Hà Tĩnh: Nhà đầu tư ‘bội tín’, nhiều chợ ở Thạch Hà bị nhà thầu bỏ bê!

17/05/2018 | 12:46:51

Dự án xây dựng chợ Thạch Hà và chợ Thạch Vĩnh (Thạch Hà – Hà Tĩnh) triển khai xây dựng từ cuối năm 2017. Đến nay, dù nhà thầu đã bỏ ra nhiều tỷ đồng thi công các hạng mục nhưng do nhà đầu tư không chịu trả tiền theo cam kết khiến các công trình đang bị bỏ bê…

Nhà đầu tư 'bội tín', nhiều chợ ở Thạch Hà bị nhà thầu bỏ bê! Ảnh 1

Chợ Thạch Vĩnh hiện đang bị nhà thầu bỏ bê thi công vì chủ đầu tư bội tín.

Chợ Thạch Vĩnh bị bỏ bê…

Ngày 28/4/2017, UBND huyện Thạch Hà phê duyệt phương án chuyển đổi mô hình quản lý chợ Thạch Vĩnh theo hình thức giao doanh nghiệp, HTX quản lý. Chủ đầu tư được lựa chọn là HTX Đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An – Thạch Hà. Tháng 10/2017, dự án bắt đầu được triển khai thực hiện.

Chủ đầu tư đã ký hợp đồng xây lắp với Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ vận tải Viết Hải (TP Hà Tĩnh) với giá trị xây lắp 12,5 tỷ đồng. Đến thời điển này, Công ty Viết Hải đã bỏ kinh phí xây dựng hoàn thành hạng mục đình chợ, sân nội bộ và toàn bộ dãy nhà 3 tầng liền kề phía trước chợ. Tuy nhiên, từ ngày 15/2/2018 đến nay, nhà thầu đã dừng thi công, khiến công trình bị bỏ dang dở.

Một tiểu thương kinh doanh tại chợ Thạch Vĩnh (cũ) nay hàng ngày phải dựng tạm ki ốt bán bên lề đường cho biết: “Ban đầu thấy nhà thầu xây dựng nhanh, chúng tôi hy vọng một thời gian ngắn sẽ được vào buôn bán tại chợ mới. Vậy nhưng, không hiểu vì sao, nhiều tháng nay đơn vị thi công lại dừng công việc. Tình hình này, chưa biết bao giờ chúng tôi mới được vào chợ mới để kinh doanh”.

Nhà đầu tư 'bội tín', nhiều chợ ở Thạch Hà bị nhà thầu bỏ bê! Ảnh 2

Nhiều tiểu thương chợ Thạch Vĩnh hiện đang phải dựng lán tạm kinh doanh ngay trên vỉa hè

Được biết, sau khi ký hợp đồng, phía Công ty Viết Hải đã bỏ tiền xây dựng với khối lượng đạt khoảng 70 – 80%, tổng giá trị gần 6 tỷ đồng. Phía Công ty Viết Hải đã nhiều lần đề nghị nhà đầu tư thanh toán theo tiến độ công việc nhưng phía HTX Hải An – Thạch Hà vẫn chưa hề chuyển cho Công ty Viết Hải đồng nào nên buộc phải ngừng thi công.

Chợ tạm Thạch Hà trì trệ…

Chợ thị trấn Thạch Hà (chợ Cày – PV) được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận cho HTX Hải An – Thạch Hà làm chủ đầu tư với cam kết trong quý 4/2018 sẽ đưa vào sử dụng.

Để có nơi họp chợ cho bà con tiểu thương trong quá trình xây dựng chợ mới, UBND huyện Thạch Hà đã quyết định cho xây dựng một chợ tạm ngay sát chợ cũ. Công ty Viết Hải lại là đơn vị trúng thầu chợ tạm Thạch Hà với tổng giá trị 5,45 tỷ đồng. Phương thức xây dựng chợ tạm là nhà đầu tư Hải An – Thạch Hà chuyển tiền cho UBND huyện Thạch Hà để đầu tư xây dựng chợ tạm, sau đó được tính trừ chi phí đầu tư theo quy định.

Sau khi ký hợp đồng ngày 18/3/2018, Công ty Viết Hải đã cho thi công và gia công các kết cấu phần móng, đến nay ước đạt 35% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, do phía huyện Thạch Hà không chuyển tiền cho Công ty Viết Hải theo quy định nên đơn vị phải tạm dừng thi công chợ tạm.

Nhà đầu tư 'bội tín', nhiều chợ ở Thạch Hà bị nhà thầu bỏ bê! Ảnh 3

Tại dự án xây dựng chợ tạm Thạch Hà, nhà thầu đã gia công các kết cấu phần móng ước đạt 35% giá trị hợp đồng

Đại diện BQL các dự án xây dựng cơ bản huyện Thạch Hà cho biết: Mặc dù UBND huyện đã họp, làm việc với chủ đầu tư là HTX Hải An – Thạch Hà để chuyển kinh phí cho huyện xây dựng chợ tạm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Chính vì nhà đầu tư chưa chuyển kinh phí cho huyện nên huyện cũng chưa có tiền để chuyển cho nhà thầu xây dựng chợ tạm”.

Việc nhà đầu tư không trả tiền cho nhà thầu xây dựng chợ Thạch Vĩnh cũng như không chuyển tiền cho UBND huyện Thạch Hà để thực hiện xây dựng chợ tạm Thạch Hà khiến các công trình bị bỏ bê, gây mất niềm tin đối với nhân dân cũng như làm chậm tiến độ dự án.

Thực tế trên khiến nhiều người đặt câu hỏi về năng lực tài chính của nhà đầu tư này (!?).

Nhóm P.V

Nguồn tin: Báo Hà Tĩnh

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top