Nghệ An – Bài 2: Thông tin Công ty CP Khoáng sản Golden City gây ô nhiễm môi trường là hoàn toàn chính xác, cơ quan chức năng Nghệ An đã vào cuộc

16/05/2018 | 11:17:15

rước thực trạng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong quá trình khai thác đá của Công ty CP Khoáng sản Golden City tại xã Hưng Yên Nam (huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), sáng 14/5, phóng viên Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã liên hệ làm việc với chính quyền địa phương. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Nam khẳng định những thông tin mà Tạp chí Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải trước đó là hoàn toàn chính xác. Hiện lực lượng chức năng Nghệ An đang vào cuộc điều tra, xử lý.

Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Nam trong buổi làm việc với PV Môi trường & Cuộc sống

Thông tin Công ty CP Khoáng sản Golden City gây ô nhiễm là hoàn toàn chính xác

Ngày 10/5/2018 Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn có đăng tải bài viết: “Hoạt động khai thác đá của Công ty CP Khoáng sản Golden City đang ngày đêm “bức tử” người dân“. Nhằm làm rõ trách nhiệm quản lý của lãnh đạo chính quyền xã Hưng Yên Nam đến đâu trong hoạt động khai thác đá gây hủy hoại môi trường của Công ty CP Golden City, sáng 14/ 5, PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Nam.

Trao đổi với PV Môi trường và Cuộc sống, ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định những thông tin về hoạt động của Công ty CP Khoáng sản Golden City gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân là hoàn toàn chính xác.

Cụ thể, ông Hiếu cho biết: “Mỏ đá Golden City đi vào hoạt động từ năm 2014 đến nay đã 4 năm. Từ khi mỏ đi vào hoạt động, cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn, ô nhiễm nặng nề. Để xảy ra tình trạng này, trách nhiệm trước hết thuộc về lãnh đạo xã chúng tôi. Vì chúng tôi thiếu kiên quyết, xử lý không dứt điểm. Khi người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm, chúng tôi chỉ mời họ lên nhắc nhở. Chả giấu gì các anh, chúng tôi cũng không dám làm căng vì ngại họ đánh giá này nọ”.

Đường tỉnh lộ 542 E bị băm nát do hoạt động vận chuyển đá của mỏ Golden City

Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã vào cuộc

Đem vấn đề này trao đổi với ông Ngô Phú Hàn, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, ông Hàn cho biết: “Mỏ đá Golden City được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê trong thời hạn 49 năm. Mỏ nằm trên địa phận xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, vì vậy trách nhiệm quản lý, theo dõi xử lý các vi phạm của chủ mỏ đá trước hết thuộc về UBND xã Hưng Yên Nam. Đáng ra khi mỏ gây ô nhiễm, lãnh đạo xã phải trực tiếp xử lý kiên quyết. Nếu họ không chấp hành đúng các quy định về bảo vệ môi trường thì xã phải có văn bản báo cáo lên huyện để huyện xử lý”.

Khi PV hỏi, nghe dư luận đồn đại là mỏ đá Golden City là “sân sau” của một sếp lớn trên tỉnh, ông Hàn cười và trả lời: “Cái này thì tôi không biết. Thực tế, sau khi báo đăng bài phản ánh ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng giao thông của mỏ đá Golden City, tôi đã chỉ đạo chủ tịch UBND xã Hưng Yên Nam làm việc với chủ mỏ đá Golden City, yêu cầu họ khai thác khoáng sản phải bảo vệ môi trường, không được gây ô nhiễm, tiếng ồn và làm hư hại đường giao thông. Bởi vì tôi được biết việc khai thác vận chuyển đá không những gây ô nhiễm mà còn phá nát đường tỉnh lộ Nguyễn Văn Trỗi, tức đường 542 E hiện nay”.

Xe chở đá của Công ty CP Khoáng sản Golden City chất cao như núi nhưng lại che đậy sơ sài khiến đá rơi vãi xuống đường

Trước thực tế đáng quan ngại về tình trạng ô nhiễm môi trường và phá nát đường tỉnh lộ do Công ty CP khoáng sản Golden City gây ra, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của bà con nhân dân trên địa bàn, PV đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Đinh Viết Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Ông Hồng thông tin: “Khi tôi nhận được thông tin Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh về mỏ đá Golden City khai thác gây ô nhiễm môi trường, tôi đã chỉ đạo trực tiếp xuống Sở TN&MT, các ban ngành liên quan kiểm tra và xử lý”.

Như vậy, trước các số báo mà Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải về hoạt động khai thác đá gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân xã Hưng Yên Nam trong thời gian qua của Công ty CP Khoáng sản Golden City, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các ban, ngành vào cuộc kiểm tra và xử lý. Chúng ta cùng chờ đợi xem lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An sẽ giải quyết sự việc đến đâu?

Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục chuyển đến bạn đọc khi có thông tin mới về vụ việc này.

Kế Hùng

Nguồn tin: Moitruong.net.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top