Hệ thống S-500 của Nga có thể trở thành “đại họa” cho Không quân Mỹ?

13/07/2018 | 16:27:11
Tạp chí National Interest cho biết, hệ thống tên lửa S-500 của Nga đang được đưa vào sản xuất và có thể sẽ thiết lập kỷ lục mới về tầm bắn của một hệ thống phòng không.

Được thiết kế nhằm thay thế hệ thống phòng không S-400 và hệ thống A-135 trong tương lai, nó không chỉ có khả năng vô hiệu hóa các mục tiêu bay ở tầm cao, bao gồm cả tên lửa đạn đạo và vệ tinh, ở tầm rất xa. Thậm chí một số hãng tin đã khẳng định rằng hệ thống này có thể tiêu diệt các loại máy bay tàng hình. Các chuyên gia tin rằng về lý thuyết đây là điều có thể thực hiện được, song không có bằng chứng chứng minh điều này.

Trong tương lai, S-500 sẽ thay thế các hệ thống tên lửa S-400 (hình trên) vốn đã rất lợi hại.

Những thông tin mà người ta biết về S-500 đó là đây là một loại khí tài quân sự được Tổng thống Nga Vladimir Putin coi là ưu tiên phát triển hàng đầu. “Chúng ta cần phải phát triển nền tảng công nghệ phòng không, tiếp tục nâng cấp hệ thống Pantsir, hoàn thành phát triển và chuẩn bị sản xuất hàng loạt hệ thống S-500 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở tầm rất cao”, ông Putin phát biểu vào tháng 5.

Mặc dù khả năng của S-500 vẫn chưa được công bố, song người ta không nghi ngờ về khả năng của hệ thống này. Một số nguồn tin của Bộ quốc phòng Mỹ cho biết, Moscow liên tục tiến hành các cuộc thử nghiệm S-500 ở tầm bắn mà trước đây là không thể đối với các hệ thống phòng không. Hãng tin CNBC đã dẫn lời một số quan chức tình báo Mỹ, nói rằng S-500 “đã bắn trúng một mục tiêu ở cách đó 370 km, xa hơn 80 km so với bất kỳ cuộc thử nghiệm nào diễn ra trước đó”.

CNBC cho rằng loại tên lửa được sử dụng là một phiên bản của tên lửa chống hạm NPO Novator 9M82MD, có tầm bắn 250 hải lý và tốc độ Mach 7.5. Tuy nhiên, cũng rất có thể tên lửa trong cuộc thử nghiệm trên là một phiên bản của tên lửa 40N6 mà S-400 đang sử dụng. Cho dù thế nào đi nữa, S-500 thực sự đã chứng tỏ khả năng vượt trội của mình.

Theo một bài viết của tạp chí Aviation International News được đăng tải đầu năm nay, hệ thống S-500 có thể sử dụng nhiều loại tên lửa khác nhau. Đối với các mục tiêu là máy bay tiêm kích, S-500 sẽ dùng các loại tên lửa thuộc dòng 48N6, có trọng lượng khoảng 2 tấn và có tầm xa vào khoảng 240 km. Đối với các mục tiêu ở tầm xa hơn, phiên bản thuộc dòng tên lửa 40N6 sẽ được sử dụng. S-500 cũng có thể khai hỏa các tên lửa tầm ngắn và trọng lượng nhẹ hơn.

Đối với mục tiêu là các loại tên lửa đạn đạo, S-500 dùng tên lửa đánh chặn vật lý 77N6-N và 77N6-N1. Chúng có thể đạt tốc độ 7 km/giây, cho phép chúng dễ dàng tiêu diệt tên lửa và các loại vệ tinh do thám. Chúng cũng có thể khắc chế các mục tiêu ở tầm cao 200 km và có thể đối đầu với 10 tên lửa đạn đạo cùng lúc và thời gian phản ứng khi phát hiện mục tiêu là chưa đến 4 giây.

Cũng có một số nguồn thông tin nói rằng S-500 có thể đối phó được các máy bay tàng hình như F-22 và F-35. “Có thể nói rằng Nga đã chế tạo được hệ thống phòng không nhiều giai đoạn đầu tiên trên thế giới, có thể bảo vệ đất nước khỏi các đợt tấn công tên lửa quy mô lớn”, kênh truyền hình Zvezda TV cho biết. “S-500 sẽ phân tích thông tin về một cuộc tấn công tên lửa có thể xảy ra dựa trên những thông tin tiếp nhận từ các vệ tinh và radar tầm xa, chọn lựa những mục tiêu quan trọng, loại bỏ các mục tiêu chim mồi ở khoảng cách xa và cuối cùng xác định chính xác các bước phải làm”.

Với việc S-500 được trang bị một mạng lưới trao đổi dữ liệu hiện đại, nhiều nhà phân tích quân sự tin rằng Nga hoàn toàn có thể đối đầu với các máy bay tàng hình của Mỹ. Với những hệ thống radar như RLS Voronezh-DM và 1L119 Nebo SVU, hệ thống tên lửa có thể sẽ xác định được chính xác vị trí của các máy bay như F-22 và F-35.

Theo infonet

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top