Mang máy xúc phá nhà hàng xóm vì 40 cm đất mặt đường

14/10/2017 | 07:38:05

Cho rằng người hàng xóm xây nhà lấn sang phần đất của mình, ông Bắc thuê máy xúc, phá nát một phần căn nhà này.

Ngày 13/10, đại tá Lương Thế Lộc, Trưởng Công an huyện Thanh Chương, cho biết đơn vị này vẫn đang định giá tài sản để xác định thiệt hại trong vụ hàng xóm phá nhà của nhau vì tranh chấp đất.

“Nếu xác định tài sản thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên, người này có thể sẽ bị khởi tố về tội hủy hoại tài sản”, đại tá Lộc nói.

Ông Bắc dùng máy xúc múc luôn móng nhà hàng xóm. Ảnh. H.T

Trước đó, ngày 22/9, cho rằng người hàng xóm Nguyễn Duy Hữu (thôn 5, xã Thanh Mỹ, Thanh Chương), xây nhà sang phần đất của mình, ông Trần Đình Bắc (51 tuổi), đã thuê máy xúc đến phá nát một phần của căn nhà này.

“Khoảng 16h, tôi nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ bảo ra mở cửa, không mở là phá sập nhà. Tôi nói tôi đang đi vắng. Khi tôi về tới nhà thì thấy người cầm búa tạ đập vỡ 1 cái lỗ to, xong dùng máy múc phá tan nhà tôi. Họ múc cả móng nhà lên luôn”, anh Nguyễn Duy Hữu nói.

Theo ông Phạm Xuân Lực, Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ, nguyên nhân của vụ việc là do tranh chấp đất đai. “Hai nhà này liền kề nhau, tranh chấp khoảng 40 cm đất mặt đường với chiều sâu khoảng 20 mét”, ông Lực nói và cho hay, việc tranh chấp đã kéo dài từ nhiều năm nay. Thời gian gần đây, anh Hữu từ nước ngoài về đã xây nhà lấn sang phần đất tranh chấp này nên dẫn đến vụ việc.

“Việc anh Hữu xây nhà ở khu vực này là sai. Khi anh Hữu bắt đầu xây, gia đình ông Bắc đã phản đối. Lúc đó, anh Hữu nói rằng, khi nào gia đình ông Bắc cần sẽ trả lại. Ông Bắc sau đó có khiếu nại, thôn cũng đã đến lập biên bản và đình chỉ việc xây dựng của anh Hữu. Tuy nhiên, hộ vẫn lén lút xây”, ông Lực nói.

Ngôi nhà mới xây (trái) của anh Hữu lấn sang phần đất tranh chấp. Ảnh. Tiến Hùng.

Bức xúc vì bị phá nhà, đồng thời cho rằng chính quyền địa phương đã không can ngăn vụ việc, sáng 13/10, anh Nguyễn Duy Hữu đã đăng tải vụ việc lên Facebook. “Tôi lên uỷ ban báo công an xã, thấy anh Tịnh trưởng công an xã đang đánh bóng chuyền. Tôi nói: anh ơi nhà em đang có người phá. Anh Tịnh nói: “phá là đúng rồi. Mà giờ cũng hết giờ làm việc rồi…”, anh Hữu viết.

Người này còn nói rằng, đã vào nhà ông Nguyễn Hữu Lương, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ để trình báo nhưng vị này cũng không ra hiện trường can ngăn. “Khi tôi vào nhà ông phó chủ tịch báo sự việc thì ông liền nói: “Phá thì phá rồi, giờ tao xuống làm được gì. Tao không thể dán nhà lại được…”, anh Hữu viết.

Chỉ sau 12 tiếng đăng tải trên mạng xã hội, đoạn chia sẻ kèm hình ảnh máy xúc phá nhà của anh Hữu nhận được gần 6.000 lượt thích, gần 7.000 lượt chia sẻ cùng hàng nghìn bình luận. Phần lớn các bình luận đều chỉ trích chính quyền địa phương khi đã không xử lý vụ việc.

Trong khi đó, trao đổi với PV Báo Nghệ An, ông Võ Văn Tịnh, Trưởng công an xã Thanh Mỹ, cho hay những lời anh Hữu chia sẻ lên mạng xã hội về ông là không đúng sự thật. “Lúc đó khoảng 17h30, vừa hết giờ làm việc, anh em đang đánh bóng chuyền thì Hữu đến trình báo. Tôi lập tức cử công an viên đến xác minh vụ việc. Tôi không hề nói những lời như anh Hữu chia sẻ trên mạng”, ông Tịnh nói và cho hay, vị công an viên sau khi đến hiện trường đã điện thoại xác nhận có vụ việc như trình báo, tuy nhiên lúc này, việc phá nhà đã ngừng.

“Lúc đó không còn ai phá nữa nên không thể nói là không can ngăn. Chúng tôi cũng đã lập biên bản vụ việc. Tuy nhiên, đúng lúc này thì trên địa bàn xảy ra một vụ tai nạn giao thông, anh em công an xã phải đến đó bảo vệ hiện trường nên vụ phá nhà phải chờ đến sáng hôm sau mới tiếp tục xử lý”, ông Tịnh cho hay.

Ông Nguyễn Hữu Lương, Phó chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ, cũng cho rằng, những chia sẻ của anh Hữu chưa đúng sự thật. “Anh Hữu có đến tận nhà tôi trình báo. Tôi có hỏi bây giờ còn phá nữa không thì Hữu nói không. Sau đó tôi khuyên Hữu nên bình tĩnh, vụ việc sẽ có cơ quan chức năng giải quyết. Còn bây giờ tôi ra cũng không giải quyết được vấn đề gì nữa”, ông Lương nói.

Công an huyện Thanh Chương sau đó đã vào cuộc điều tra. Sau nhiều lần làm việc, ông Bắc thừa nhận hành vi dùng máy múc phá nhà hàng xóm vì cho rằng đó là phần đất của mình.

Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Tác giả: Tiến Hùng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top