Huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh: Cần làm rõ vụ dân Xuân Liên tố cáo cán bộ

28/05/2018 | 16:06:15

Báo điện tử Ngày mới ngày 29/3/2018 và Báo Người cao tuổi ngày 18/4/2018 đăng bài: “Huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh: Làm rõ việc dân khiếu tố trong bồi thường sự cố môi trường biển”, được người dân cả nước quan tâm, chia sẻ trên mạng rất đông và rất nhanh. Nhiều người phô-tô báo giấy chia nhau đọc. Dân bức xúc, nhưng đến nay UBND huyện Nghi Xuân chưa trả lời theo quy định tại Khoản 2, Điều 39 Luật Báo chí năm 2016. Dân đề nghị Tỉnh ủy, UBND và các ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh làm rõ những nội dung dân tố cáo mà báo đã nêu…

Nội dung đơn của 142 lao động làm nghề dạ ruốc, thuộc 4 thôn Liên Hải, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân nêu, sau khi sự cố môi trường biển do Formosa gây ra, bà con đã làm mọi thủ tục, được hưởng đền bù theo Điểm c, Điều 1 Quyết định số 1880/QĐ-TTg ngày 29/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Tháng 11/2016, UBND xã Xuân Liên niêm yết danh sách tại hội quán, cán bộ báo cho các hộ có tên phô-tô sổ hộ khẩu gia đình, Chứng minh thư Nhân dân nộp cho xã để nhận tiền. Nhưng sau đó, các hộ này lại không được nhận tiền đền bù nữa. Danh sách niêm yết cán bộ xã tự động cất đi. Vậy, nguyên nhân tại sao? Số tiền này của dân hiện ở đâu? Dân hỏi xã, hỏi huyện không ai trả lời.

Người dân xã Xuân Liên đọc đơn tố cáo với nhà báo

Sau nhiều lần dân yêu cầu, ngày 26/6/2017, ông Bùi Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Cao Xuân Quế, Trưởng phòng Tư pháp xuống xã gặp dân. Dân chất vấn, 2 ông không trả lời được câu nào, cắp cặp ra về.

Dân bức xúc cử ra một tổ đi làm rõ quyền lợi. Ngày 10/7/2017, ông Trần Thế Tài, Chủ tịch; bà Trần Thị Phương, Phó Chủ tịch UBND xã; ông Mai Anh Lý, Phó Bí thư Đảng ủy xã Xuân Liên mời tổ đi làm rõ quyền lợi cho người dân 4 thôn Liên Hải, chiêu đãi tại quán anh Hùng ở xã Xuân Liên, hứa sẽ giải quyết quyền lợi riêng cho những người này. Dân cho rằng, đây là việc làm không trong sáng của cán bộ xã Xuân Liên cần làm rõ. Đặc biệt, người đứng đầu là ông Chủ tịch UBND xã Trần Thế Tài. Dân bức xúc trước biểu hiện tiêu cực của cán bộ xã Xuân Liên, nhưng sao đến nay huyện Nghi Xuân vẫn im lặng!? Chính sự im lặng của lãnh đạo huyện Nghi Xuân, thể hiện sự bao che cho cấp dưới, càng làm cho dân mất lòng tin.

Tổ dân cử đi làm rõ quyền lợi bị xã mua chuộc, bà con thay tổ khác. Bà Phan Thị Tám, một trong những người được dân tin tưởng cử ra làm đại diện đấu tranh đòi quyền lợi. Ngày 26/9/2017, ông Trần Thế Tài, Chủ tịch UBND xã gọi điện thoại mời bà Tám đến trụ sở UBND xã, đưa cho bà 7 triệu đồng. Bà Tám cho rằng, đây là tiền Chủ tịch UBND xã hối lộ bà nên không nhận.

Theo người dân, một lần nữa ông Tài mua chuộc những người đi đòi quyền lợi cho dân. Dân đặt câu hỏi, nếu cán bộ không sai, làm gì có những việc làm mờ ám như đã nêu. Chứng tỏ, cán bộ có khuất tất. Dân đề nghị các ngành chức năng huyện Nghi Xuân, cơ quan có liên quan tỉnh Hà Tĩnh làm rõ việc làm mờ ám của cán bộ xã Xuân Liên, công khai cho dân biết.

Ngày 16/10/2017, dân Xuân Liên vào gặp UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch giao cho ông Phạm Tiến Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân xuống tận xã giải quyết cho dân. Ông Hưng hứa với tỉnh và dân sẽ thực hiện. Đến nay đã 8 tháng, dân Xuân Liên không thấy bóng dáng ông Hưng ở đâu. Việc ông Hưng hứa với tỉnh và với dân Xuân Liên là hứa suông. Đề nghị ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra việc thực hiện lời hứa của ông Phạm Tiến Hưng, Phó Chủ tịch huyện Nghi Xuân. Nếu ông Hưng hứa mà không làm, liệu có xứng đáng là công bộc của dân nữa không?

Ngày 24/11/2017, UBND huyện Nghi Xuân mời dân Xuân Liên lên gặp. Tiếp dân có ông Hà Chu Lễ, Chánh văn phòng UBND; ông Cao Xuân Quế, Trưởng phòng Tư pháp; ông Hà Sĩ Hùng, Trưởng ban Thanh tra; bà Lê Thị Yến, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện. Kết thúc buổi tiếp dân, ông Lễ hứa sẽ giải quyết. Nhưng đến nay đã 7 tháng, lời hứa của ông Lễ vẫn chỉ để… lừa dân. Dân đề nghị những cán bộ này có phải do dân, vì dân không, mà lại lừa dân như vậy?

Người dân 4 thôn Liên Hải, xã Xuân Liên bị thiệt hại sự cố môi trường biển do Formosa gây ra, thiết tha đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh làm rõ những nội dung tố cáo cán bộ huyện Nghi Xuân, xử lí nghiêm những cán bộ chỉ hứa và lừa dân. Đề nghị Thanh tra Chính phủ thanh tra việc đền bù thiệt hại môi trường biển ở huyện Nghi Xuân, dân thắc mắc, sai phạm của cán bộ còn nhiều, đến nay chưa một cơ quan nào xử lí.

Tác giả: Vũ Hoàng

Nguồn tin: ngaymoionline.com.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top