Hủy các quyết định liên quan nhưng lại “quên” quyền lợi của dân

04/08/2018 | 10:33:14

Những quyết định liên quan đã bị hủy, tòa án bác yêu cầu khởi kiện của ông Phúc. Tuy nhiên, những quyền lợi liên quan đến hàng ngàn m2 đất, thiệt hại mà gia đình ông Phúc phải gánh chịu lại không được nhắc đến…

Ông Phúc quyết định làm đơn kháng cáo lên cấp trên.

Như Dân trí đã thông tin trước đó, năm 1988, ông Nguyễn Tân Phúc (SN 1971, trú tại khối Phan Bội Châu, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) ra vùng Đồng Hồ, thị trấn Nam Đàn để khai hoang, sản xuất, xây dựng lò sản xuất gạch. Tháng 10/1989, gia đình ông Phúc được UBND huyện Nam Đàn cấp Quyết định giao đất cho dân làm nhà ở. Quyết định do ông Nguyễn Văn Bé – Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn thời điểm ký.

Nội dung Quyết định này nêu rõ, cho phép ông Nguyễn Tân Phúc sử dụng 7.750m2 đất hoang tại khu vực phía đông sân vận động. Trong đó diện tích đất ở là 200m2, đất vườn liền kề là 7.550m2. Khi được giao đất ông Nguyễn Tân Phúc thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ và hưởng những quyền lợi do luật đất đai quy định và Quyết định số 27/QĐ/UB ngày 4/1/1989 của UBND tỉnh Nghệ Tĩnh quy định.

“Là người nông dân nên chúng tôi thấy đất bị bỏ hoang thì tiếc rẻ, nên vừa làm thì vừa khai hoang thêm. Phần diện tích đất sau khi lấy để làm gạch ngói tôi tôn tạo thành ao nuôi cá, đồng thời xây bờ rào, tường bao để bảo vệ … Vậy mà đùng một cái họ vào thanh tra, rồi đẩy gia đình tôi đến cảnh như ngày hôm nay”, ông Phúc ngao ngán.

Sau đó UBND huyện Nam Đàn đã ban hành nhiều Quyết định liên quan đến việc thu hồi diện tích đất của gia đình ông Phúc mà “quên” đi quyền lợi về đất của gia đình ông với tổng diện tích 5.042m2. Qua nhiều năm đội đơn kêu cứu khắp nơi nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng liên quan đến quá trình thu hồi, hỗ trợ, đền bù đối với diện tích 5.042m2 đất của gia đình mình. Ông Nguyễn Tân Phúc đã buộc phải đội đơn khởi kiện chính quyền tỉnh Nghệ An ra TAND tỉnh này.

Nhiều năm tháng ròng rã chờ đợi, cuối cùng phiên tòa cũng được mở, gia đình ông Nguyễn Tân Phúc hồi hộp mong một phán quyết cuối cùng trả lại những quyền lợi hợp pháp liên quan đến 5.042m2 đất đã bị thu hồi trước đó. Chính việc thu hồi đất của địa phương đã đẩy gia đình ông đến cảnh khốn cùng suốt nhiều năm phải mang đơn đi khắp các cơ quan lớn nhỏ để cầu cứu.

UBND huyện Nam Đàn ban hành Quyết định hủy bỏ quyết định thu hồi đất của gia đình ông Nguyễn Tân Phúc nhưng không gửi cho gia đình ông được biết. Chỉ đến khi ra tòa, cá nhân ông mới được xem những Quyết định quan trọng này.

Tuy nhiên, đến ngày phiên tòa được mở, cũng là lúc cá nhân ông mới lần đầu được tiếp xúc với các Quyết định hủy những Quyết định liên quan đến quá trình thu hồi đất, phương án đền bù giải phóng mặt bằng, giải quyết khiếu nại liên quan. Những Quyết định này đáng lẽ ra phải được gửi trực tiếp cho ông Phúc khi được ban hành, nhưng không hiểu sao chính UBND huyện Nam Đàn, Nghệ An lại “quên”. Tại phiên tòa, thông qua HĐXX ông mới lần đầu được nhìn thấy những Quyết định vô cùng quan trọng này.

