Lãng phí hàng chục tỉ đồng rồi tính vào giá điện ?

05/12/2016 | 02:06:12

Thay vì sơn cảnh báo trực tiếp lên cột điện thì Tổng công ty điện lực miền Bắc lại tổ chức mua các loại biển cảnh báo có giá cao gấp hàng chục lần, sau đó hạch toán vào giá điện.

Đường dây nóng Thanh Niên vừa nhận được phản ánh từ một số cán bộ thuộc Tổng công ty điện lực miền Bắc (NPC) về những dấu hiệu bất thường gây lãng phí trong việc mua sắm biển báo an toàn điện tại đơn vị này.
Cụ thể, tháng 11.2015, Tổng giám đốc NPC ký quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm trang thiết bị biển báo an toàn phục vụ quản lý vận hành và phòng tránh tai nạn lao động. Theo đó, 5 loại biển báo an toàn điện được phân chia thành 5 gói thầu, với tổng giá trị dự toán mua sắm năm 2016 là hơn 52 tỉ đồng. Gói thầu số 1 mua sắm biển báo: “Cấm trèo! Điện áp cao nguy hiểm chết người”, có dự toán giá trị lớn nhất, hơn 31 tỉ đồng.
Làm biển báo để tính  thi đua
Theo kế hoạch thì toàn bộ giá trị mua sắm biển báo sẽ được hạch toán trực tiếp vào chi phí giá thành tiền điện của NPC năm 2016. Ngày 13.4, NPC đã có quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu lựa chọn nhà thầu gói 1. Theo đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Mai trúng thầu với giá là hơn 31 tỉ đồng. Ngày 14.4, NPC đã ký hợp đồng thỏa thuận khung với Tập đoàn Hoàng Mai số lượng biển là hơn 155.000 biển báo, đơn giá 181.600 đồng/chiếc (chưa bao gồm VAT). Trong đó nêu rõ văn bản thỏa thuận khung là cơ sở để nhà cung cấp ký hợp đồng với từng công ty điện lực thuộc NPC với đơn giá, điều khoản hợp đồng như quy định trong thỏa thuận. Số lượng biển cho từng công ty điện lực cụ thể sẽ thực hiện theo hợp đồng kinh tế mà nhà cung cấp ký trực tiếp với từng công ty điện lực.
Tiếp đó, NPC có văn bản yêu cầu các đơn vị thành viên phải ký hợp đồng với nhà cung cấp trong tháng 7.2016. Đáng chú ý, ngày 23.8, Tổng giám đốc NPC lại có Văn bản số 3434 yêu cầu lần nữa các đơn vị thành viên phải ký hợp đồng kinh tế với nhà cung cấp và báo cáo về công ty mẹ. “Đơn vị nào không thực hiện đúng khối lượng được phân bổ, nhà cung cấp khiếu kiện gây ảnh hưởng đến uy tín của tổng công ty thì giám đốc đơn vị đó hoàn toàn chịu trách nhiệm trước tổng giám đốc”, “Tổng công ty sẽ xem xét việc tuân thủ của các đơn vị trong chỉ tiêu chấm điểm thi đua và điểm chấm người quản lý trong tối ưu hóa chi phí cuối năm”, văn bản nêu rõ.
31 tỉ không hơn… 1 tỉ
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, việc “ép mua” biển cảnh báo an toàn điện của NPC đối với các đơn vị thành viên đã gây ra bức xúc cho nhiều đơn vị vì gây ra sự lãng phí. Loại biển báo “Cấm trèo! Điện áp cao nguy hiểm chết người” được làm bằng chất liệu thép tấm, kích thước 240 x 360 mm có đục lỗ để đeo đai gắn vào cột. Trong khi quy định tại Thông tư 31/2014 của Bộ Công thương ban hành ngày 2.10.2014 về an toàn điện nêu rõ loại biển này có thể được sơn trực tiếp hoặc lắp đặt biển rời vào các cột điện thuộc diện cảnh báo.
Trước đây, nhiều đơn vị thành viên NPC đã áp dụng sơn cảnh báo trực tiếp lên các cột điện thì mức chi phí chỉ từ 3.000 – 5.000 đồng/biển. Một số đơn vị thành viên của NPC đã áp dụng loại biển báo dán đề can chất lượng cao, rồi dùng keo siêu bền dán lên vị trí cột điện thì mức chi phí chỉ dưới 20.000 đồng/biển. Nếu theo phương án này, thay vì NPC bỏ ra 31 tỉ đồng để mua sắm biển báo gói thầu số 1 thì chỉ cần bỏ ra 3 tỉ đồng mà vẫn có các biển báo đúng quy định của Bộ Công thương; còn nếu sơn trực tiếp lên cột thì số tiền bỏ ra chỉ cần 1 tỉ đồng. Chưa kể, có ý kiến còn cho rằng việc gắn rời biển báo thép rất có thể sẽ là “mồi ngon” cho bọn trộm cắp…
Đáng tiếc, loại cảnh báo sơn trực tiếp trên cột hoặc biển cảnh báo giá rẻ đã phải bỏ để thay đồng loạt các biển cảnh báo mới.

Thái Sơn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top