Khu du lịch sinh thái gây ô nhiễm

19/06/2018 | 09:26:57

Nước trong hồ ngày trước trong xanh, từ khi khu du lịch sinh thái Đại Huệ về đây, họ chăn nuôi gà, lợn, dê, bò… rồi nước thải cứ tràn xuống hồ nước đặc quánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Cá trong hồ chết hết, nước giếng đào của dân xung quanh cũng đổi màu, tanh không thể dùng được.

Phía khu du lịch mới tháo nước cho hồ khô để rắc vôi xử lý ô nhiễm

Dẫn chúng tôi đến giếng nhà, bà Nguyễn Thị Kim, xóm 9, xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc, Nghệ An bức xúc nói: “Người dân nơi đây vốn sống trong bầu không khí trong lành. Từ khi xuất hiện chuồng trại chăn nuôi gia súc tại Khu Du lịch sinh thái Đại Huệ, cuộc sống của chúng tôi rất khổ sở, nguồn nước sinh hoạt, không khí môi trường bị ô nhiễm. Trước đây, chúng tôi dùng nước giếng để ăn uống, sinh hoạt, nay nguồn nước giếng của gia đình tôi bị chuyển màu vàng đục, có mùi tanh. Nước tắm thì ngứa nên phải mua vòi kéo nước giếng khoan từ gia đình khác về sử dụng. Không chỉ gia đình tôi mà hàng loạt giếng nước của người dân sống cạnh khu du lịch này đều bị như vậy”.

Theo người dân địa phương, khu chuồng trại chăn nuôi gà, dê, lợn… trong khuôn viên khu du lịch Đại Huệ đã khiến nguồn nước bị ô nhiễm, chất thải từ chuồng trại chăn nuôi thải xuống hồ nước Khe Lau đã khiến cá tại đây chết, cuộc sống người dân bị xáo trộn vì phải thường xuyên hứng mùi hôi thối nồng nặc. Bà Lê Thị H cho biết: “Nước trong hồ ngày trước trong xanh, từ khi khu du lịch sinh thái về đây, họ chăn nuôi gà, lợn, dê, bò… rồi nước thải cứ tràn xuống hồ nước đặc quánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Cá trong hồ chết hết, nước giếng đào của dân xung quanh cũng đổi màu, tanh không thể dùng được. Khu du lịch sinh thái họ phải đảm bảo vấn đề môi trường để phục vụ du khách, tuy nhiên họ lại biến nó thành khu trang trại chăn nuôi gây nên tình trạng ô nhiễm. Việc này kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân”.

Khu du lịch sinh thái, kết hợp nuôi trồng thủy hải sản do Công ty CP đầu tư và xây dựng Đại Huệ làm chủ đầu tư trên tổng diện tích 11,3 ha. Dự án này được triển khai xây dựng dựng từ năm 2009. Tuy nhiên, từ một điểm vui chơi, thư giãn lý tưởng cho nhiều người dân và khách du lịch thì nơi đây trở thành nỗi ám ảnh, khiến người dân bức xúc.

Bức xúc về môi trường nơi ở đang bị ô nhiễm, người dân xã Nghi Hưng đã đến khu du lịch sinh thái Đại Huệ, để phản đối, yêu cầu phía công ty sớm khắc phục, cam kết không tái diễn tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Sau khi người dân phản ánh, phía đơn vị quản lýkhu du lịch sinh thái Đại Huệ mới cho hút toàn bộ nước trong hồ Khe Lau, dùng vôi bột để xử lý. Hiện cổng của khu du lịch sinh thái này được khóa trái. Theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực hồ Khe Lau, vẫn còn một số vũng nước. Khi ở gần thì cảm nhận rõ mùi hôi tanh bốc lên. Trên mặt nước vẫn còn một số cá chết nổi lên.

Nắm được bức xúc của nhân dân, hiểu được nguyện vọng của người dân, chính quyền đã làm văn bản yêu cầu Công ty Đại Huệ đình chỉ các hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Theo văn bản số 29/UBND ngày 31.5 của UBND xã Nghi Hưng nêu rõ: Yêu cầu phía Công ty Đại Huệ đình chỉ ngay các hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Khẩn trương khắc phục các sự cố đã xảy ra. Thực hiện đúng dự dán đầu tư đã được phê duyệt. Tích cực phối hợp với địa phương, hợp tác xã và Ban chấp hành xóm 9 trong việc quản lýsử dụng nguồn nước, đảm bảo an ninh trật tự.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Hải Hậu, Chủ tịch UBND xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc cho biết: Khoảng 2 năm trở lại đây, địa phương nhiều lần nhận được kiến nghị từ phía người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường do khu du lịch sinh thái Đại Huệ gây ra. Xã cũng đã có kiến nghị với huyện về vấn đề này. Công ty áp dụng sai với đề án được phê duyệt. Đây là khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy hải sản. Họ không được lập các khu chăn nuôi gia súc, gia cầm. Thế nhưng họ đã lập các khu chăn nuôi gà, lợn, bò, dê… Sở Tài nguyên và Môi trường, khu kinh tế Đông Nam cũng đã về kiểm tra yêu cầu khắc phục, tháo dỡ các trại chăn nuôi. Tuy nhiên họ không khắc phục và thậm chí một số khu chăn nuôi còn được mở rộng hơn, gây nên tình trạng ô nhiễm khiến người dân bức xúc”, ông Hậu cho biết.

Người dân mong phía chủ đầu tư cần thực hiện theo đúng cam kết ban đầu, có ýthức trong việc xây dựng, bảo vệ môi trường sống, cần sớm có biện pháp khắc phục. Trường hợp cố tình vi phạm, các ban ngành cần vào cuộc quyết liệt, xử phạt nghiêm.

Theo Báo Văn Hóa

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top