“Gia đình tôi sở hữu thửa đất trên, suốt nhiều năm nay tôi đội đơn đi khắp các nơi đòi lại quyền lợi hợp pháp của mình. Nhưng khi họ ban hành các Quyết định hủy những Quyết định liên quan đến quá trình thu hồi đất thì lại không gửi cho tôi để tôi được biết, được rõ. Trong những quyết định này họ lại không nêu rõ lý do vì sao lại phải hủy, và không đề cập đến quyền lợi của gia đình tôi”, ông Nguyễn Tân Phúc bức xúc.

Theo Quyết định số 8087/QĐ-UBND huyện Nam Đàn ngày 14/12/2017 về việc hủy bỏ Quyết định thu hồi đất tại thị trấn Nam Đàn. Quyết định này nêu: Hủy bỏ Quyết định số 8430/QĐ.UBND ngày 23/11/2012 của UBND huyện Nam Đàn về việc thu hồi đất tại khối Phan Bội Châu, thị trấn Nam Đàn. Lý do hủy bỏ, thiếu căn cứ và không đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Quyết định cấp đất cho gia đình ông Nguyễn Tân Phúc vào năm 1989 của UBND huyện Nam Đàn, trong đó ghi rõ tổng diện tích 7.750m2 sử dụng lâu dài.

Căn cứ vào Quyết định này, cũng trong ngày 14/12/2017, UBND huyện Nam Đàn tiếp tục ban hành Quyết định số 8088/QĐ.UBND về việc hủy bỏ quyết định phương án bồi thường tại thị trấn Nam Đàn.

Quyết định này nêu “hủy bỏ Quyết định số 3345/QĐ-UBND ngày 23/6/2014 của UBND huyện Nam Đàn về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho gia đình ông Nguyễn Tân Phúc khi thu hồi đất. Lý do hủy bỏ, Quyết định thu hồi đất số 8430/QĐ.UBND đã bị hủy bỏ”.

Điều đáng nói, trong những Quyết định này không nhắc đến quyền lợi liên quan của gia đình ông Nguyễn Tân Phúc đối với 5.042m2 đất bị thu hồi. Sau khi ban hành các Quyết định nêu trên cá nhân ông Nguyễn Tân Phúc cũng không nhận được bất kỳ văn bản hướng dẫn, thông báo nào về việc phục hồi quyền lợi của ông đối với diện tích đất mà ông đã được UBND huyện Nam Đàn cấp trước đó.

“Họ dùng những từ như: Thiếu căn cứ, không đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật. Vậy UBND huyện Nam Đàn đã căn cứ vào đâu để thu hồi đất của tôi? Hay họ thích là họ thu hồi, họ không cần biết đến quy định của pháp luật? Cá nhân, tổ chức đã ban hành những Quyết định thiếu căn cứ ấy phải chịu trách nhiệm như thế nào? Tại sao tôi đã nhiều lần khiếu nại chính UBND tỉnh Nghệ An cũng không làm rõ những sai sót đó mà phải chờ đến lúc TAND tỉnh Nghệ An đưa vụ việc ra xét xử thì mới “hỏa tốc” rà soát lại toàn bộ hồ sơ, rồi hủy những Quyết định này?

Quyết định đưa vụ án ra xét xử được ban hành vào ngày 8/6/2018, trước đó ngày 29/5/2018 ông Phúc có đơn bổ sung nội dung khởi kiện nhưng lại không được chấp nhận.

Tại sao chính quyền lại không chỉ rõ những sai sót nêu trên mà chỉ dùng những từ ngữ chung chung, mơ hồ. Họ đẩy một gia đình đến cảnh khốn cùng, bây giờ cũng “quên” luôn việc phục hồi, đền bù thiệt hại mà chúng tôi phải gánh chịu…”, ông Nguyễn Tân Phúc phân tích.

Đồng thời, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 6447/QĐ/UBND-KT ngày 29/12/2018 về việc hủy bỏ Quyết định số 92/QĐ-UBND KT ngày 8/1/2016 do Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Tân Phúc (lần 2) cũng được hủy.

Như vậy tất cả các quyết định liên quan đến quá trình thu hồi, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, giải quyết khiếu nại đối với 5.042m2 đất bị thu hồi của gia đình ông Nguyễn Tân Phúc bị hủy bỏ vào phút chót trong thời gian đình chỉ phiên tòa. Đây cũng chính là những Quyết định trọng tâm mà ông Nguyễn Tân Phúc khởi kiện.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Tác giả: Nhóm PVĐT

Nguồn tin: Báo Dân trí

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top