Hà Tĩnh: Từ nhân viên lái xe trở thành đội phó đội trật tự đô thị

28/07/2018 | 22:27:35

Trong khi nhiều cán bộ, nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị TP Hà Tĩnh làm việc lâu năm “bổng dưng” bị cắt hết lương và các chế độ còn nguy cơ mất việc, thì chính tại đơn vị này có nhân viên trước làm lái xe mới chuyển về chưa được 2 năm đã được đặc cách vào bên chế và chỉ 4 tháng sau có quyết định bổ nhiệm Đội phó. Điều đáng nói, cán bộ này được thăng chức khi không đạt một số tiêu chuẩn theo quy định Nhà nước.

Theo đó, cán bộ được thăng tiến nhanh chóng là ông Đậu Tiến Dũng, từ công nhân lái xe, ông được chuyển về làm tại Đội Quản lý trật tự đô thị TP Hà Tĩnh. Chưa đến 2 năm làm việc tại đây, ông Dũng được xét tuyển đặc cách vào biên chế và chỉ 4 tháng sau, ông Dũng có quyết định bổ nhiệm lên làm Đội phó. Sự thăng tiến một cách nhanh chóng của ông Dũng khiến nhiều người bất ngờ.
Theo tài liệu phóng viên Báo Ngày mới online điều tra được, trước năm 2002, ông Dũng làm công nhân lái xe tại Đội Quản lý điều hành vận tải thuộc Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh. Đến tháng 9/2002, ông chuyển sang làm nhân viên thông kê, cũng thuộc Đội Quản lý điều hành vận tải thuộc Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh.
Đến năm 2013, ông Đậu Tiến Dũng được chuyển đến làm nhân viên hợp đồng tại Đội Quản lý trật tự đô thị TP Hà Tĩnh. Chưa đến 2 năm sau, tháng 5/2015, ông Dũng được xét tuyển đặc cách vào biên chế của cơ quan này.
Tuy nhiên, theo Điều 14, Nghị Định 29 của Chính phủ thì để được xem xét, quyết định xét tuyển đặc cách thì đối tượng phải đáp ứng được những điều kiện yêu cầu như: Người có kinh nghiệm trong ngành, lĩnh vực cần tuyển dụng 3 năm trở lên…
Như vậy, ông Đậu Tiến Dũng được chuyển từ nhân viên thống kê của Công ty Khoáng sản –Thương mại Hà Tĩnh lên Đội Quản lý trật tự đô thị TP Hà Tĩnh chưa được 2 năm, nhưng vẫn được xét tuyển đặc cách. Như vậy không đúng với quy định của nhà nước.
Và điều bất ngờ hơn là đến tháng 9/2015, tức là 4 tháng sau khi được vào biên chế, ông Dũng có quyết định bổ nhiệm làm Đội phó Đội Quản lý trật tự đô thị TP Hà Tĩnh.
Việc xét tuyển đặc cách đến việc bổ nhiệm lên đội phó của ông Dũng  khiến nhiều người bức xúc. Họ cho rằng việc bổ nhiệm ông Dũng là có sự ưu ái. Bởi theo quy định về cơ cấu chức danh công chức, viên chức Đội Quản lý trật tự đô thị TP Hà Tĩnh đối với chức Đội phó yêu cầu trình độ phải là đại học các ngành (Giao thông, Xây dựng, Luật, Tài nguyên –Môi trường), đằng này ông Dũng chỉ là hệ đại học tại chức Học viện Tài chính.
“So với nhiều anh em trong cơ quan thì ông Dũng thua cả về năng lực lẫn thời gian công tác, hơn nữa không phải là chuyên ngành của ông Dũng. Việc bổ nhiệm ông Dũng có phần hơi ưu tiên”, một cán bộ xin được dấu tên cho biết.
Ông Trương Hữu Chinh, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị TP Hà Tĩnh cho biết: “Mọi việc phía đơn vị chỉ giới thiệu danh sách lên. Còn thành phố, Sở Nộ vụ họ xét tuyển, chứ chúng tôi không biết”.
Về thông tin do ông Dũng là em trai của bà Đậu Thị Thủy (hiện là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hà Tĩnh) nên mới được ưu ái trong việc bổ nhiệm thì ông Chinh cho biết: “Ông Dũng đúng là em trai của bà Đậu Thị Thủy. Còn việc bổ nhiệm, quyết định như thế nào đó là việc của cấp trên. Chúng tôi chỉ tiếp nhận về con người”, ông Chinh cho biết.

Kiều Liệu- Hoàng Hiệp

Theo Ngaymoionline

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top