Hà Tĩnh: Người lao động, đại lý vật liệu “tố” nhà thầu “quỵt nợ” (!?)

17/05/2018 | 12:52:30

Cứ ngỡ Công trình xây dựng được ký kết giữa hai đơn vị quân đội là địa chỉ tin cậy. Công và của đã trao, nhưng “cháo chưa múc”, nhiều người lao động, đại lý vật liệu ở Hà Tĩnh đang bị nhà thầu cho “ngậm quả đắng”, bởi công trình đã hoàn thành hơn một năm nhưng Công ty TNHH MTV 29 trực thuộc Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc phòng) cố tình dây dưa, chây ì việc trả nợ tiền vật liệu xây dựng và cả tiền mồ hôi, công sức cho những người lao động…

Người lao động cầu cứu vì nhà thầu thất hứa.

PV ThanhtraVietNam nhận được đơn kiến nghị của ông Lưu Văn Chiến- Tổ trưởng tổ nhân công ở xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh “tố” Chi nhánh 29.4 – Cty TNHH MTV 29 (gọi tắt là Cty 29) cố tình “quỵt nợ” tiền công lao động.

Theo đơn kiến nghị của ông Lưu Văn Chiến gửi cơ quan thông tin đại chúng, nhiều tháng nay người lao động lao đao, túng quẩn, hết sức bức xúc do việc nhà thầu chây ỳ, cố tình quỵt nợ tiền công lao động của họ. Số tiền không lớn, nhưng là mồ hôi nước mắt, công sức người lao động bỏ ra để kiếm bát cơm trong nhiều tháng trời.

Công trình xây xong đã lâu, nhưng không thấy nhà thầu về trả tiền thi công

Chi nhánh 29.4 do Thiếu tá Vũ Quốc Thịnh làm Giám đốc, là đơn vị trực tiếp thuê Tổ công nhân của ông Chiến thi công nhiều hạng mục công trình Doanh trại quân đội TX Hồng Lĩnh. Gói thầu này được triển khai từ nguồn vốn của Bộ Quốc phòng. Hợp đồng số 09/2015/ HĐ-XD được ký kết giữa Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh do Đại tá Trần Văn Sơn (Chỉ huy trưởng) trực tiếp ký với Trung tá Nguyễn Minh Khiêm – Giám đốc Cty TNHH MTV 29 thời bấy giờ (Thuộc Tổng cty 319 – Bộ Quốc phòng).

Sau khi ký hợp đồng, Công ty 29 giao cho Chi nhánh 29.4 chịu trách nhiệm thi công. Các hạng mục công trình bao gồm: Nhà chỉ huy, nhà chiến sỹ, hội trường, nhà ăn, kho vũ khí… Giá trị gói thầu Chi nhánh 29.4 nhận của Cty 29 là 17.645 triệu đồng. Khối lượng của ông Chiến thi công có giá trị 3.356 triệu đồng.

Đơn thư trình bày: Tháng 3/2016, Chi nhánh 29.4 thuộc Cty TNHH MTV 29 có địa chỉ tại số 73 đường Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Q. Thanh Xuân (Hà Nội) do Thiếu tá Vũ Quốc Thịnh làm Giám đốc Chi nhánh trực tiếp kí kết hợp đồng với ông Lưu Văn Chiến về giao khoán việc thi công một số hạng mục công trình.

Ông Chiến cho hay: “Sau khi hợp đồng được ký kết, tôi thuê hàng chục công nhân lao động ở quê ngày đêm làm việc để hoàn thành đúng tiến độ, bảo vệ uy tín cho đơn vị nhà thầu. Tuy nhiên, do nhà thầu thanh toán “nhỏ giọt” nên đến tháng 11/2016, mặc dù khối lượng công việc đã hoàn thành 90%, nhưng Tổ nhân công chúng tôi phải tạm dừng. Đầu năm 2017, do nhà thầu “năn nỉ” nên chúng tôi tiếp tục thi công đủ khối lượng trên hợp đồng”.

Những người công nhân phải cầm bút nhờ các cơ quan báo chí đòi hộ mồ hôi, công sức

“Đến nay mặc dù công trình đã kết thúc hơn một năm nhưng Công ty 29 chỉ mới thanh toán cho công nhân 2/3 khối lượng. Còn lại số tiền gần một tỷ đồng, Cty 29 chây ỳ, thất hứa khiến tôi phải nhiều lần đại diện cho Tổ nhân công ra Hà Nội gặp ông Vũ Quốc Thịnh để đòi nợ. Những lúc như thế, ông Thịnh luôn trốn tránh không chịu gặp và nhắn nhủ với người khác sau khi chủ đầu tư thanh toán sẽ trả? Tôi lại tiếp tục cầu cứu lên Giám đốc Cty 29 và được ông Nguyễn Minh Khiêm thanh toán thêm cho 200 triệu đồng. Còn lại gần 800 triệu đồng, nhiều tháng nay người lao động chúng tôi vẫn đang “mò kim đáy bể”, ông Chiến chia sẻ.

Điển hình, gia đình chị Võ Thị Mai nhiều tháng nay lục đục bởi đầu năm 2016 chị Mai thông báo cho chồng con là được đi nấu ăn ở công trường, lương 6,5 triệu/tháng. Vợ chồng chị rất vui vì kiếm được một việc làm có thu nhập tương đối khá. Không ngờ, đến nay công trình xong hơn một năm nhưng chị Mai chưa nhận được tiền. Công sức lao động chị bỏ ra gần một năm qua nay vẫn đang tay trắng.

