Hà Tĩnh: Nhà hàng nổi trái phép trên sông, cơ quan chức năng có bất lực?

24/05/2018 | 17:25:42

Trong khi dư luận đang đặt hoài nghi có ai chống lưng cho Công ty CP Hợp tác Đầu tư Việt Trung, khi ngang nhiên thi công xây dựng Bến thủy nội địa trên bờ sông Rào Cái chưa hề có giấy phép, vi phạm hành lang Cầu Phủ thì ngay trên bờ sông này một công ty khác cũng đang tiến hành cho xây dựng kiên cố một khu nhà hàng nổi để kinh doanh dịch vụ. Nhà hàng này nhiều năm nay lấn chiếm hành lang bờ sông mà không hề bị cơ quan chức năng xử lý nay lại tiếp tục lấn chiếm ra giữa luồng sông Rào Cái…

Nhiều công trình sai phạm trên sông Rào Cái

Trước đó, Thời báo Doanh nhân cũng đăng tải bài viết “Hà Tĩnh: Bất chấp pháp luật, ngang nhiên thi công công trình, vi phạm hành lang Cầu Phủ” phản ánh về việc Công ty CP Hợp tác Đầu tư Việt Trung (địa chỉ đường QL1A, Bắc Cầu Phủ – TP Hà Tĩnh) đã tự ý thi công xây dựng Bến thủy nội địa trên bờ sông Rào Cái, thuộc địa phận phường Đại Nài – TP Hà Tĩnh vi phạm hành lang Cầu Phủ. Sự việc trên đã bị cơ quan chức năng phát hiện lập biên bản đình chỉ thi công, yêu cầu hoàn thiện các hồ sơ thủ tục mới được thi công tiếp, tuy nhiên đơn vị này vẫn bất chấp pháp luật, tiếp tục thi công.

Mặc dù chưa được cấp phép, nhưng thuyền rồng của Công ty CP Hợp tác Đầu tư Việt Trung đã chở khách đi thưởng ngoạn

Độc giả cho biết thêm, cách dọc bờ sông trung tâm này đang có rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân ngang nhiên lấn chiếm hành lang bờ sông mà không bị cơ quan chứ năng xử lý. Trong đó đáng nói nhất là Công ty TNHH Hoàng Ngân (có địa chỉ giao dịch tổ 4 phường Đại Nài – TP Hà Tĩnh) đã tự ý chiếm hàng trăm m2 đất bờ sông Rào Cái để xây dựng công trình nhà hàng bè nổi không hề có một cơ quan chức nào cấp phép …

Theo đó, ngay cách Cầu Phủ khoảng 150m về hướng Tây Nam sông Rào Cái (xóm Mới, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) thì Công ty TNHH Hoàng Ngân đang cho xây dựng hệ thống nhà hàng bè nổi xâm chiếm lòng sông hết sức nghiêm trọng.

Qua ghi nhận của pv tại hiện trường, nhà hàng nổi này có chiều rộng khoảng 8m, chiều dài hơn 20m, chiều cao gần 5m. Hiện tại, công trình này đã thi công được hơn 80% khối lượng, chỉ một thời gian ngắn nữa sẽ được đưa vào sử dụng…

Nhà hàng nổi Hoàng Ngân Spa chiếm 1/3 luồng sông Rào Cái

Người dân địa phương đây cho biết, nhà hàng nổi này mọc lên đã lâu, thời gian này doanh nghiệp đang cho xây dựng lại và cơi nới rộng thêm. “Trước đây nó chỉ là một bờ cái khoảng 50 -60m2 nhưng giờ đây công ty này cho làm thêm nhà hàng nổi trên mặt nước với quy mô lớn hơn gấp 50 lần trước đó. Hiện công trình này thi công gần xong… nhưng không biết có được phép hay không… (?).

Cơ quan chức năng có làm ngơ cho sai phạm ?

Việc xây dựng các công trình trái phép như bến thủy nội địa, nhà hàng nổi Hoàng Ngân Spa trên sông Rào Cái nó không chỉ ảnh hưởng tới vấn đề thay đổi dòng chảy của sông mà nghiêm trọng hơn đó là ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động giao thông đường thủy. Đây là những công trình tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao đối các với các phương tiện tham gia trên tuyến sông này.

Ông Trần Đức Thiên – Chủ tịch UBND xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh ngoài việc làm nhà hàng nổi trái phép, nhà hàng Hoàng Ngân Spa còn chiếm gần 700m2 đất công…

Vấn đề ô nhiễm môi trường khi các công trình, dịch vụ này đi vào hoạt động cũng được người dân đặc biệt quan tâm. Bởi lẽ, dòng sông Rào Cái là linh hồn của TP Hà Tĩnh. Bên cạnh đó, an toàn tính mạng cho khách hàng cũng đang là dấu chấm hỏi lớn đặt ra cho chủ nhà hàng và các cơ quan chức năng liên quan.

Trao đổi sự việc, ông Trần Đức Thiên – Chủ tịch UBND xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh cho biết: “Công ty Hoàng Ngân trước đây đã lấn chiếm 7-800m2 đất hành lang bờ sông để xây dựng nhà hàng kinh doanh dịch vụ. Sự việc này chúng tôi đã lập văn bản và ban hành quyết định xử lý hành vi lấn chiếm đối với nhà hàng này, nhà hàng nổi này chắc họ mới làm, tôi sẽ cho Đội trật tự đô thị lên kiểm tra ngay..” – ông Thiện thông tin.

Một công trình trái phép đang được xây dựng chình ình giữa sông, tuy nhiên chính quyền địa phương không hay biết

Ông Mai Đình Hồng – Phó Giám đốc Công ty CP quản lý và xây dựng công trình giao thông Hà Tĩnh (đơn vị được TW ủy quyền quản lý sông Rào Cái) cũng thông tin: “Đây là công trình sai phạm nghiêm trọng, sự việc này xảy ra đã gần 10 năm nay. Thời gian này, nhà hàng Hoàng Ngân Spa đang tiến hành xây mới lại nhà hàng nổi, nhiều lần xuống kiểm tra nhưng họ không phối hợp mà đổ cho người này đến người khác khiến cho chúng tôi rất khó xử lý. Vấn đề này trách nhiệm chính phải thuộc về chính quyền địa phương..”.

Như vậy vụ việc Công ty TNHH Hoàng  Ngân vừa lấn chiếm đất công, vừa xây dựng nhà hàng nổi trái phép trên sông đã có một số đơn vị vào cuộc kiểm tra. Thế nhưng cho đến nay đã gần 10 năm trôi qua, những sai phạm đó vẫn đang ngang nhiên tồn tại, thách thức pháp luật khiến cho dư luận hết sức bức xúc.

Người dân cho rằng, nếu không có người đỡ đầu hay chống lưng cho thì không bao giờ công ty này giám ngang nhiên lấn chiếm đất công, xây dựng nhà hàng nổi trái phép trên sông Rào Cái như thế được?.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu thông tin thêm về vụ việc.

 

Tác Giả : Song Trần – V.Tuân / Nguồn : tbdn.com.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top