Nghệ An – Bài 1: Hoạt động khai thác đá của Công ty CP Khoáng sản Golden City đang ngày đêm “bức tử” người dân

10/05/2018 | 10:57:15

Thời gian gần đây, phóng viên Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn liên tục nhận được phản ánh của người dân xóm Nô Nổ (xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) về hoạt động khai thác đá tại mỏ đá Núi Dựng Golden City (thuộc Công ty CP Khoáng sản Golden City) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cuộc sống của người dân nơi đây.

Hoạt động khai thác đá tại mỏ đá Núi Dựng của Công ty CP Khoáng sản Golden City đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Người dân đang bị “bức tử” bởi hàng loạt ô nhiễm

Mỏ đá Núi Dựng Golden City nằm trên địa bàn xã Hưng Yên Nam, có công suất hơn 80 ngàn m3/năm. Hoạt động khai thác đá với quy mô lớn đã trực tiếp tác động đến môi trường, khiến cuộc sống của người dân xung quanh bị đảo lộn vì tiếng ồn, bụi bặm do xe tải chở đá hoành hành.

Theo quan sát của PV, dù đứng từ cách xa vài trăm mét đã thấy bụi bay mù trời. Những chiếc xe ô tô trọng tải lớn nối đuôi nhau lấy đá lên xe. Xe đi đến đâu, bụi cuốn theo đến đó, phủ mờ những ngôi nhà sống cạnh mỏ đá và hai bên đường.

Bà L. (trú tại xóm Nô Nổ) chia sẻ: “Chú chỉ cần sống ở đây vài ngày thôi là đủ hiểu người dân chúng tôi khốn khổ thế nào. Hàng ngày, hàng giờ phải ăn, ngủ, chung sống với bụi đá. Chỉ riêng việc hít khói bụi đang bay khắp các con đường từ mỏ đá ra đến tỉnh lộ cũng đã đủ… no, khỏi cần ăn cơm chú ạ”.

Đúng như chia sẻ của bà L., cuộc sống của người dân nơi đây quanh năm phải sống chung với bụi bẩn. Ngày mưa thì đường lầy lội. Nắng lên thì bụi mù trời nên nhà nào cũng phải đóng kín các cửa cả ngày. Chưa kể, các xe tải lúc nào cũng chở cao ngất ngưởng, chạy nối đuôi nhau nhưng không có bạt che đậy hoặc chỉ được che sơ sài khiến bụi, đá rơi vãi dọc đường, ảnh hưởng đến người dân ven đường và xe cộ của người dân qua lại.

Xe chở đá chất cao như núi nhưng lại che đậy sơ sài khiến đá rơi vãi xuống đường

“Bắt đầu từ 4h sáng đến chiều tối, hàng loạt xe vận chuyển đá chạy ầm ầm qua nhà. Bụi bay vào nhà tạo bám bẩn khắp mọi ngóc ngách. Chúng tôi lớn tuổi rồi không nói làm gì, chỉ tội cho bọn trẻ con. Đường xá nhỏ hẹp, xe chở đá quá tải lừng lững chiếm hết cả con đường. Mỏ đá lại gần trường học, nhiều hôm thấy các cháu học sinh đi học về gặp dòng xe tải đi ngược chiều phải dắt xe đạp nhảy xuống ruộng để tránh. Trong xóm đã có vài người bị va quệt với xe tải rồi bị thương ở chân và tay như cô H., cô Ph.”, bà L. bức xúc cho hay.

Nổ mìn gây nứt tường nhà dân

Xóm Nô Nổ nằm sát với mỏ đá của Công ty CP Khoáng sản Golden City nên chịu ảnh hưởng lớn về những hệ lụy môi trường do Công ty này gây ra. Người dân không chỉ hứng chịu bầu không khí ô nhiễm, mà còn bị ảnh hưởng tiếng ồn bởi tiếng mìn nổ đá, tiếng máy xay đá diễn ra không kể đêm ngày.

Bà Trần Thị M. cho biết: “Hàng ngày máy xay nghiền đá làm việc từ 4 giờ sáng khiến người dân chúng tôi không thể ngủ tiếp được. Nhiều cháu nhỏ bị giật mình khóc thét thường xuyên. Nhiều hôm, Công ty còn cho nổ mìn lúc 11-12 giờ mà không thông báo khiến cả vùng rung động. Nhiều nhà dân trong vùng, cụ thể như nhà ông Tr. ở gần mỏ đã bị nứt tường sau những vụ nổ mìn như thế. Một số nhà khác còn bị đá văng vào tận vườn nhà. Chúng tôi thực sự rất hoảng loạn”.

Mỗi khi nổ mìn, đá văng vào tận vườn nhà dân khiến mọi người rất hoảng sợ

“Do quá trình nổ mìn khai thác đá nên mương dẫn nước suối phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân cũng bị chôn lấp. Chúng tôi phải dùng nước giếng đào. Cách đây vài tháng, có đoàn về kiểm tra về chất lượng nước nhưng cũng có dấu hiệu bị nhiễm bẩn khá cao. Gia đình tôi lo lắng, nhưng không dùng thì lấy đâu ra nước sinh hoạt mà sử dụng”, một người dân trong xóm Nô Nổ chia sẻ với PV.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn K., công dân xóm 3, sinh sống xa hơn khu vực mỏ cũng lắc đầu ngao ngán: “Tầm 4 giờ sáng hàng ngày, xe tải bắt đầu chạy đến chiều tối. Dân phản đối nhiều nhưng không được. Nước họ chỉ mới tưới gần đây thôi, nhưng ăn thua gì các chú. Ngày họ tưới một vài lần, nắng mùa hè này, xe vừa chạy qua là nước đã bốc hơi ngay. Con đường này hư hỏng từ khi mỏ đá chuyển về đây. Xe chạy qua khu dân cư đông đúc nên rất nguy hiểm cho người dân sinh sống và lưu thông trên đường”.

Nổ mìn phá đá gây nứt tường nhà dân

Thực tế theo như PV chứng kiến, xe chở đá từ mỏ đá của Công ty CP khoáng sản Golden City vận chuyển trên đường có lưu lượng người tham gia giao thông rất đông. Xe ra, vào chở đá lấn chiếm hết phần đường, gây ách tắc giao thông. Đặc biệt, có xe còn chèn ép xe khác để vượt lên trước, gây nguy hiểm đối với các em học sinh lúc đến trường và tan trường. Còn người dân quanh khu vực mỏ đá thì mắc các bệnh về mắt, hô hấp…rất nhiều.

Người dân xóm Nô Nổ đang bị “bức tử” từ hoạt động khai thác đá của Công ty CP Khoáng sản Golden City, thế nhưng chính quyền địa phương đang ở đâu?

Moitruongvacuocsong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Bài và ảnh: Kế Hùng / Nguồn : moitruong.net.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top