Lợi dụng danh nghĩa phóng viên, tống tiền người xây dựng sai phép

29/03/2017 | 08:15:53

Trong quá trình tác nghiệp, Hùng phát hiện một công trình xây dựng không đúng giấy phép, sau đó viết bài đăng báo và yêu cầu chủ nhà đưa 20 triệu đồng để không đăng bài tiếp theo.

Sau 2 ngày xét xử, sáng 29/3 tại TAND quận Liên Chiểu, HĐXX đã tuyên bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (huyệnThanh Chương, tỉnh Nghệ An) 15 tháng tù về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, tháng 8/2016, Nguyễn Mạnh Hùng là phóng viên thuộc cơ quan đại diện tại miền Trung của tờ Thời báo Làng Nghề Việt (trụ sở tại phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Trong quá trình đi tìm nguồn tư liệu viết bài, Hùng phát hiện ngôi nhà đang xây dựng tại lô A1- A2 đường Thích Quảng Đức, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, do chị Đặng Thị Hồng Hải (35 tuổi), làm chủ sở hữu đang xây dựng không đúng giấy phép.

Loi dung danh nghia phong vien, tong tien nguoi xay dung sai phep - Anh 1

Bị cáo Hùng tại phiên tòa. Ảnh: Giáp Văn.

Sau đó, Hùng đã liên hệ với chị Hải, nói rằng đã viết một bài về sai phạm trong xây dựng nhà của chị Hải và chuẩn bị cho đăng bài trên trang web Thời báo Làng Nghề Việt. Nếu chị Hải không muốn bài báo đăng, phải chung 10 triệu đồng, nhưng chị Hải từ chối.

Ngày 11/8/2016, nhà chị Hải bị UBND quận Liên Chiểu lập biên bản, xử phạt 7,5 triệu đồng, do xây dựng sai nội dung giấy phép, đình chỉ thi công và bổ sung giấy phép.

Ngày 18/8/2016, Hùng đăng bài và gọi điện cho chị Hải, nói sẽ tiếp tục đăng bài tiếp theo, để cơ quan chức năng phá dỡ và xử lý công trình chị Hải. Nếu muốn Hùng dừng lại không đăng báo, thì chị Hải phải đưa cho Hùng 20 triệu đồng. Chị Hải đồng ý để Hùng không viết bài có nội dung bất lợi về công trình, mà sẽ viết bài theo chiều hướng có lợi.

12h ngày 14/9/2016, tại quán cà phê Tâm Giao (số 7 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), Hùng nhận 20 triệu đồng và bắt chị Hải viết giấy với nội dung: “Hôm nay tôi gửi nhà báo Mạnh Hùng 20 triệu đồng để bảo trợ thông tin công trình đường Thích Quảng Đức trên tinh thần tự nguyện”, để hợp thức hóa việc nhận tiền

Trong phần xét hỏi, bị cáo Hùng thừa nhận hành vi nhận tiền là không đúng. Cũng theo bị cáo Hùng, nếu sau khi nhận tiền mà có bài báo khác viết theo hướng bất lợi cho chị Hải thì sẽ đứng ra giúp chị Hải tháo gỡ khó khăn, cũng như viết theo chiều hướng có lợi.

Tại phiên tòa chị Hải cho biết trước đó Hùng đã gọi điện bà đến văn phòng và nói đưa Hùng 10 triệu để làm “Hợp đồng bảo trợ thông tin”, sau đó chị Hải về bàn với chồng nhưng gia đình không đồng ý.

Sau khi bài báo đầu tiên được đăng lên, Hùng liên tục gọi điện chị Hải để gặp trao đổi và cho biết đang chuẩn bị đăng bài thứ 2. Hùng đưa ra điều kiện chị Hải phải “chung” 20 triệu đồng, vì lo sợ mất uy tín đến mình và ảnh hưởng đến công trình nên chị Hải đồng ý.

Giáp Hồ

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top