Hàng chục hộ dân Nghệ An sống bên ‘miệng hà bá’

02/08/2018 | 16:03:18

Tình trạng sạt lở đất dọc theo bờ sông Hiếu, qua bản Minh Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An), vẫn diễn ra. Hàng chục hộ dân sống trong lo lắng khi nguy hiểm hiểm thường trực luôn đe dọa.

Theo ghi nhận của pv tại bản Minh Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, dọc bờ sông Hiếu, nhiều đoạn sạt lở, ăn sâu vào sân sau của nhà dân. Vùng sạt lở có chiều dài 800 mét, lở sâu vào đất liền 10 mét. Đặc biệt, có nơi sạt lở chỉ cách quốc lộ 48 dọc sông Hiếu khoảng 30 mét. Bản Minh Tiến là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nền nhất, khi có 22 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp sạt lở.

Tình trạng sạt lở đang xảy ra rất nghiêm trọng tại xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, Nghệ An.

Sạt lở ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, đặc biệt trong mùa mưa lũ.

Trước tình trạng này, người dân đã dùng rọ đá, bao cát, trồng tre để giữ đất. Tuy nhiên, sau đợt mưa bão số 3, kết hợp với thủy điện Châu Thắng xả lũ, đã cuốn trôi mọi thứ ra sông, đặc biệt, một số nhà dân đã bị sập. Người dân phải di chuyển tất cả vật dụng và người già trẻ nhỏ đến nơi an toàn.

Sau mưa bão số 3, nước lũ cao, sạt lở sát nhà dân.

Hàng chục hộ dân sống bên “miệng hà bá”.

Tình trạng sạt lở xảy ra mạnh, một phần là do nhà máy thủy điện xả lũ.

Bà Nguyễn Thị Lục, trú tại bản Minh Tiến, xã Châu Tiến, cho biết: “Đêm 27/7, nhà tôi bị sạt lở nghiêm trọng khi nước lũ dâng cao khiến phần sau của căn nhà đổ sập. Tổng diện tích sạt lở 180 m2. Vết nứt dài cách móng nhà 0,5 mét”. “Khi xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại một số hộ gia đình ở bản Minh Tiến, xã đã cho các lực lượng xuống giúp dân vận chuyển đồ đạc và di dời các hộ dân có nguy cơ sập nhà. Đồng thời lập biên bản kiểm tra, xác minh sự việc và báo cáo lên lãnh đạo huyện”, ông Lương Trung Thay, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Tiến cho biết.

Tác giả: CẢNH HUỆ

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top