Hà Tĩnh: Sở Kế hoạch và Đầu tư bị tố “ém” hồ sơ của doanh nghiệp?

06/06/2018 | 20:52:57

Công ty TNHH Tân Tân Phú vừa có đơn gửi các cơ quan báo chí phản ảnh bị Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh “làm khó” bằng việc cố tình “ém”, bảo lưu hồ sơ đề xuất đầu tư kinh doanh của đơn vị trong thời gian dài…

Công ty TNHH Tân Tân Phú (gọi tắt là Cty Tân Tân Phú) có địa chỉ tại xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, được Sở KH&ĐT cấp Giấy chứng nhận kinh doanh (số 3001463655) lần đầu ngày 16/5/2011 và sửa đổi bổ sung lần 5 vào ngày 25/5/2016. Ngành nghề kinh doanh: vật liệu xây dựng, kho bãi, bốc xếp, vận chuyển hàng hóa.

Đơn kêu cứu của giám đốc Cty Tân Tân Phú

Trong đơn kêu cứu, ông Trần Đức Úy- Giám đốc Cty Tân Tân Phú nêu: Ngày 20/8/2013, để có địa điểm cho doanh nghiệp hoạt động, Cty đã có tờ trình số 01/TTR-CT kèm theo dự án khả thi đầu tư xây dựng kho hàng và cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng, với đề xuất xin thuê đất sản xuất kinh doanh tại khu ven ngoài đê hữu Sông Lam thuộc khối phố 11, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân.

Sau đó, UBND huyện Nghi Xuân đã tiến hành khảo sát, kiểm tra trực tiếp tại hiện trường và làm việc với các phòng, ban cấp huyện cũng như chính quyền thị trấn Xuân An. Đến ngày 22/11/2013, UBND huyện Nghi Xuân có công văn 1044 trình UBDN tỉnh, Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng xem xét chấp thuận dự án như Cty đã trình.

Sau khi xem xét đề xuất, các sở, ngành của tỉnh đã cơ bản đồng tình với nội dung đề xuất của Cty. Tuy nhiên, Chi cục QLĐĐ&PCLB chưa đồng ý vì một số hạng mục chưa phù hợp với quy định của Luật Đê điều.

Để phù hợp với chủ trương và thực hiện đúng quy định của Luật Đê điều, Cty Tân Tân Phú đã thay đổi nhiều hạng mục và trình Chi cục QLĐĐ. Đến ngày 31/3/2016, Chi cục QLĐĐ&PCLB có công văn số 73/ĐĐ-QLĐ chấp thuận dự án của Cty Tân Tân Phú. Công văn thể hiện: “Các nội dung dự án của Cty Tân Tân Phú cơ bản đảm bảo các quy định của Luật Đê điều. Theo quy định thủ tục về chấp thuận chủ trương đầu tư, đề nghị Cty làm việc trực tiếp Sở KH&ĐT (cơ quan đầu mối) để tiến hành các bước tiếp theo”.

Công văn chấp thuận của Chi cục QLĐĐ&PCLB

“Từ năm 2013 Công ty gửi tờ trình xin thuê đất. Sở KH&ĐT yêu cầu chúng tôi phải có văn bản đồng ý của Chi Cục QLĐĐ&PCLB mới đúng thủ tục trình UBND tỉnh, bởi họ cho rằng địa điểm này thuộc quản lý của Chi Cục QLĐĐ. Mặc dù, Chi cục QLĐĐ&PCLB sau đó đã có văn bản đồng ý từ tháng 3/2016 như yêu cầu của Sở KH&ĐT. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì Sở này lại bảo lưu hồ sơ của chúng tôi?”- Ông Trần Đức Úy- Giám đốc Cty Tân Tân Phú bức xúc.

Để có thông tin đa chiều, chúng tôi đã làm việc với Sở KH&ĐT Hà Tĩnh và được ông Hoàng Văn Sơn- Phó Giám đốc Sở này thông tin: Đúng là Cty Tân Tân Phú trình văn bản từ 2013, nhưng nội dung các dự án không phù hợp với vị trí ven sông gần đê nên không được chấp thuận, mãi đến tháng 9/2015, Cty mới đề xuất thực hiện dự án kinh doanh cát tại đây. Trong thời gian này, chúng tôi cũng nhận được văn bản đề xuất của một doanh nghiệp khác nên chúng tôi yêu cầu 2 doanh nghiệp thỏa thuận chia đôi mỗi doanh nghiệp một nửa, nhưng Tân Tân Phú không chịu.

Vị trí khu đất mà Cty Tân Tân Phú xin đầu tư nay được gợi ý chia đôi cho 2 doanh nghiệp?

“Hiện nay chúng tôi đã có văn bản trả lời 2 Cty này. Khu đất này nằm trong diện tích 465ha, đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đồng ý chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái, du lịch, vui chơi giải trí đảo Xuân Giang 2 và vùng ven sông Lam. Cty Tân Tân Phú nên làm việc với UBND huyện Nghi Xuân và các cơ quan liên quan lựa chọn địa điểm khác phù hợp với quy hoạch”, ông Sơn gợi mở.

Trong khi đó, Cty Tân Tân Phú cho rằng: “Sở KH&ĐT bảo lưu hồ sơ của Cty Tân Tân Phú là trái vớiQuy định 40/2013/QĐ-UBND ngày 13/9/2013 của UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành quy định trình tự, thủ tục đầu tư các dự án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh này. Trái với quy định tại khoản 2, Điều 33 Luật Đầu tư 2014: “…trong thời hạn 35 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ dự án đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư phải thông báo kết quả cho nhà đầu tư…”.

UBND tỉnh Hà Tĩnh là một trong những địa phương được coi là “tiên phong” trong lĩnh vực cải cách hành chính; tuy nhiên, với việc “ngâm” hồ sơ của doanh nghiệp như cách mà Sở KH&ĐT đã “hành” thì liệu lãnh đạo tỉnh có hay?. Có hay không việc Sở này cố tình “ém” hồ sơ của doanh nghiệp này để “nâng đỡ không trong sáng” cho doanh nghiệp khác?

Tác giả: Ngân Nga

Nguồn tin: thanhtravietnam.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top