Nghệ An: Người dân “tố” Công ty CP khoáng sản Golden City “bức tử” môi trường

25/04/2018 | 17:22:01

Thời gian gần đây, người dân xóm Xô Nổ, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An liên tục phản ánh hoạt động khai thác đá tại mỏ đá Núi Dựng Golden City, thuộc Công ty CP khoáng sản Golden City không chỉ gây chấn động mạnh nhà, gây ô nhiễm môi trường mà còn, phá nát đường tỉnh lộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

Nghệ An: Người dân "tố" Công ty CP khoáng sản Golden City “bức tử” môi trường

Bài 1: Mỏ đá Núi Dựng Golden City “hành dân” dân như thế nào?

Hiện nay trên địa bàn xã Hưng Yên Nam, mỏ đá Núi Dựng Golden City đang khai thác và vận chuyển với quy mô lớn, đã trực tiếp tác động đến môi trường, khiến cuộc sống của người dân xung quanh khu vực bị đảo lộn vì bụi bặm do xe tải chở đá hoành hành.

Xe chở vật liệu ra khỏi mỏ đá Núi Dựng Golden City chất cao so với thành thùng 50cm, che chắn bạt sơ sài, khiến bụi bay mù trời

Bên cạnh đó, từng lượt xe ra vào vận chuyển đá, con đường nối từ mỏ Núi Dựng ra đến đường tỉnh lộ đang bị “băm nát” không thương tiếc. Cuộc sống của người dân sống xung quanh mỏ đá và 2 bên đường hứng từng đợt bụi kinh hoàng và tiếng ồn từ sáng sớm tinh mơ đến chập tối do xe trọng tải lớn lưu thông.

Trực tiếp “mục sở thị” vào ngày 23/4/2018, tại “thủ phủ” của mỏ đá Núi Dựng Golden City đang hoạt động, PV mới thấu hiểu được nỗi khổ của những người dân nơi đây đang hàng ngày, hàng giờ phải ăn, ngủ, chung sống với bụi đá và “hít no” khói bụi bay mù mịt khắp các con đường từ mỏ đá ra đến tận đường tỉnh lộ.

Xe tải ra vào nườm nượp chở hàng tại mỏ đá Núi Dựng Golden City

PV đứng từ xa vài trăm mét đã thấy bụi bay mù trời. Đến gần hơn thì thấy, nơi đây đang nhộn nhịp như một đại công trường, những chiếc xe ô tô nối đuôi nhau lấy đá lên xe, máy xúc lật, máy xúc đào cũng làm việc hết công suất với bụi trắng bốc lên mù mịt, chẳng khác gì những đám mây.

Khu vực sản xuất của mỏ đá Núi Dựng Golden City bụi bao phủ cả vùng rộng lớn

Bà Nguyễn Thị N., sống gần khu mỏ đá bức xúc: “Bắt đầu từ 4h sáng đến chiều tối, hàng loạt xe vận chuyển đá chạy ầm ầm qua nhà, bụi bay vào nhà tạo bám bẩn khắp trong cùng, ngõ hẻm của nhà. Chúng tôi già rồi không nói làm gì chứ tội nghiệp bọn trẻ con này lắm”.

“Đường xá nhỏ hẹp, xe chở đá quá tải lừng lững chiếm hết cả con đường. Có hôm, thấy các cháu học sinh đi học về gặp dòng xe tải đi ngược chiều phải dắt xe đạp nhảy xuống ruộng để tránh”, bà N. lo lắng nói tiếp.

Tuyến đường tỉnh lộ dày đặc ổ voi, ổ gà do xe tải chở vật liệu

PV liên hệ với ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Nam thì được biết: “Qua cuộc họp tiếp xúc cử tri, chúng tôi cũng đề nghị chủ mỏ đá Núi Dựng Golden City tưới nước nhưng với khí hậu hanh khô như thế này chỉ được một lúc sau lại trắng bụi.”

Những lúc trời hanh khô, việc tưới nước qua loa nên trong chốc lát bụi lại bay trắng xóa

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường và phá nát đường giao thông, PV đã liên lạc với ông Nguyễn Hữu Hà, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hưng Nguyên. Thông tin qua điện thoại, ông Hà cho biết: “Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, chúng tôi đã yêu cầu xã giám sát việc tưới nước, còn con đường tỉnh lộ (từ Hưng Tây ra Hưng Yên, thị trấn ra tận Hưng Trung) thì đã đề nghị Sở Giao thông vận tải Nghệ An có biện pháp xử lý. Tôi sẽ chỉ đạo cho UBND xã ra kiểm tra về vấn đề tưới nước và không che đậy bạt khi các xe vận chuyển trên đường”.

Sự thờ ơ, vô trách nhiệm của các cấp chính quyền đang đẩy những tiếng kêu cứu của người dân hằng ngày phải sống chung với ô nhiễm không khí trở nên tuyệt vọng. Phải chăng chính quyền tỉnh Nghệ An đang đặt lợi ích phát triển kinh tế lên hàng đầu mà coi nhẹ vấn đề môi trường sống và tính mạng của người dân nơi đây???

(Còn nữa)

Nhóm PV

Nguồn tin: Thoidai.com.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top