Nghệ An: Cầu tràn xuống cấp, mưa đổ xuống gần 500 hộ dân bị cô lập

09/08/2018 | 14:38:54

Cầu tràn tại ngã 3 bản Muồng, xã Châu Kim, huyện Quế Phong (Nghệ An) là con đường độc đạo duy nhất đi vào xã Nậm Giải nhưng cây cầu tràn đã bị xuống cấp trầm trọng, cứ mưa là cô lập 487 hộ dân 2 xã Châu Kim, Nậm Giải.


Cầu tràn thuộc ngã 3 bản Muồng, xã Châu Kim từ trước đến nay vốn đã bị hư hỏng do lũ ống, lũ quét. Đợt vừa qua, chiếc cầu lại bị ảnh hưởng cơn bão số 3 cùng áp thấp nhiệt đới nên hỏng trầm trọng hơn.

Cầu tràn bản Muồng, xã Châu Kim, huyện Quế Phong (Nghệ An) bị hư hỏng trầm trọng. Ảnh: Cảnh Thắng

Trao đổi với Dân Việt, ông Lương Văn Sơn – Chủ tịch UBND xã Châu Kim, huyện Quế Phong (Nghệ An) cho hay: “Trên địa bàn xã, nhiều năm nay, người dân phàn nàn về tình trạng xuống cấp của cầu tràn Châu Kim. Cụ thể, cứ mưa xuống là chiếc cầu tràn này bị ngập nước sâu khoảng 1,5m đến 2m, khiến người dân xã chúng tôi không thể đi lại được. Nước sâu quá, lại chảy xiết rất nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão số 3, nước mưa từ thượng nguồn đổ về khiến cho hơn 20 hộ dân, 100 nhân khẩu thuộc bản Muồng cô lập, ngập nước. Người dân sống rất khó khăn, thiếu thốn đủ bề…” – ông Sơn cho biết thêm.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Sầm Văn Thành – Chủ tịch UBND xã Nậm Giải, huyện Quế Phong (Nghệ An) bức xúc cho hay: “Từ xưa đến nay, để đi vào xã, duy nhất chỉ có con đường qua cây cầu tràn bản Muồng này. Tuy nhiên, lâu nay chiếc cầu tràn này đã xuống cấp nghiêm trọng, bình thường người dân chỉ lưu thông được bằng xe máy và xe đạp chứ các phương tiện cơ giới thì không thể lưu thông qua đây được. Tôi nhiều lần kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền nhưng chưa thấy gì”.

UBND xã đã ra thông báo nguy hiểm điểm sạt lở, cấm xe cơ giới qua lại. Ảnh: Cảnh Thắng

“Cả xã chúng tôi có 8 bản, 467 hộ với 2.007 nhân khẩu. Người dân xã chúng tôi chủ yếu làm nông nghiệp. Từ cầu tràn bản Muồng, xã Châu Kim đến trung tâm xã Nậm Giải của chúng tôi dài 14km. Nhưng cứ hễ mưa xuống là cả xã bị cô lập không thể đi đâu được” – ông Thành nói.

“Trong đợt mưa lũ vừa qua, người dân xã tôi bị nước lũ cô lập đến 4 ngày. Cuộc sống bà con đã khó khăn, khi bị cô lập thì càng khó khăn hơn. Đặc biêt, cứ vào mùa mưa lũ là cả người dân, giáo viên và học sinh cũng đi lại vất vả. Nhiều lần chúng tôi đề xuất kiến nghị lên các cấp lãnh đạo nhưng vẫn phải đợi mãi” – ông Thành bức xúc.

Vẫn chờ?

Quyết định số 6152/QĐ-UBND tỉnh, ngày 20.12.2017 của ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho phép lập dự án “Đầu tư xây dựng cấp bách cầu tràn liên hợp trên tuyến đường Châu Kim – Nậm Giải” huyện Quế Phong.

Mổi khi mưa xuống, nước lũ từ thượng nguồn đổ về khiến cho cầu tràn này bị “nuốt chừng” cô lập gần 500 hộ dân. Ảnh: Cảnh Thắng

Dự án trên với tổng mức đầu tư 4 tỷ đồng, do nguồn vốn ngân sách tỉnh và huy đồng nguồn vốn hợp pháp khác. Thời gian thực hiện dự án trên là năm 2017-2018, do UBND huyện Quế Phong làm chủ đầu tư.

Sau khi có Quyết định cho phép lập dự án, ngày 18.5.2018, Sở Giao thông và Vận tải Nghệ An do ông Nguyễn Đức An đã đi khảo sát thẩm định đồng thời đã ra thông báo kết quả về báo cáo kinh tế – kỹ thuật dự án: “Đầu tư xây dựng cấp bách cầu tràn liên hợp trên tuyến đường Châu Kim – Nậm Giải” và có kết luận dự án trên đủ điều kiện để trình phê duyêt.

Đến ngày 18.7.2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến ra soát sự phụ hợp với chủ trương đầu tư và khả năng cân đối nguồn vốn dự án cấp bách cầu tràn liên hợp trên tuyến đường Châu Kim- Nậm Giải đồng thời chập thuận yêu cầu trên và yêu cầu UBND huyện Quế Phong lấy ý kiến của Sở Tài chính về vấn đề này.

Tuy nhiên, đã gần 1 năm sau khi có Quyết định số 6152/QĐ-UBND tỉnh, vẫn chưa có nguồn vốn để thực hiện dự án cấp bách này.

Trong khi đó, người dân vẫn “mỏi cổ” đợi…

Theo Dân Việt

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top