Hợp tác giữa Quảng Ninh và Irkutsk (Liên Bang Nga)

06/06/2018 | 08:34:21

Hội đàm giữa Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và Thống đốc tỉnh Irkutsk (Liên bang Nga)

Từ ngày 2 – 13/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long cùng đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh có chuyến thăm và làm việc tại Liên Bang Nga và Cộng hòa Séc. Trong ngày hôm nay (4/6), Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đã có cuộc hội đàm với Thống đốc tỉnh Irkutsk (Liên Bang Nga), Sergey G. Levchenko về việc thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa UBND tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam và Chính quyền tỉnh Irkutsk, Liên Bang Nga.

Tại cuộc hội đàm, Ngài Thống đốc tỉnh Irkutsk đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long và đoàn đại biểu, đồng thời nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong lần đến thăm tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam vào tháng 11 năm 2017.

Lãnh đạo hai tỉnh ký kết biên bản ghi nhớ

Tỉnh Irkutsk nằm ở phía đông Siberia, có diện tích trên 767.000 km2, dân số khoảng 2,5 triệu người, có thế mạnh trong chế biến dầu, khai khoáng, luyện kim, chế tạo máy, đặc biệt là lĩnh vực lâm nghiệp, chế biến gỗ, trữ lượng gỗ ở đây chiếm hơn 11% trữ lượng gỗ toàn nước Nga. Ngoài ra, ở đây còn nổi tiếng với Hồ Baikal, hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, chiếm 20% trữ lượng nước sạch toàn cầu, được Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Ngài Thống đốc tỉnh Irkutst cho rằng giữa Irkutsk và Quảng Ninh rất có tiềm năng trong hợp tác phát triển trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch, nhất là khi tới đây tỉnh Quảng Ninh đưa vào hoạt động Sân bay quốc tế Vân Đồn thì khả năng kết nối giữa hai bên sẽ rất thuận lợi.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tới Irkutsk và bày tỏ mong muốn sẽ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai tỉnh bền vững. Việc hợp tác giữa hai tỉnh là minh chứng cụ thể hóa liến lược hợp tác hữu nghị, lâu dài, bền chặt giữa hai đất nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Irkutsk (Liên bang Nga) trao tặng quà lưu niệm

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long nhấn mạnh đến những thế mạnh về công nghiệp khai khoáng, du lịch với Vịnh Hạ Long, di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới. Tỉnh Quảng Ninh đang đứng trong cơ hội phát triển mạnh mẽ là mảnh đất hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới khi các tuyến đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, Hạ Long – Vân Đồn sớm được hoàn thành trong năm nay, rút ngắn thời gian đi từ thủ đô Hà Nội đến Quảng Ninh chỉ còn 1h30 phút. Việc hoàn thành Sân bay quốc tế Vân Đồn tại Khu hành chính kinh tế – đặc biệt Vân Đồn sẽ tăng khả năng kết nối với các khu vực trên thế giới, trong đó có tỉnh Irkutsk (Liên bang Nga). Từ đó, đồng chí hy vọng hai bên sẽ nghiên cứu kết nối đường bay thẳng từ Irkutsk đến Vân Đồn chỉ khoảng 6h đồng hồ bay,  đây sẽ là tuyến đường hàng không đưa khách du lịch và các doanh nghiệp của tỉnh Irkutsk đến với Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung cũng như đưa du khách Quảng Ninh, Việt Nam đến với các thắng cảnh của Irkutsk như Hồ Baikal.

Tại cuộc hội đàm, các đại biểu tỉnh Quảng ninh và Irkutsk bên đã trao đổi làm rõ thêm những lĩnh vực giữa 2 bên có thể tăng cường hợp tác thời gian tới về du lịch, nông nghiệp, giáo dục…

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trả lời cơ quan báo chí Nga sau cuộc hội đàm

Trên cơ sở hiểu biết chung giữa hai bên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long và Ngài thống đốc tỉnh Irkutsk Sergey G. Levchenko đã ký bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Quảng ninh, Việt Nam và tỉnh Irkutsk, Liên Bang Nga, trong đó thống nhất hai bên sẽ xây dựng cơ chế trao đổi đoàn thăm hữu  nghị nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Thống nhất hợp tác trong lĩnh vực du lịch trên nền tảng hai bên đều có di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và Hồ Baikal. Đồng thời đẩy mạnh hợp tác về các lĩnh vực kinh tế, y tế, văn hóa, giáo dục, nông nghiệp, sinh thái.

Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh thăm một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Irkutsk

Cũng trong chương trình làm việc tại tỉnh Irkutsk (Liên bang Nga), đoàn công tác của tỉnh đã tới thăm Hồ Baikal, thăm và làm việc với một số doanh nghiệp tại địa phương.

