Làm giả bệnh án với giá 85 triệu, cán bộ bệnh viện tâm thần bị khởi tố

09/08/2018 | 16:33:15

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với 2 đối tượng là cán bộ và nhân viên bệnh viện tâm thần để tiếp tục, điều tra, làm rõ vi phạm.

Khởi tố 2 cán bộ và nhân viên bệnh viện tâm thần tiếp tay cho kẻ phạm tội
Khởi tố 2 cán bộ và nhân viên bệnh viện tâm thần tiếp tay cho kẻ phạm tội

Ngày 9/8, Công an TP Hà Nội tổ chức họp báo thông tin một số vụ án trọng điểm vừa được triệt phá, trong đó có vụ án làm bệnh án tâm thần giả cho đối tượng phạm tội nhầm trốn tránh xử lý của pháp luật.

Theo đó, qua công tác đấu tranh, Công an TP Hà Nội phát hiện tình trạng đối tượng hình sự sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã cung cấp cho Cơ quan điều tra bệnh án tâm thần do một số Bệnh viện tâm thần trên địa bàn thành phố cấp nhằm trốn tránh việc xử lý cửa cơ quan bảo vệ pháp luật, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Từ đầu năm 2017, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức rà soát, xác minh các trường hợp có biểu hiện nghi vấn đã và đang thực hiện hành vi ‘chạy’ bệnh án tâm thần để điều tra.

Đến tháng 6/2018, đối tượng Lê Thanh Tùng (SN 1986, ở Cầu Dền, Hai Bà Trưng), là đối tượng cộm cán, cầm đầu nhóm gây ra vụ án Cố ý gây thương tích có tính chất băng nhóm thanh toán lẫn nhau.

Sau khi gây án, Tùng đã xuất trình bệnh án tâm thần. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra đã xác minh và kết luận bệnh án tâm thần của Tùng là giả. Bệnh án này do Bệnh viện tâm thần đóng trên địa bàn Hà Nội cung cấp.

Qua điều tra, xác định với số tiền 85 triệu đồng, Tùng đã có hồ sơ bệnh án với kết luận bị ‘tâm thân phân liệt thể hoang tưởng’.

Qua đấu tranh, căn cứ tài liệu, thu thập chứng cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với 2 đối tượng là cán bộ và nhân viên bệnh viện tâm thần để tiếp tục, điều tra, làm rõ vi phạm.

Qua vụ án, Công an TP nhận thấy, hành vi của các đối tượng phạm tội không những vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn góp phần bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để các đối tượng hoạt động phạm tội công khai, lộng hành nhưng vẫn trốn tránh được việc xử lý của cơ quan chức năng.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top