để tìm hiểu rõ hơn về việc cán bộ thôn không ký vào biên bản kiếm đếm và tiêu hủy, PV đã có buổi làm việc với ông Phạm Văn Huỳnh, Trưởng thôn Hoa Thành, huyện Thạch Kim thì được ông Huỳnh cho biết, hộ kinh doanh của ông Phan Hữu Hồng không có sứa nên ông không thể ký vào biên bản xác nhận cho ông Hồng là có sứa để ông ấy nhận đền bù được.

Một vấn đề nữa ông Huỳnh xác nhận là khi đoàn về kiểm tra sứa hộ gia đình ông Phan Hữu Hồng thì ông Hồng không hề mời trưởng thôn đến cùng giám sát.

Ông Phạm Văn Huỳnh, Trưởng thôn Hoa Thành, xã Thạch Kim thông tin cho PV báo NB&CL lý do ông không ký vào biên bản

Trưởng thôn Phạm Văn Huỳnh tiếp tục thắc mắc: “Họ đã làm ngược quy trình, các văn bản đều được tỉnh, huyện xã ký đóng dấu sẵn hết chỉ duy nhất là thôn chưa ký? Điều khó hiểu ở đây là các lần đền bù khác như việc kê khai đều do các hộ kê khai trước sau đó các trưởng phó thôn mới ký xác nhận rồi mới trình lên xã và huyện…”

Cùng với nội dung trên về hai trường hợp ông Nguyễn Đình Bình và bà Nguyễn Thị Hòa (thôn Long Hải) chưa được nhận đền bù sứa, bà Võ Thị Tuyết, trưởng thôn Long Hải, xã Thạch Kim cho hay, “đến nay ông Nguyễn Đình Bình chưa nhận được tiền đền bù, còn bà Nguyễn Thị Hòa thì tôi không ký vào biên bản kiểm đếm tiêu hủy để nhận tiền đền bù vì hộ gia đình bà Hòa không kinh doanh sứa, mà tôi cũng không được mời đến cùng đoàn kiểm tra giám sát ở hộ gia đình bà Hòa…” .

Bà Võ Thị Tuyết, Trưởng thôn Long Hải, xã Thạch Kim cũng cùng quan điểm như ông Phạm Văn Huỳnh Trưởng thôn Hoa Thành

Được biết, tổ kiểm tra giám sát đền bù sự cố môi trường biển của tỉnh lần này về làm việc tại huyện Lộc Hà chỉ có 2 người. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên ở đây là chỉ trong hai ngày 4, 5/01/2017, 2 người của tổ kiểm tra giám sát này cộng với 2 cán bộ huyện Lộc Hà cùng 1 đến 2 cán bộ xã, đã kiểm đếm tới hơn 362 tấn thủy sản (Sứa) lưu kho của huyện Lộc Hà(?).

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tác giả: Trần Anh

Nguồn tin: Báo Nhà báo & Công luận

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top