Lê Diệu Linh

Nguồn: Quangninhgov

04/06

Như vậy chỉ với 6h bay, doanh nghiệp và người dân Nga sẽ đổ xô tới Đặc khu Vân Đồn cũng như Hạ Long để du lịch, làm ăn. Chiều ngược lại, người Việt Nam sẽ dễ dàng tới điểm du lịch nổi tiếng của Nga là hồ Baikal.

“Ngồi chờ” không có trong từ điển của lãnh đạo và người dân Quảng Ninh, họ đang tỏa ra đi tới khắp nơi trên thế giới để quảng bá, giao lưu, tiếp thị, mời gọi,… mọi nguồn lực mang về bồi đắp cho sự thịnh vượng của quê nhà.

Video: QTV

20/11/17

Ở nơi có lãnh thổ bằng hai Việt Nam và dân số gấp đôi Quảng Ninh

Trên địa bàn khu vực Irkutsk tọa lạc ở phía đông-nam Siberia của nước Nga có thể đặt gọn hai nước Việt Nam mà vẫn còn dư ra 100.000 kilômet vuông nữa. Thế nhưng dân số ở đó chỉ gấp đôi tỉnh Quảng Ninh.

Chính là tỉnh của Việt Nam mà khu vực Irkutsk dự định thiết lập quan hệ kết nghĩa, — ông Vladimir Dorofeev Phó Thống đốc thứ nhất của khu vực cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Ở đây là chuyện nói về nội dung thảo luận trong thời gian phái đoàn đại biểu khu vực của Nga đến thăm Việt Nam. Đã hội kiến cả ở Hà Nội và Quảng Ninh, và ý tưởng kết nghĩa được tiếp nhận với sự quan tâm rõ rệt. Bởi chúng ta có rất nhiều điểm chung. Irkutsk và Quảng Ninh là hai chủ thể có di sản toàn thế giới của UNESCO: Hồ Baikal và vịnh Hạ Long, rồi đều khai thác than, cùng đang thực thi những nhiệm vụ tương đồng kết hợp phát triển sản xuất công nghiệp và bảo vệ môi trường.

Đại diện khu vực của Nga và tỉnh của Việt Nam đều nhất trí rằng thiết lập quan hệ kết nghĩa sẽ cộng lực giúp mở rộng sự đóng góp của hai bên vào đẩy tăng giao thương Nga-Việt. Ngày hôm nay, khối lượng xuất khẩu hàng năm của khu vực Nga cung cấp cho Việt Nam các kim loại  màu, sản phẩm làm từ nhôm và nhựa, và nhập khẩu các loại trái cây và rau quả, trà và cà phê từ Việt Nam sang, cả thảy mới chỉ đạt 4 triệu USD. Theo đánh giá chung, như vậy là hết sức nhỏ bé. Trong khi chúng ta có không ít khả năng xuất sắc để hợp tác trong ngành chế tạo máy, nông nghiệp, năng lượng, chế biến gỗ, dược phẩm và khai thác than.

Những bước đầu tiên trong hướng này đã được thực hiện trong thời gian phái đoàn Irkutsk đến thăm Việt Nam. Triển vọng của việc tạo lập xí nghiệp liên doanh tại khu vực này đã được thảo luận với ban lãnh đạo ТН True Milk, tập đoàn Việt Nam đang triển khai thực hiện hai dự án lớn tại ngoại ô Matxcơva và vùng Kaluga, cũng dự kiến mở rộng hoạt động ở miền Viễn Đông của nước Nga. Nét độc đáo trong  dự án của ТН True Milk tại Irkutsk là tập đoàn này không chỉ sản xuất sữa mà còn định xúc tiến phát triển du lịch. Nhất là khi trong chương trình nghị sự ở Irkutsk có mục khai thông đường bay trực tiếp với Việt Nam. Phía Việt Nam rất quan tâm đến khả năng tạo lập liên doanh sản xuất hợp kim fero, giá thành kim loại thấp hơn giá nguyên liệu tinh khiết. Việc thành lập xí nghiệp liên doanh có thể thực hiện trong Khu vực Ưu tiên phát triển, nơi hiện hữu những miễn giảm thuế quan đáng kể. Những người đối thoại rất chú ý đến ưu điểm sản vật rừng Irkutsk bạt ngàn quả mọng hoang dã, một số nhà máy bia của Việt Nam nhắm tới hướng sản xuất các loại nước giải khát không cồn. Còn từ một đặc sản của Siberia là “chaga” — nấm trên thân cây bạch dương — thì người Việt Nam dự định theo mô hình Hàn Quốc mở ra dây chuyền sản xuất các loại thuốc thảo mộc giúp tăng cường sức phản ứng tự vệ của cơ thể, kích hoạt trao đổi chất trong mô não, giảm áp lực tĩnh-động mạch, kiềm chế tăng trưởng của hàng loạt khối u…Các thành viên Việt Nam tham gia đối thoại còn quan tâm đến mẫu máy bay tầm trung “Irkut MS-21”, chế tạo tại nhà máy Irkutsk. Phấn đấu theo mạch kinh doanh này như Boeing-737 MAX và Airbus A320neo, nó sẽ trở thành  đối thủ cạnh tranh lớn với COMAC C919 của Trung Quốc.

