Nghệ An: Bài 1 – Chuyện lạ có thật: Bịt đường giao thông để làm dự án tư nhân

13/06/2018 | 13:24:53

Một con đường rải nhựa có tên tuổi đã tồn tại hàng chục năm ngay giữa lòng thành phố Vinh,  nhưng bỗng dưng bị bịt lại,  xây dự án chồng lên con đường. Đó là đường Hồ Tông Thốc ( mang tên một vị quan , nhà sử học yêu nước của Việt Nam vào thời vua Trần Nghệ Tông) thuộc xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An.

Đường Hồ Tông Thốc nối QL1A với Đại lộ Lenin ( Đại lộ 3- 2 ) đi qua các xã Nghi Phú, Nghi Đức, Nghi Phong… dài nhiều km nhưng thời gian gần đây đã bị bịt lại để xây dựng dự án Bệnh viện do Công ty Cổ phần Hữu nghị Đa khoa Nghệ An làm chủ đầu tư.

Bệnh viên hữu nghị Đa khoa Nghệ An là một bệnh viện tư nhân, nhưng không hiểu vì lý do gì mà lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Tp. Vinh lại cho phép bịt con đường lại để xây bệnh viện?

Một con đường thẳng băng giữa trung tâm thành phố Vinh, nối các tuyến đường huyết mạch với nhau, rất thuận lợi cho lưu thông nội ngoại thành, bỗng dưng bị đóng, xây dự án chồng lên con đường khiến giao thông nơi đây bị ách tắc, phải đi “lòng vòng”, kéo dài thời gian, tốn kém nhiên liệu, ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông.

Toàn cảnh đường Hồ Tông Thốc qua Google Map

Đường Hồ Tông Thốc tồn tại hàng chục năm  nay bỗng nhiên bị khai tử khiến nhiều người dân ở khu vực gần dự án vô cùng bức xúc. Họ nói rằng hàng  ngày nhìn thấy cánh cổng bịt đường Hồ Tông Thốc như cái gai đâm vào mắt mình.

Công văn bịt đường của UBND thành phố Vinh

Ông Nguyễn Văn M. (xóm 15, xã Nghi Phú, TP Vinh) chia sẻ: Con đường có tên,  từ bao đời đến giờ tự nhiên họ chiếm dụng rồi bịt luôn. Giờ chúng tôi phải đi vòng xa. Việc bịt đường này  là không hợp lý, thậm chí quá phi lý. Đời sống dân sinh cần con đường, giờ họ bịt cứng đi rồi nên đi lại không luận lợi, làm ăn lại càng khó khăn.

Bà Nguyễn Thị T. (xóm 15 Nghi Phú, TP Vinh) bức xúc, một con đường có từ lâu lắm rồi, trên trục đường này lại có trường Việt-Hàn liên quan với hợp tác quốc tế, Đội cảnh sát giao thông 1/46, bệnh viện Tâm thần Nghệ An…nhu cầu giao thông đi lại rất lớn và cấp bách, thế mà tự nhiên lại bị bịt đường.

Mặt trước Đường Hồ Tông Thốc bị bịt để làm quán ăn uống

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Châu, xóm trưởng xóm 15  bức xúc: Chúng tôi phản đối việc đóng đường Hồ Tông Thốc để xây dựng bệnh viện tư nhân. Bởi việc đóng đường gây rất nhiều khó khăn phiền toái cho người tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Mặt sau đường Hồ Tông thốc bị bịt

Xung quanh vấn đề này, phóng viên  Moitruong.net,vn đã có buổi làm việc với ông Hoàng Thanh Tùng, chủ tịch UBND xã Nghi Phú (Tp Vinh). Ông Tùng khẳng định : Thứ nhất, quan điểm của UBND xã Nghi Phú là không đồng ý với việc bịt đường Hồ Tông Thốc để xây dựng bệnh viện tư nhân. Thứ hai,  việc đóng đường Hồ Tông Thốc khi không có quyết định điều chỉnh quy hoạch, không có quyết định  thu hôi đất là không đúng quy trình.

Được biết, Công ty Cổ phần Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (Chủ đầu tư dự án Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An – GĐ 2) không phải là doanh nghiệp nhà nước. Công ty này được thành lập ngày 10/8/2015 với 3 cổ đông sáng lập, gồm: Công ty cổ phần kỹ thuật xây dựng và Vật liệu xây dựng góp vốn 18 tỷ đồng (tương đương 9%); Công ty cổ phần đầu tư Cotec Healthcare góp 102 tỷ đồng (tương đương 51%) và Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An góp 80 tỷ đồng (40%, bằng mặt bằng).

Để mở một con đường tại trung tâm thành phố Vinh là rất khó khăn, ngay vấn đề giải phóng mặt bằng cũng rất phức tạp, tốn kém. Ngược lại, một dự án bệnh viện do công ty tư nhân làm chủ đầu tư lại được các cơ quan chức năng Nghệ An ưu ái phê duyệt bịt  đường Hồ Tông Thốc một cách dễ dàng như thế khiến người dân không khỏi băn khoăn.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trong các bài báo tiếp theo.

 

Tác giả : Kế Hùng / Nguồn : moitruong.net.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top