Miền Trung lại bị mưa lũ chia cắt

01/11/2016 | 01:20:06
Đường liên xã vào xã Phương Điền và Phương Mỹ (H.Hương Khê, Hà Tĩnh) bị ngập nướcẢNH: PHẠM ĐỨC

 

Trong khi hậu quả trận mưa lũ ngày 14.10 còn chưa khắc phục xong, nhiều tỉnh miền Trung lại tiếp tục bị mưa lũ chia cắt, tàn phá.

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày 30 và 31.10 khiến nhiều nơi tại tỉnh Quảng Bình lại bị ngập lụt. Nước lũ lớn và chảy xiết đã chia cắt một số đoạn trên đường 20 – Quyết Thắng (H.Bố Trạch) từ xã biên giới Thượng Trạch về xuyên Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, khiến nhiều người bị mắc kẹt trong hơn 3 giờ đồng hồ, trong đó có nhiều đoàn từ thiện đi cứu trợ cho người dân bị thiệt hại trong đợt mưa lũ giữa tháng 10 qua.
Đến sáng 31.10, nước lũ đã dâng ngập và chia cắt nhiều địa bàn như xã Phù Hóa (H.Quảng Trạch), xã Quảng Hải (TX.Ba Đồn). Mưa lớn cộng với việc các hồ thủy lợi xả nước cũng khiến các thôn Cao Xuân, Kim Nại (xã An Ninh, H.Quảng Ninh) bị ngập trong nước lũ. Đây là những địa bàn chịu thiệt hại nặng trong trận lũ lớn vừa qua.
Tại H.Tuyên Hóa, các xã ven sông Gianh như Châu Hóa, Văn Hóa… cũng bị ngập lụt. Theo báo cáo nhanh của UBND huyện, có 476 nhà ngập; trụ sở UBND các xã: Mai Hóa, Văn Hóa, Châu Hóa và 9 trường học bị ngập. Mưa lớn cũng xảy ra tại TP.Đồng Hới vào sáng 31.10.
Miền Trung lại bị mưa lũ chia cắt - ảnh 1

 

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, UBND các cấp đã có công điện yêu cầu khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó; nhiều trường học tại TP.Đồng Hới, H.Lệ Thủy, H.Tuyên Hóa… đã chủ động cho học sinh nghỉ học để về tránh lũ. Hiện nước sông Kiến Giang tại Lệ Thủy, sông Gianh tại Tuyên Hóa, sông Son tại Bố Trạch đang lên.
Tại Hà Tĩnh mấy ngày qua cũng có mưa rất to. Theo ông Trần Đức Bá, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, tính từ 7 giờ ngày 29.10 đến 16 giờ ngày 31.10, lượng mưa đo được tại H.Hương Khê là 317 mm, H.Kỳ Anh 455,5 mm, TP.Hà Tĩnh 129,7 mm… Mực nước lúc 16 giờ ngày 31.10 trên sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ trên báo động 2 là 19 cm, trên sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm dưới báo động 1 là 280 cm.
Ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết từ tối 30.10, Nhà máy thủy điện Hố Hô đã xả điều tiết qua tràn với lưu lượng 387 m3/giây, cộng với việc mưa lớn khiến tuyến đường liên xã vào 2 xã Phương Điền và Phương Mỹ thuộc huyện miền núi Hương Khê bị ngập sâu, 2 xã này bị cô lập hoàn toàn. Rạng sáng 31.10, nước dâng cao, tràn qua QL1A, đoạn qua H.Kỳ Anh, gây cản trở giao thông.
Ông Nguyễn Hồng Quân, Bí thư Đảng ủy xã Phương Mỹ, xác nhận nước trên sông Ngàn Sâu dâng cao khoảng 1,5 m, chia cắt tuyến đường độc đạo vào địa bàn xã. UBND xã đã thông báo sơ tán người, tài sản ở vùng xung yếu lên khu vực cao hơn để tránh lũ. “Hiện người già và trẻ em đã được người thân di chuyển đến nơi an toàn. Khoảng 1.000 con trâu, bò cũng được người dân đưa lên rừng để tránh lũ”, ông Quân nói.
Đề phòng lũ quét ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, trong đêm 31.10 và chiều 1.11, các tỉnh miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng trực tiếp của không khí lạnh. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ có mưa rải rác và các tỉnh ven biển Trung bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và rải rác có giông. Trong đó, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên có mưa to đến rất to. Thời tiết ở các tỉnh Bắc bộ tiếp tục lạnh với nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm phổ biến 18 – 20oC, vùng núi có nơi dưới 17oC.
Từ ngày 31.10 – 5.11, trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện lũ. Dự báo mực nước lũ trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận phổ biến ở mức báo động 1 – 2; riêng lũ trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi có khả năng lên mức báo động 2 – 3, có nơi trên báo động 3. Theo đó, ở các tỉnh nói trên có nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cũng lưu ý các tỉnh nói trên cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên-Huế.

Thanh Niên

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top