Mới xem phiếu thu đã…“phán”

11/07/2018 | 15:05:32
Chỉ mới xem qua phiếu thu nhưng Phòng Tài chính kế hoạch, UBND huyện Quỳ Hợp đã “phán” rằng gia đình ông Tiến chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất mà gia đình ông đã được UBND huyện Quỳ Hợp giao cách đây hơn 20 năm.

Khu đất của gia đình ông Tiến hiện nay – Ảnh: Tiến Đông

Báo Lao động Nghệ An đã đăng bài “Lại chuyện xanh mặt vì quyết định xanh: Hồ sơ đầy đủ vẫn bị giam”, phản ánh câu chuyện của ông Trần Đức Tiến (xóm Thành Xuân, xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp), đã được UBND huyện Quỳ Hợp ra quyết định cấp 200m2 đất vào năm 1995. Thời điểm đó, ông Tiến đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ và còn cẩn thận giữ được 3 tờ phiếu thu chứng minh việc nộp tiền. Trong đó vào ngày 7/11/1995 nộp cho Nông trường Quốc doanh Xuân Thành 600.000 đồng lệ phí đất ở (đến ngày 8/11/1995 nộp bổ sung thêm 260.000 đồng). Đến ngày 8/11/1995 thì nộp tiếp cho Phòng Địa chính huyện Quỳ Hợp 950.000 đồng. Cuối năm 2017, ông Tiến đi làm thủ tục để xin cấp giấy CNQSDĐ nhưng đến nay đã gần nửa năm trôi qua vẫn chưa được bởi vì sự “nhập nhằng” giữa các cơ quan chức năng của huyện Quỳ Hợp.

Văn phòng ĐKQSDĐ khẳng định bộ hồ sơ của ông Tiến đủ điều kiện để cấp giấy CNQSDĐ và chuyển sang cơ quan Thuế huyện Quỳ Hợp để làm các thủ tục tiếp theo. Thế nhưng khi chuyển hồ sơ sang Chi cục Thuế huyện Quỳ Hợp thì cơ quan này lại chuyển lại phiếu yêu cầu bổ sung hồ sơ. Phiếu yêu cầu này nói rằng “Trường hợp này Văn phòng đất phải xác định số tiền 860.000 đồng ông Tiến nộp đã nộp đủ diện tích phải thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 1993 chưa, phải tính ra diện tích còn thiếu chưa nộp tiền sử dụng đất là bao nhiêu thì chuyển phần diện tích đó sang để Chi cục Thuế xác định nghĩa vụ tài chính”. Sau khi nhận được phiếu yêu cầu bổ sung hồ sơ Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Quỳ Hợp cho rằng đơn vị không đủ thẩm quyền để xác định lại yêu cầu mà Chi cục Thuế đưa ra.

Quyết định xanh giao đất cho gia đình ông Tiến do PCT UBND huyện Quỳ Hợp ký

 

Đến ngày 5/6/2018, Phòng TC-KH huyện Quỳ Hợp đã có Văn bản số 429 về ý kiến vướng mắc trong quá trình cấp giấy CNQSDĐ cho gia đình ông Tiến gửi cho Phòng TN&MT, Phòng TC-KH sau khi xem xét 3 phiếu thu mà gia đình ông Tiến đang giữ và có ý kiến rằng “theo quy định, phiếu thu do Phòng Địa chính huyện thu là không đúng thẩm quyền quy định, sử dụng mẫu phiếu thu không đúng quy định. Thứ hai, quyết định giao đất (Quyết định số 124/QĐ/UB do UBND huyện Quỳ Hợp ban hành ngày 23/10/1995 cấp 200m2 đất cho gia đình ông Tiến), của huyện lại ban hành trước ngày người dân nộp tiền là không đúng… Vì vậy 3 phiếu thu trên của hộ ông Trần Đức Tiến không có giá trị về mặt pháp lý trong việc sử dụng phiếu thu này để xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất theo quy định”. Bên cạnh đó ý kiến của Phòng TC-KH còn khẳng định là ông Trần Đức Tiến chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai của người sử dụng đất (vì phiếu thu không hợp lệ).
Điều đáng ngạc nhiên là Phòng TC-KH huyện Quỳ Hợp chỉ căn cứ vào 3 phiếu thu đã khẳng định ông Tiến chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, để rồi sau đó khi làm lại hồ sơ, Văn phòng ĐKQSDĐ “buộc” phải ghi vào hồ sơ là không được miễn trừ tiền sử dụng đất theo Công văn 429 của Phòng TC-KH. Ông Hồ Thế Hoàn – Giám đốc Văn phòng ĐKQSDĐ vẫn giữ quan điểm cho rằng hồ sơ của ông Tiến đủ điều kiện để được cấp giấy CNQSDĐ.
Làm việc với ông Nguyễn Văn Thọ – Trưởng phòng TC-KH huyện Quỳ Hợp, chúng tôi đặt câu hỏi, phiếu thu thực chất chỉ là một dạng chứng từ để chứng minh việc nộp tiền, điều quan trọng là phải có sổ sách thu chi, và nếu muốn khẳng định ông Tiến đã nộp tiền hay chưa thì phải kiểm tra sổ sách lưu tại các đơn vị liên quan, tại sao chưa kiểm tra sổ sách đã đưa ra khẳng định rằng ông Tiến chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai? Nếu ông Tiến chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì liệu gia đình ông Tiến có xây dựng nhà cửa trên thửa đất đó và sinh sống ổn định từ năm 1995 đến nay hay không? Chưa kể trong quyết định giao đất của UBND huyện Quỳ Hợp có nói rằng “khi được giao đất, ông Trần Đức Tiến phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, đồng thời được hưởng các quyền lợi do Luật Đất đai quy định…”. Điều này có nghĩa là gia đình ông Tiến có thể được nhận quyết định, nhận đất trước rồi mới hoàn thành nghĩa vụ tài chính sau. Ông Nguyễn Văn Thọ thừa nhận rằng chỉ mới gọi điện hỏi những người làm việc thời kỳ đó nhưng họ cũng không nhớ rõ và chưa đi lục được hồ sơ. Hơn nữa Phòng TN&MT chỉ cho Phòng TC-KH 3 ngày để trả lời. “Thế tại sao không thành lập tổ xác minh, kiểm tra rồi mới đưa ra kết luận cuối cùng”? – chúng tôi hỏi. Ông Thọ trả lời rằng “cho 3 ngày nên chỉ mới làm được mức đó, còn việc thành lập tổ xác minh thì phải do Phòng TN&MT chủ trì”.
Thế nhưng ông Lê Sỹ Hào – Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp lại cho rằng việc xác định thực hiện nghĩa vụ tài chính hay chưa thì do Phòng Tài chính – Kế hoạch chủ trì. Ông Hào cũng cho biết rằng hiện nay đang làm văn bản xin Sở TN&MT cho ý kiến chỉ đạo về việc xử lý liên quan đến các bìa xanh. Vì trên thực tế trên địa bàn huyện Quỳ Hợp còn có hàng nghìn bìa xanh như thế này.
Liên quan đến hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ của gia đình ông Tiến, khi làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Dũng – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Quỳ Hợp một mực khẳng định rằng đất của ông Tiến là đất giao trái thẩm quyền. Thế nhưng, ông Võ Duy Việt – Giám đốc Sở TN&MT thì khẳng định, UBND huyện là cơ quan được phép giao đất, từ trước đến nay vẫn thế, và không thể nói các quyết định xanh mà UBND huyện ký ban hành là trái thẩm quyền được.
Tác Giả : Tiến Đông ( Báo Lao Động Nghệ An )

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top