Hà Tĩnh: Xưởng gạch sai phạm ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?

14/08/2018 | 16:02:30

Mặc dù chính quyền đã có văn bản yêu cầu chủ xưởng gạch sai phạm ngừng hoạt động, hoàn trả lại mặt bằng, nhưng cơ sở vẫn bất chấp, ngang nhiên hoạt động, gây bức xúc cho người dân.

Theo tìm hiểu được biết, xưởng gạch không nung của Công ty CP xây lắp và thương mại Thái Phát (thôn Tân Tiến, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) ngang nhiên xả thải ra môi trường gây ô nhiễm, lấn chiếm đất công, lấn chiếm hành lang đường, gây mất an toàn giao thông… UBND huyện Thạch Hà đã có văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý.

Qua kiểm tra và báo cáo của cơ quan chức năng, UBND huyện Thạch Hà xác định, hộ ông Thái Bảo Giang đang sản xuất gạch block không nung trên diện tích đất của UBND xã quản lý; việc làm nhà xưởng, sản xuất gạch tại khu vực nói trên đã vi phạm luật đất đai, môi trường.

Hà Tĩnh: Xưởng gạch sai phạm ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?

Hà Tĩnh: Xưởng gạch sai phạm ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?

Xưởng gạch vẫn ngang nhiên hoạt động, “thách thức” chính quyền

Trao đổi qua điện thoại, ông Hoàng Việt Hùng – Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Thạch Hà cho biết: “Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu UBND xã Thạch Tân làm việc với ông Thái Bảo Giang để yêu cầu dời dọn toàn bộ nhà xưởng, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu, gạch block không nung trước ngày 25/6. Sai phạm nghiêm trọng nhất của đơn vị này là sử dụng đất công cho mục đích cá nhân. Về vấn đề này, trách nhiệm giải quyết thuộc về chính quyền UBND xã Thạch Tân. Việc này phải thực hiện nghiêm túc và quyết liệt”.

Đồng thời, tại công văn số 1135/ UBND- TNMT, UBND huyện Thạch Hà cũng giao cho phòng Tài nguyên & Môi trường, Kinh tế – Hạ tầng kiểm tra đất đai, môi trường, xây dựng hướng dẫn, đôn đốc UBND xã Thạch Tân trong quá trình thực hiện. Nếu sau thời gian trên hộ gia đình và xã không hoàn thành việc dời dọn, hoàn trả lại mặt bằng thì sẽ tham mưu UBND huyện xử lý các vi phạm của cá nhân, tổ chức liên quan.

Hà Tĩnh: Xưởng gạch sai phạm ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?

Công văn của huyện Thạch Hà chỉ đạo xử lý

Ông Nguyễn Hoành Mai – Chủ tịch UBND xã Thạch Tân cho biết: “Cơ sở này đã sản xuất khoảng 1 năm nay. Lúc đầu, chúng tôi không biết, vì đây là khu vực giáp với phường Đại Nài của thành phố Hà Tĩnh. Sau khi phát hiện ra, chúng tôi đã mời gia đình nhiều lần lên để làm việc nhưng gia đình đều không lên. Sau đó, chúng tôi gửi thông báo đến lần thứ ba thì họ mới lên nhưng lên không đúng giờ. Người đăng kí xin giấy phép xây dựng là anh Thái Bảo Giang. Thực sự xử lý trường hợp này rất khó vì bản thân họ cố tình không hợp tác, chị Hà – vợ anh Giang là công chức Nhà nước nên ngày hành chính thường bận. Cho đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa thể xử lý xong nên việc tháo dỡ là chưa làm được”.

Hiện nay, xưởng sản xuất vẫn ngang nhiên hoạt động như “chưa hề có gì xảy ra” và chính quyền địa phương thì vẫn đang loay hoay tìm cách giải quyết vì lý do “gia đình không hợp tác”.

Câu hỏi đặt ra, đây là sự chây ì của gia đình người vi phạm hay là sự nâng đỡ, không xử lý mạnh tay của chính quyền địa phương vì có mối quan hệ nào đó như dư luận đang xôn xao?!.

Theo Báo Công Lý

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top