Nghệ An: Cấp thiếu tiền phụ cấp hơn 300 triệu đồng, cán bộ xã nhận sai

24/07/2018 | 22:52:37
Nghệ An: Cấp thiếu tiền phụ cấp hơn 300 triệu đồng, cán bộ xã nhận sai

UBND xã Tân An đã phân loại sai xóm dẫn đến chi trả tiền phụ cấp thiếu cho 140 người hơn 320 triệu.

Suốt thời gian từ năm 2012 – 2016, do sai sót trong quá trình phân loại xóm đã dẫn đến 140 người là bí thư, xóm trưởng không được nhận đủ số tiền phụ cấp hơn 320 triệu đồng.
Ngoài ra, chính quyền còn bị tố cho doanh nghiệp vay xi măng của chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay khó thu hồi.
Vừa qua, Báo PLVN nhận được phản ánh về một số bất cập tại xã Tân An (huyện Tân Kỳ, Nghệ An) như chi sai tiền phụ cấp chức danh ở xóm, cho doanh nghiệp mượn xi măng xây dựng nông thôn mới chưa được trả lại…
Ông Cao Tiến Thìn, Chủ tịch UBND xã Tân An cho biết, cuối năm 2016 khi mới được bổ nhiệm giữ chức vụ chủ tịch nhiệm kỳ mới đã tiến hành kiểm tra hồ sơ và phát hiện chi sai tiền phụ cấp chức danh ở cơ sở xóm.
Qua kiểm tra rà soát lại sổ sách, thời điểm đó kế toán xã đã phân loại nhầm từ 12 xóm loại 3 và 2 xóm loại 2 thành 12 xóm loại 2 và 2 xóm loại 3 nên dẫn đến chi thiếu số tiền phụ cấp cho bí thư, xóm trưởng và các vị trí khác.
Số tiền chi thiếu được xác định hơn 320 triệu đồng. Theo ông Thìn, sau khi phát hiện ra sai sót đã tiến hành phân loại lại cho đúng, đồng thời cân đối ngân sách xã trả hơn 200 triệu đồng, số tiền còn lại đang tiếp tục tiết kiệm, cân đối để chi trả cho các cán bộ xóm trong thời gian tới.
Cũng theo ông Thìn, thời điểm đó ông chưa làm chủ tịch xã, kế toán thời điểm đó hiện nay cũng đã luân chuyển sang xã khác. Về trách nhiệm thì ông Thìn cho biết, sau khi khắc phục xong số tiền trên thì sẽ tiến hành kỷ luật đối với cá nhân và tập thể đối với sai phạm trên.
Cũng trong đơn người dân phản ánh có nêu: Từ năm 2010 – 2015 xây dựng nông thôn mới, trong đợt nhận xi măng hỗ trợ xã đã cho người dân và doanh nghiệp vay 200 tấn đến nay chưa trả lại.
Ông Cao Tiến Thìn xác nhận nội dung này đúng sự thật, vì thời điểm đó xã nhận một lúc quá nhiều xi măng lại không có chỗ để cất giữ. Hiện đang thống kê số xi măng cho ai vay, sẽ yêu cầu người dân trả lại.
Ông Phạm Thái Phiên, Bí thư Đảng ủy xã Tân An (trước là Chủ tịch UBND xã) xác nhận trong quá trình áp sai chỉ số khi phân loại xóm đã khiến tiền phụ cấp bị cấp sai.
Theo ông Phiên, thời điểm đó do số tiền phụ cấp đưa về dôi dư nên xã cũng tiến hành xây dựng nhà văn hóa và các công trình khác. Hiện đang cân đối ngân sách để chi trả đủ cho các cán bộ xóm.
Đối với nội dung cho vay xi măng, ông Phiên cho hay, thời điểm đó xã nhận về 1.850 tấn, bỏ ngoài trời sợ hư hỏng lại không có nơi bảo quản.
Lúc đó xã cho dân vay để sau này lấy lại, danh sách cho vay đều có địa chỉ, lúc nào lấy là có thể lấy được lại hiện còn hơn 80 tấn trong dân. Còn 100 tấn xi măng cho doanh nghiệp vay, hiện chưa lấy lại vì xã đang nợ tiền thi công làm đường hơn 2,8 tỷ của doanh nghiệp này.
Sau khi doanh nghiệp được thanh toán số tiền trên sẽ hoàn trả lại xi măng cho địa phương, không có chuyện thất thoát.
Trao đổi qua điện thoại, ông Hoàng Quốc Việt, Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho biết đã nhận được phản ảnh của người dân, đang cho kiểm tra, khi nào có kết quả sẽ thông tin đến báo chí.
Nguồn: Ngô Toàn (phapluatplus.vn)

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top