Nghệ An: Cảnh báo đường dây lừa đảo núp bóng du lịch “miễn phí”

24/08/2018 | 07:28:07

Ngày 22.8 , Sở Du lịch Nghệ An ra văn bản 989 cảnh báo tình trạng lừa đảo dưới dạng mời đi tour miễn phí, nhưng thực ra lừa họ mua hàng “đểu” với giá cắt cổ.

Thư mời tham quan du lịch miễn phí có chương trình giao lưu, gameshow (bán hàng) trong thời gian 2 tiếng của Cty TBD. Ảnh: PV

Theo công văn trên, vừa qua một số tỉnh xuất hiện dạng lừa đảo người dân thông qua mời đi du lịch miễn phí. Họ giới thiệu là Cty du lịch, làm việc với các cơ quan như UBND huyện, các ban ngành, Hội, Hiệp hội cấp huyện; lợi dụng uy tín các tổ chức này để kêu gọi dân tham gia các chương trình du lịch miễn phí, tri ân vào các ngày lễ.

Các cựu chiến binh bị dụ mua sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá cao. (Ảnh: Minh Lý)

Tiếp đó, họ đưa khách vào các chương trình bán hàng: Bốc thăm trúng thưởng, khuyến mãi mua hàng “chất lượng tốt, giá rẻ ”.., thực chất là các mặt hàng quá đát, không rõ xuất xứ, hàng giả.

Sở Du lịch Nghệ An khuyến cáo các địa phương, đơn vị, cá nhân cảnh giác với vấn nạn trên, nếu ai phát hiện cần báo ngay cho cơ quan chức năng xử lý.

Trước đó, vào dịp 27.7, hàng trăm cựu chiến binh Hương Sơn (Hà Tĩnh) được Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Á Châu (Hà Nội) mời đi tham quan quê Bác miễn phí để “tri ân”. Trên hành trình, Cty này đã tổ chức chiêu trò quảng bá sản phẩm, trò chơi “bắt thăm trúng thưởng”, chương trình tri ân khách hàng “Mùa hè sôi động cùng Á Châu”…. Hàng trăm người cả tin đã mua những món hàng giả với giá cắt cổ.

Vừa qua, Cty CP tổ chức sự kiện TBD (Cầu Giấy-Hà Nội) có gửi rộng rãi thư mời tham gia tour miễn phí tham quan di tích đền Mẫu Đèo Ngang và mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong vòng 1 ngày.

Ngày 23.8, trong vai một cựu chiến binh ở Hà Tĩnh, PV liên hệ với người tên H. của Cty nói trên qua số điện thoại: 0966 787 xxx thì được biết chương trình tổ chức ở Nghệ An-Quảng Bình; còn ở Hà Tĩnh bị từ chối vì có xảy ra vụ lùm xùm trước đó.

PV hỏi đơn vị tổ chức miễn phí, vậy lấy tiền đâu, ông H. cho biết đây là một cách để quảng bá thương hiệu, “thay vì quảng cáo trên báo chí rất đắt đỏ” (?). PV hỏi Cty có tổ chức bán hàng không, ông H. cho biết trong chương trình giao lưu văn nghệ game show cùng (từ 9-11h), Cty có giới thiệu các hàng hóa, sản phẩm, ai mua thì bán chứ không ép buộc.

PV hỏi đó có phải là một cách để bán hàng không, ông H. thừa nhận và nói thêm là hàng hóa của Cty bán và thị trường giá cả “không chênh lệch nhiều” (?)

Ông Nguyễn Hữu Bắc – Chủ tịch Cty Đầu tư Du lịch PhucGroup (Nghệ An) nói: “Ngoài tour không đồng với khách Trung Quốc, vấn nạn tour miễn phí để lôi kéo khách mua sắm những sản phẩm kém chất lượng, giá cắt cổ là một dạng lừa đảo”.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top