Nghệ An: Bí thứ Đảng ủy xã Nghi Thạch “vì quá tin anh em” nên người dân… mất đất

23/05/2018 | 12:49:43

Mảnh đất ở 300 m2 của vợ chồng anh Nguyễn Đình Trung (Nghi Thạch, Nghi Lộc, Nghệ An) đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng vào năm 2007, vậy mà mới đây vợ chồng anh bỗng tá hỏa khi mảnh đất đó đã được chuyển nhượng cho người khác.

Một mảnh đất có hai sổ đỏ ?

Năm 2007 do có nhu cầu về đất ở nên anh Nguyễn Đình Trung (Sn 1979) và vợ là Nguyễn Thị Phương (Sn 1985, xã Nghi Thạch, Nghi Lộc) đã đặt vấn đề và mua lại mảnh đất 300 m2 tại xóm Xuân Thị, xã Nghi Thạch của gia đình ông Hoàng Văn Lợi và bà Mai Thị Hoa. Sau khi hai bên thống nhất, đã làm hợp đồng chuyển nhượng, gia đình anh Trung đã được UBND huyện Nghi Lộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số AI363020, thửa đất số 42, tờ bản đồ số 01.

Sau khi mua đất, do hai vợ chồng chưa có điều kiện để xây nhà ở và sinh sống trên mảnh đất đã mua từ gia đình ông Lợi. Mảnh đất nói trên đã được cắm mốc giới và để hoang từ đó tới nay.

Mảnh đất 300 m2 gia đình anh Trung mua lại từ gia đình ông Lợi nay bỗng nhiên sang tên cho người khác

Gần đây, gia đình anh Trung tá hỏa khi phát hiện mảnh đất của vợ chồng anh lại đang bị gia đình ông Lê Xuân Sơn (xã Nghi Trường, Nghi Lộc) cho người xây bờ rào xung quanh.

Trước việc làm của ông Sơn, anh Trung đã đưa ra GCNQSDĐ và yêu cầu ông Sơn dừng ngay việc xây dựng trái phép trên đất ở của gia đình. Tuy nhiên, quá trình hai bên nói chuyện thì bất ngờ ông Sơn cũng đã đưa ra một giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất nói trên.

Để xác thực những điều ông Sơn trình bày, anh Trung đã khiếu nại vấn đề lên UBND xã Nghi Thạch. Trong quá trình làm việc với xã, qua hồ sơ lưu ở xã thì anh Trung càng sửng sốt hơn khi mà đất ở của gia đình bỗng nhiên lại được ai đó làm thủ tục sang nhượng cho gia đình ông Sơn vào năm 2010 và cũng đã được UBND huyện Nghi Lộc cấp GCNQSDĐ số BC375862, trong khi vợ chồng anh không hề biết.

Trước những bất thường trên, gia đình anh Trung đã làm đơn khiếu nại lên UBND xã Nghi Thạch và UBND huyện Nghi Lộc yêu cầu vào cuộc làm rõ sự tình và nghiêm khắc xử lý những người đã “dàn dựng” hồ sơ chuyển nhượng để rồi trắng trợn “cướp” không mảnh đất 300 m2 của gia đình anh.

Địa chính nhận sai sót, nguyên Chủ tịch UBND xã nhận “vì quá tin anh em” !

Trước thông tin khiếu nại của gia đình anh Trung, UBND xã Nghi Thạch đã vào cuộc xử lý, quá trình xử lý vụ việc đã đưa ra những kết luận sơ bộ ban đầu liên quan tới sai phạm nghiêm trọng của những cán bộ liên quan trong việc lập hồ sơ, chuyển nhượng mảnh đất trái pháp luật.

Theo đó, trong Quyết định số 37/QĐ-UBND của UBND xã Nghi Thạch về việc giải quyết khiếu nại của gia đình bà Nguyễn Thị Phương, ngày 22/3/2018 nêu rõ:

Căn cứ vào quá trình xác minh hồ sơ địa chính và các tài liệu liên quan cho thấy việc tham mưu xử lý hồ sơ của công chức địa chính Nguyễn Trọng Tư là không chặt chẽ, chưa kiểm tra xác minh rõ chữ ký của các bên. Về việc này ông Tư đã nhận trách nhiệm, nhẫn lỗi sai trong quá trình tham mưu, xử lý hồ sơ.

Vì lỗi sai trong quá trình xử lý hồ sơ nên việc chuyển nhượng mảnh đất số 42 tại tờ bản đồ số 01 của gia đình ông Nguyễn Đình Trung và vợ Nguyễn Thị Phương sang tên cho gia đình ông Lê Xuân Sơn là trái quy định pháp luật.

Ông Trương Công Hợi – Bí thư Đảng ủy xã Nghi Thạch, cho rằng vào thời điểm ông ký xác nhận hồ sơ chuyển nhượng trái phép là lúc ông đang giữ chức vụ Chủ tịch xã, do quá tin tưởng ở anh em cấp dưới tham mưu.

Theo kết luận này thì toàn bộ hồ sơ chuyển nhượng đất dường như đã được cán bộ địa chính xã Nghi Thạch vào thời điểm đó là ông Nguyễn Trọng Tư tham gia trực tiếp lập khống rồi biến mảnh đất nói trên của gia đình anh Trung thành đất của gia đình ông Sơn.

Vào thời điểm ghi trong hồ sơ chuyển nhượng, dù vợ chồng anh Trung không ký vào hợp đồng chuyển nhượng nhưng hồ sơ thì vẫn có chữ ký do người khác ký. Chính vì thế mà mảnh đất mới được chuyển sang cho người khác như vậy.

Trao đổi với PV về những sai phạm nêu trên, ông Trương Công Hợi – Bí thư Đàng ủy xã Nghi Thạch, vào thời điểm năm 2010 là Chủ tịch UBND xã Nghi Thạch, và là người trực tiếp ký xác nhận hồ sơ chuyển nhượng về mảnh đất cho rằng: “Tôi cũng mới nhận được kết luận bên UBND gửi sang, cũng xin nhận trách nhiệm là thời điểm đó vì quá tin tưởng vào anh em cấp dưới, họ tham mưu thì ký vậy chứ không nắm rõ sự việc.”

Nêu quan điểm xử lý về vụ việc cũng như xử lý sai phạm của những cán bộ liên quan, ông Nguyễn Đình Nhân – Chủ tịch UBND xã Nghi Thạch nói rằng: Đã gửi toàn bộ kết luận sai phạm cho UBND huyện và xin ý kiến tham mưu, chỉ đạo. Về việc xử lý cán bộ sai phạm thì thẩm quyền của UBND huyện. Huyện Nghi Lộc cũng đã có quyết định số 737/QĐ-UBND ngày 18/4/2018 về việc lập đoàn xác minh tố cáo nội dung sự việc.

Vụ việc sẽ tiếp tục được giài quyết như thế nào? Những người liên quan, có trách nhiệm gây ra sai phạm này sẽ bị xử lý ra sao?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tác giả: Hoàng Phạm – Mạnh Chi

Nguồn tin: Pháp luật & Dân sinh

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top