Đã nhất trí với nhau rằng đến cuối tháng Năm 2018 phái đoàn đại biểu Quảng Ninh sẽ đến thăm Irkutsk, — ông Vladimir Dorofeev Phó Thống đốc thứ nhất của khu vực Irkutsk thông báo trong phần kết. “Khi đó, chúng tôi dự định ký kết thỏa thuận về quan hệ kết nghĩa, về phát triển hợp tác liên vùng”, — ông chốt lại.

Nguồn: sputniknews

22/11

Trao đổi song phương giữa Quảng Ninh và Irkutsk (Liên bang Nga)

Chiều 22/11, tại TP Hạ Long đã diễn ra chương trình nghị sự trao đổi song phương giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Irkutsk (Liên bang Nga). Tham dự chương trình về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành. Về phía tỉnh Irkutsk có ông Levchenko Sergey, Thống đốc tỉnh Irkutsk.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà lưu niệm cho Thống đốc tỉnh Irkutsk
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà lưu niệm cho ông Levchenko Sergey, Thống đốc tỉnh Irkutsk.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh vui mừng chào đón chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo tỉnh Irkutsk tại Quảng Ninh.

Đồng chí Nguyễn Đức Long đã giới thiệu khái quát tiềm năng nổi trội của Quảng Ninh cũng như những thành tựu về phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Quảng Ninh là địa phương có công nghiệp khai khoáng phát triển. Bên cạnh đó, hiện nay, Quảng Ninh đang đẩy mạnh phát triển các ngành kinh tế khác, trong đó, tập trung vào lĩnh vực dịch vụ trên cơ sở tiềm năng của di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Năm 2017, Quảng Ninh đã đón 10 triệu khách du lịch. Quảng Ninh hiện đang chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển mạnh ngành dịch vụ – du lịch, đưa ngành này chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu kinh tế vào năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Để đạt mục tiêu này, Quảng Ninh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành tuyến đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và Hạ Long – Vân Đồn trong năm 2018, hoàn thành dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đưa vào khai thác vào quý I/2018.

Cùng với đó, Quảng Ninh đang tích cực xây dựng Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn với định hướng xây dựng một đặc khu kinh tế có bộ máy quản lý tinh gọn, áp dụng các cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù, xây dựng khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp, quy mô lớn có casino cùng các ngành công nghiệp công nghệ cao để đón khách quốc tế, trong đó có du khách Nga.

Ông Levchenko Sergey, Thống đốc tỉnh Irkutsk giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh
Ông Levchenko Sergey, Thống đốc tỉnh Irkutsk giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Trên cơ sở những nét tương đồng giữa Quảng Ninh và Irkutsk, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ mong muốn tăng cường cơ hội hợp tác giữa hai tỉnh trên các lĩnh vực. Đồng chí cũng đề nghị thời gian tới hai tỉnh sẽ mở rộng kết nối đường hàng không, du khách và du lịch nhằm phát huy tiềm năng của di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và hồ Baican.

Đồng chí cũng mong muốn tỉnh Irkutsk sẽ hỗ trợ Quảng Ninh về công nghệ khai khoáng, công tác bảo vệ môi trường, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Với những kinh nghiệm của tỉnh Irustsk trong việc giải quyết mâu thuẫn giữa công nghiệp khai khoáng và bảo vệ môi trường sẽ là bài học quý báu cho Quảng Ninh nghiên cứu, học tập.

Quang cảnh chương trình nghị sự trao đổi song phương
Quang cảnh chương trình nghị sự trao đổi song phương giữa tỉnh Quảng Ninh và Irkutsk.

Ông Levchenko Sergey, Thống đốc tỉnh Irkutsk đã giới thiệu khái quát với tỉnh Quảng Ninh về tiềm năng, thế mạnh và phát triển của tỉnh Irkutsk. Tỉnh Irkutsk nằm ở phía Đông Siberia, trên lưu vực thượng nguồn sông Angara, Lena và Nizhnyaya Tunguska, diện tích 767.000km2, dân số gần 2,5 triệu người. Irkutsk là tỉnh có thế mạnh trong lĩnh vực trồng rừng, chế biến gỗ, chế biến dầu, khai khoáng, luyện kim, năng lượng và chế tạo máy.

Cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của tỉnh Quảng Ninh, ông Levchenko Sergey, Thống đốc tỉnh Irkutsk cho biết: Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo tỉnh Irkutsk tới Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung. Ông bày tỏ mong muốn sẽ thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh. Trong đó, hai tỉnh sẽ sớm ký kết hợp tác về các lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch. Đồng thời, cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Quảng Ninh tham quan, tìm hiểu và làm việc tại Irkutsk. Ông cũng mong muốn hai tỉnh sẽ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong thời gian sớm nhất.

Cao Quỳnh

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top