Nghệ An: “Báo động” tình trạng bến tập kết cát sỏi trái phép đe doạ dòng sông Lam!

17/07/2019 | 10:26:18

Mặc dù đã nhiều lần bị xử phạt, chính quyền địa phương giám sát nhưng những bến tập kết cát sỏi trái phép bên dòng sông Lam vẫn hoạt động. Khiến tình trạng khai thác cát, sỏi trên sông Lam diễn biến phức tạp, đã đến lúc cần những biện pháp quyết liệt để chấm dứt những hoạt động sai pháp luật.

Bến tập kết cát sỏi của ông Trần Quyết Thắng tại địa bàn xã Cát Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An không phép.

Trong thời gian qua, tình trạng bến tập kết cát, sỏi không phép hoạt động dọc theo bờ sông Lam trên địa bàn tỉnh Nghệ An luôn là “vấn nạn” khiến các ngành chức năng đau đầu. Đặc biệt, đây chỉ là những bãi tập kết đơn vị kinh doanh không có mỏ khai thác chủ yếu mua lại của những hộ dân khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lam để bán lại cho người dân.

Chính hoạt động của những bến tập kết cát, sỏi này vô tình làm điều kiện để đội ngũ “cát tặc” lộng hành “rút ruột” sông Lam diễn ra trong thời gian qua hết sức nhức nhối.

Hoạt động khai thác vô tội vạ đã khiến nhiều địa phương như Thanh Chương, Nam Đàn… xảy ra tình trạng sạt lở, đất sản xuất của người dân bị dòng sông “ăn dần”. Đặc biệt, vào mỗi mùa mưa lũ hàng chục ha đất sản xuất nông nghiệp bên những bãi bồi màu mỡ lại bị cuốn trôi theo dòng nước đục ngàu.

Máy móc thiết bị hoạt động rầm rộ dù không có phép.

Dù đã nhiều lần bị lực lượng chức năng xử phạt.

Tại những bến cát sỏi này đều được trang bị hệ thống máy cẩu hiện đại công suất lớn, thu mua, cát sỏi từ những tàu thuyền khai thác trên dòng sông Lam. Chỉ cần ghé mép sông là cát trên những con tàu này được hút lên một cách nhanh chóng.

Điều đáng nói, việc khai thác, mua bán diễn ra trong những “giờ vàng” khiến lực lượng chức năng rất khó kiểm soát.

“Thường là những đầu nậu cát tặc này cho máy hút trên dòng sông Lam vào khung giờ như từ 12h đêm đến 2-3h sáng, nên khiến lực lượng chức năng, chính quyền địa phương rất khó kiểm soát, phát hiện hoặc khi phát hiện họ không để lại dấu vết nữa. Chỉ đến khi có sự vào cuộc của cơ quan chức năng “vi hành” thì khi đó mới tóm được cát tặc”, một cán bộ Phòng TN&MT huyện Thanh Chương cho biết.

Tuy nhiên, sau đó bến tập kết cát, sỏi trái phép này vẫn tiếp tục vi phạm.

Trong thời gian qua, UBND tỉnh Nghệ An, Sở GTVT Nghệ An, chính quyền địa phương cũng đã vào cuộc ráo riết, đặc biệt việc cấp phép hoạt động bến thủy nội địa được “siết chặt”. Nhiều bến tập kết cát sỏi không phép đã bị xử phạt hành chính, tuy nhiên sau đó vẫn hoạt động trở lại và dường như “thách thức” pháp luật.

Đơn cử như trường hợp bến tập kết cát sỏi của ông Trần Quyết Thắng tại địa bàn xã Cát Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Bến tập kết cát sỏi này, dù đã nhiều lần bị cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xử phạt nhưng ông Thắng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Mới đây, đoàn liên ngành tỉnh Nghệ An đã kiểm tra lập biên bản xử phạt hành chính đối với hoạt động thu mua, tập kết cát sỏi trái phép tại đây. Tại thời điểm kiểm tra, một tàu hút cát đang bán hàng cho bến cát này cũng bị lập biên bản xử phạt.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Đình Trường – Phó chủ tịch UBND xã Cát Văn (huyện Thanh Chương, Nghệ An) xác nhận: “Bến tập kết cát của ông Trần Quyết Thắng đã hoạt động nhiều năm qua nhưng không hề được cấp phép. Chính quyền địa phương các cơ quan ban ngành cũng đã nhiều lần kiểm tra, xử phạt, đồng thời xã cũng giao cho công an địa bàn thường xuyên giám sát hoạt động của bến tập kết cát sỏi này. Thế nhưng bến tập kết cát sỏi này vẫn hoạt động trở lại và mới đây bị đoàn liên ngành tỉnh Nghệ An xử phạt”.

Tại đây vẫn còn rất nhiều cát được khai thác dưới dòng sông Lam được tập kết trên bến. Hai chiếc cẩu lớn vẫn đang được lắp đặt tại đây sẵn sàng vươn “cánh tay” khổng lồ của mình xuống dưới dòng sông Lam “ăn hàng” bất cứ lúc nào…

Cũng theo ông Trường, tại buổi làm việc, lập biên bản xử phạt bến tập kết của ông Trần Quyết Thắng, phía xã cũng đề xuất huyện Thanh Chương và tỉnh Nghệ An cần có những phương án, chế tài quyết liệt hơn để giải quyết dứt điểm tình trạng bến của ông Thắng tiếp tục trở lại hoạt động sau khi bị xử phạt.

Bên cạnh đó, xã cũng thực hiện việc giám sát chặt chẽ tại đây để kịp thời phát hiện xử lý.

Theo quan sát của phóng viên, khu vực bến của ông Trần Quyết Thắng nằm ngay sát bên dòng sông Lam đoạn qua địa bà xã Cát Văn, huyện Thanh Chương.

Tại đây vẫn còn rất nhiều cát được khai thác dưới dòng sông Lam được tập kết trên bến. Hai chiếc cẩu lớn vẫn đang được lắp đặt tại đây sẵn sàng vươn “cánh tay” khổng lồ của mình xuống dưới dòng sông Lam “ăn hàng” bất cứ lúc nào…

Dù bị xử phạt, lập biên bản nhưng trên thực tế bến tập kết này vẫn có thể quay trở lại hoạt động bất cứ lúc nào.

Vừa qua, đội Phòng chống tội phạm trên đường thủy thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an Nghệ An tiến hành kiểm tra, xử phạt 9 trường hợp vi phạm về quy định khai thác tài nguyên khoáng sản

Khu vực khai thác cát trái phép bị phát hiện.

Theo đó, tại các điểm khai thác khoáng sản Thị xã Thái Hòa và huyện Nghĩa Đàn, lực lượng chức năng tiến hành xử phạt các trường hợp là các chủ mỏ, chủ thuyền về các lỗi sử dụng phương tiện không có giấy chứng nhận đăng ký và sử dụng phương tiện hút không đảm bảo an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường và điều khiển phương tiện không có bằng thuyền trưởng hạng 3, với số tiền 20 triệu đồng.

Bên cạnh đó, đội Phòng chống tội phạm trên đường thủy cũng tiến hành tuyên tuyên nhắc nhở các chủ mỏ cần khai thác đúng trong vùng mỏ quy định.


Tác giả:
 Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top