Kiểm soát chặt Formosa để dân yên tâm

22/08/2018 | 12:20:28

Với việc đưa vào vận hành lò cao số 2 từ ngày 18.5.2018, sản lượng gang lỏng của Cty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) ước đạt 5 triệu tấn trong năm 2018, doanh thu đạt 2,6 tỉ USD.

Một góc Nhà máy FHS. Ảnh: TRẦN TUẤN

Nếu lò cao số 2 hoạt động hết công suất, sản lượng gang lỏng ước đạt hơn 6,7 triệu tấn, doanh thu ước đạt 3,5 tỉ USD. Mở rộng sản xuất nhưng đảm bảo an toàn về môi trường nên FHS đã tạo được niềm tin cho nhân dân, chính quyền địa phương.

Đảm bảo môi trường

Theo báo cáo của Cty FHS, từ khi lò cao số 1 (vận hành tháng 5.2017) và lò cao số 2 đi vào hoạt động đến nay, các xưởng đã hoạt động ổn định. Kết quả quan trắc nước thải, khí thải đều phù hợp với tiêu chuẩn kiểm soát theo quy chuẩn Việt Nam, các hạng mục về bảo vệ môi trường đều đã đạt tiêu chuẩn của nhà máy sản xuất gang thép hiện đại hàng đầu.

Dữ liệu quan trắc các thông số xả thải được kết nối trực tiếp đến các cơ quan chức năng Việt Nam để theo dõi, giám sát. Hiện, chất lượng nước thải tại hồ sinh thái đạt tiêu chuẩn cấp A.

Ghi nhận của PV, hiện quanh khu vực nhà máy FHS, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, đời sống, việc làm, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, vui chơi, giải trí… diễn ra bình thường, ổn định.

Ngư dân Mai Công Đợi (36 tuổi, trú xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh) sở hữu tàu cá 420CV chia sẻ, năm nay, việc ra khơi đánh bắt của anh đã ổn định, sản lượng tốt hơn so với năm 2016 và 2017. Với tình hình này, anh cảm thấy hài lòng, chuyên tâm bám biển.

Anh Đợi cũng cho rằng, với việc kiểm soát chặt chẽ của cơ quan chức năng, sẽ khó xảy ra việc công ty FHS vi phạm lần thứ 2 về môi trường.

Anh Nguyễn Đức Dũng – chủ nhà hàng hải sản Hương Biển ở phường Kỳ Liên (thị xã Kỳ Anh), cạnh khu vực cổng nhà máy FHS – cho biết, hiện nay thì tình hình ổn định, khách đến với nhà hàng rất đều đặn; có ngày nhà hàng của anh đón hơn 300 khách, trong đó có cả khách người nước ngoài. Với đà này, anh Dũng phấn khởi, tin tưởng hoạt động kinh doanh của mình sẽ tươi sáng.

Chính quyền tham gia kiểm tra quy trình xả thải

Ngày 20.8, ông Chu Văn Quang – PCT UBND xã Kỳ Lợi – cho biết, từ khi việc chi trả bồi thường được thực hiện xong, cùng với việc đào tạo, chuyển đổi nghề, tạo việc làm… tình hình an ninh trật tự đảm bảo.

Cũng theo ông Quang, với số lượng gần 1000 tàu, thuyền, ngư dân của xã từ lâu đã yên tâm bám biển khai thác hải sản, thu về lượng hải sản dồi dào, có những thời điểm, sản lượng còn vượt so với trước khi xảy ra sự cố môi trường.

“Chúng tôi cũng đã vào kiểm tra thực tế quy trình xử lý chất thải của Cty Formosa. Với việc giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng, sự chủ động chấp hành của Cty, chúng tôi tin tưởng rằng, Formosa sẽ ngày càng làm tốt hơn cho môi trường. Qua quản lý, nắm bắt tư tưởng, tình hình dư luận địa phương, chúng tôi nhận thấy người dân cũng yên tâm, tin tưởng…” – ông Quang chia sẻ.

Ông Hoàng Thanh Tùng – Phó BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh – cho biết, hiện FHS chấp hành nghiêm túc vấn đề xử lý chất thải đảm bảo môi trường theo quy chuẩn cho phép trong sự giám sát chặt chẽ của Tổ liên ngành Bộ TNMT và tỉnh Hà Tĩnh.

Vấn đề lao động, việc làm cũng được Cty thực hiện tốt. Hiện Cty có hơn 7600 cán bộ, công nhân viên (trong đó, lao động người Việt gần 6800 người), thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng, quyền lợi và chế độ bảo hiểm được đảm bảo. Thuế và các khoản nộp ngân sách nhà nước tính đến tháng 6.2018 hơn 2.200 tỉ đồng, tăng 123% so với cùng kỳ 2017. Ước tính, cả năm 2018, đóng nộp khoảng 6.600 tỉ đồng cho ngân sách.

“Với việc Bộ TNMT đưa Cty Formosa Hà Tĩnh vào danh sách 28 doanh nghiệp chịu sự giám sát đặc biệt và việc Cty này nghiêm túc xây dựng các công trình bảo vệ môi trường, nghiêm túc trong quy trình xử lý chất thải đảm bảo môi trường, để ổn định sản xuất vì hiệu quả kinh doanh thì tin tưởng rằng, sẽ không có việc tái phạm về môi trường” – ông Tùng nhìn nhận.

Tác giả: TRẦN TUẤN

Nguồn tin: Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top