‘Lộ kết quả thi THPT Quốc gia’: Sở GD&ĐT Nghệ An thừa nhận thiếu sót

11/07/2018 | 15:03:40

'Lộ kết quả thi THPT Quốc gia': Sở GD&ĐT Nghệ An thừa nhận thiếu sót 

Trong quá trình xuất file dữ liệu công bố kết quả thi để cài đặt vào máy chủ công bố điểm thi, cán bộ kỹ thuật đã để file này phát tán lên mạng, làm một số người biết điểm trước thời gian Bộ qui định ngày 11/7/2018.

Dù website của Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An http://www.nghean.edu.vn/ và website https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/ vẫn chưa có điểm thi nhưng trên mạng xã hội, các thầy cô, thí sinh và những Fanpage liên quan ôn luyện thi tốt nghiệp THPT quốc gia đã xuất hiện bảng điểm của Nghệ An.

Ngay chiều 10/7, trả lời phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An thừa nhận, đơn vị có thiếu sót về sự việc trên và sẽ xử lý cán bộ kỹ thuật gây ra sự cố này theo đúng quy định.

Chú thích ảnh
Danh sách thí sinh và điểm thi được đưa lên mạng

Theo ông Hoàn, việc chấm thi, xử lý kết quả dữ liệu chấm thi tại Cụm thi số 28 hoàn toàn chính xác, đúng Quy chế thi và các qui định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã thực hiện qui trình đối sánh kết quả thi theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết quả do phần mềm quản lý thi của Bộ xuất ra hoàn toàn chính xác.

Tuy nhiên, do sơ suất về mặt kỹ thuật, trong quá trình xuất file dữ liệu công bố kết quả thi để cài đặt vào máy chủ công bố điểm thi, cán bộ kỹ thuật đã để file này phát tán lên mạng, dẫn đến việc một số cá nhân đã biết điểm trước thời gian Bộ qui định công bố là ngày 11/7/2018.

Sau khi xảy ra sự việc trên, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã báo cáo về việc dữ liệu kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia – Cụm thi số 28, tỉnh Nghệ An về Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng thời Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng nhận thiếu sót về sự việc trên và sẽ xử lý cán bộ kỹ thuật gây ra sự cố theo đúng quy định.

Chú thích ảnh
Danh sách thí sinh và điểm thi được đưa lên mạng thu hút rất nhiều người theo dõi

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2018, các Hội đồng thi sẽ xuất kết quả chấm thi chậm nhất ngày 10/7 và hoàn thành việc đối chiếu kết quả thi vào ngày 11/7.

Nếu có bất kỳ địa phương nào chấm xong sớm cũng không được công bố kết quả trước ngày 11/7. Tất cả các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đều có quyền được phúc khảo bài thi.

Trong khi đó, một website có tên miền tương tự trang mạng tra cứu điểm thi của Bộ GD&ĐT xuất hiện mấy ngày nay thu hút đông đảo người xem. Đáng chú ý, website này có Fanpage Facebook với số lượng like lên đến gần 90.000. Lúc 17 giờ chiều nay, website thông báo đã có điểm thi tỉnh Nghệ An, hàng loạt thí sinh truy cập vào nhưng sau đó do nhiều thí sinh truy cập, website này đã bị nghẽn.

Theo Bộ GD-ĐT, dù các địa phương đã tiến hành chấm thi xong nhưng với nhiều trường ĐH, dữ liệu này còn được dùng để xét tuyển vào ĐH, CĐ nên phải bảo mật dữ liệu chung cho cả nước. Do đó, các địa phương đều không được công bố trước ngày 11/7. Để truy cập xem điểm thi THPT quốc gia 2018 chính xác nhất, thí sinh vào https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn hoặc Sở GD&ĐT từng tỉnh.

T.N (Theo TTXVN, GDTĐ, nghean.edu.vn)

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top