Khu tái định cư hoang lạnh chỉ 3 hộ dân sinh sống

05/08/2019 | 11:45:57

Khu tái định cư 37 hộ dân ở bản Khe Ò (Tương Dương, Nghệ An) nay chỉ còn 3 hộ sinh sống. Hàng chục căn nhà và các công trình sinh hoạt bị đập phá, bỏ trống tan hoang.

Khu tái định cư bản Khe Ò (xã Yên Na – huyện Tương Dương, Nghệ An) nằm bên dòng sông Nậm Nơn, được thành lập từ năm 2005, gồm những hộ dân nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của thủy điện Bản Vẽ.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, 34/37 hộ đã chuyển đi nơi khác sinh sống, biến Khe Ò thành một nơi bỏ hoang, u ám.

Những căn nhà ở và nhà văn hóa cộng đồng của bản cũng trở nên tan hoang, chỉ còn 4 bức tường mục nát.

Khắp nơi cây dại phủ kín.

Theo 3 hộ dân còn lại nơi đây, do lo sợ bị kẻ xấu phá hoại lấy cắp đồ đạc nên chủ đầu tư đã tháo dỡ hết những gì còn sót lại sau khi các hộ dân bỏ đi nên những khu nhà này mới trở nên như vậy.

Không có người ở, phần dưới nhà sàn được dùng để nuôi nhốt gia súc.

Nhiều căn nhà chỉ còn lại phần móng.

Bên trong một số căn nhà, tường đã mục nát và ngổn ngang những đồ đạc.

Cảnh nhếch nhác, bẩn thỉu trong hàng chục căn nhà.

Ông Lương Đại Thắng, Chủ tịch UBND xã Yên Na, cho biết do cuộc sống không đảm bảo đã khiến nhiều hộ dân không mặn mà với khu tái định cư nên chuyển đi nơi khác. “Ven sông thì sạt lở, chất lượng nước sạch không đảm bảo, công trình cơ bản nhanh xuống cấp là nguyên nhân khiến các hộ dân chuyển đi. Một vài hộ đi rồi các hộ kéo nhau đi cả, 3 hộ còn lại chắc cũng khó bám trụ lại”, ông Thắng nói.

Hiện khu tái định cư chỉ còn 3 hộ dân sinh sống. Họ gồm gia đình ông Lương Văn Thắng (67 tuổi, nguyên là Trưởng bản Khe Ò), gia đình ông Vi Văn Trung (59 tuổi) và bà Lương Thị Minh (76 tuổi).

Bà Lương Thị Minh (76 tuổi) có hai người con gái nhưng đều lấy chồng xa nên một mình bà ở tại khu tái định cư.

3 hộ dân cùng con cháu họ là những cư dân cuối cùng ở khu tái định cư, ngoài công việc nương rẫy, họ còn chăn thả trâu bò và săn thú rừng để kiếm sống.

Xã Yên Na (huyện Tương Dương, Nghệ An, chấm xanh). Ảnh: Google Maps.

 

Tác giả: Phạm Trường – Phạm Hòa

Nguồn tin: zing.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top