Chị Mai chia sẻ :“Không chỉ tôi, anh Trương Văn Nhâm, anh Nguyễn Văn Thiêm và hàng chục lao động khác đang vô cùng túng quẩn, bức xúc vì họ làm việc cho Cty 29 hàng chục tháng trời nhưng chưa thanh toán được tiền công. Đây là công sức mồ hôi nước mắt chúng tôi bỏ ra để kiếm bát cơm, vậy mà còn bị bội tín”.

Đại lý vật liệu “tố” nhà thầu “chạy làng”?

Để hiểu rõ hơn sự việc nợ tiền công của Tổ nhân công do ông Chiến đại diện, PV ThanhtraVietNam đã liên lạc với ông Trần Văn Sơn (Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự Hà Tĩnh) – Đơn vị chủ đầu tư để tìm hiểu thêm thông tin dự án. Tuy nhiên, cuộc hẹn bị từ chối, và ngày 19/4/2018, một số điện thoại 0968988… gọi điện cho PV giới thiệu tên Thịnh (Giám đốc Chi nhánh 29.4). Ông này cũng xưng là nhà báo, là đồng nghiệp làm ở Tạp chí Doanh nghiệp và hội nhập nào đó?

Ông Thịnh khoe: “Cô là phóng viên tôi cũng là phóng viên, nhà báo nên cô phải hiểu tôi…. chưa trả rồi trả chứ có gì đâu. Đây là hợp đồng dân sự nên kể cả nó kiện ra tòa cũng thế thôi. Tôi nói thật là báo cũng là anh em, là đồng nghiệp với nhau cả. Tôi làm ở TC Doanh nghiệp và hội nhập đấy. Bây giờ chủ đầu tư, bên chỗ ông Sơn còn nợ tiền tôi chưa trả thì tôi lấy gì trả cho họ”.

Các đại lý cung ứng vật liệu xây dựng cũng khóc dở, mếu dở với công nợ

Trao đổi với anh Nguyễn Trọng Tuấn- Chỉ huy trưởng công trường cho biết: Chuyện Cty 29 đang nợ tiền công nhân ở Hà Tĩnh gần 800 triệu đồng nhiều tháng nay không trả là có thật. Họ là người lao động chân lấm tay bùn, đem mồ hôi nước mắt ra để kiếm kế sinh nhai. Thế nhưng, ông Thịnh- Giám đốc Chi nhánh và đơn vị chịu trách nhiệm pháp lý (Công ty TNHH MTV 29) lại chây ì, nhiều lần thất hứa, khiến chúng tôi cũng không khỏi bất bình.

“Chi nhánh 29.4 vốn không đủ tư cách pháp nhân nên trách nhiệm thuộc về Cty 29. Họ không những quỵt nợ những phụ hồ ở tổ nhân công ông Chiến mà còn nợ cả lương bảo vệ công trường, nợ tiền công người lao động khắc phục sau bão, nợ hàng chục cửa hàng, đại lý vật liệu xây dựng ở tỉnh Hà Tĩnh với số tiền hàng tỷ đồng”, anh Tuấn bức xúc.

Đối chiếu theo công nợ người bị hại cung cấp cho PV, có hơn chục công ty, đại lý, cá nhân những người lao động bị Cty 29 nợ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Điều đáng nói, sau khi công trình hoàn thành, thì người của công ty này cũng “bặt vô âm tín” khiến họ “bơ vơ” không biết bấu víu ở đâu.

Những người nhận thi công như thế này đang phải tất tả xoay xở đòi tiền công cho công nhân
Đơn cử như trường ông Nguyễn Trọng Bình, nhà ở phường Nam Hồng, TX Hồng Lĩnh được Cty 29 thuê bảo vệ công trường. Mặc dù, công trình đã hoàn thành, kết thúc công việc từ tháng 11/2017, nhưng số tiền công 42 triệu đồng đến nay Cty 29 vẫn chưa thanh toán. Ngoài ra, Cty 29 còn nợ Cty Cổ phần Trung Đô 273 triệu đồng; Cửa hàng VLXD Cường Thu 100 triệu đồng; Cửa hàng VLXD Nga Đức 85 triệu đồng; Cửa hàng VLXD Thắng Đào 198 triệu đồng; Tổ công nhân khắc phục sau bão 60 triệu đồng; Cửa hàng đá Granit Hoàng Đức 296 triệu đồng… tính sơ bộ, Cty 29 còn nợ ở Hà Tĩnh 2.341 triệu đồng nhiều tháng nay không trả.

Anh Tuấn tiết lộ: “Cty 29 cố tình chây ỳ, né tránh và thoái thác trách nhiệm khiến người bị hại hết sức bức xúc, lo lắng đã nhiều lần ra Hà nội để đòi nợ nhưng không thành. Điều đáng nói, Công ty 29 mua vật liệu xây dựng ở Hà Tĩnh nhưng xuất hóa đơn thanh toán ở Hà Nội. Chính vì mua một nơi thanh toán một nẻo, còn người bị hại do quá tin tưởng nhà thầu của quân đội là chỗ đáng tin cậy nên họ đang bị lừa gạt, chiếm dụng vốn”.

Việc kinh doanh, làm ăn lúc thuận lợi, khi khó khăn âu cũng là lẽ thường tình với các doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp làm kinh tế của quân đội, đây hẳn không phải là số tiền quá lớn, khó thu xếp, giải quyết. Nhưng, với những người lao động nghèo, phải bán mồ hôi, công sức mưu sinh đắp đổi qua ngày thì thành quả lao động cả chục tháng trời của họ còn là để duy trì cuộc sống, tiền ăn học của con cái, rồi cả thuốc men khi đau ốm…nay đang bị lần lữa, chây ì thì…

PV ThanhtraVietNam sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Tác giả: Ngân Nga

Nguồn tin: thanhtravietnam.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top