Nghệ An: Chủ đầu tư chây ỳ giải ngân?

15/07/2018 | 13:21:47

Doanh nghiệp vừa có đơn gửi Báo DĐDN về việc dù đã thi công vượt quá giá trị công trình nhưng nhà thầu vẫn không được chủ đầu tư là UBND huyện Nam Đàn, Nghệ An quyết toán theo hợp đồng đã ký kết.

Sự việc xảy ra trong thời gian dài khiến cho doanh nghiệp lâm vào cảnh nợ nần, không có vốn để tái đầu tư sản xuất.

p/Tuyến đường giao thông QL 46 đến xã Nam Anh, huyện Nam Đàn đến nay đã được nhà thầu thi công vượt quá khối lượng nhưng từ năm 2015 đến nay vẫn không được bố trí giải ngân

Tuyến đường giao thông QL 46 đến xã Nam Anh, huyện Nam Đàn đến nay đã được nhà thầu thi công vượt quá khối lượng nhưng từ năm 2015 đến nay vẫn không được bố trí giải ngân

Thi công quá khối lượng…

Theo đơn thư, tháng 7/2012, Công ty TNHH Hải Vân (Cty Hải Vân) có địa chỉ tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã trúng thầu gói thầu số 15: Xây dựng giao thông QL 46 đến xã Nam Anh đoạn Km5+00-Km7+917.32 do UBND huyện Nam Đàn làm chủ đầu tư với tổng giá trị công trình hơn 54,6 tỷ đồng.

Sau khi được phê duyệt kết quả trúng thầu, Cty Hải Vân đã tiến hành đưa máy móc, thiết bị, phương tiện, nhân công vào thi công xây dựng công trình đã được ký kết, thoả thuận với chủ đầu tư. Đây là công trình đường giao thông lên chùa Đại Tuệ, có vai trò quan trọng trong việc đi lại của người dân cũng như du khách thập phương nên UBND huyện Nam Đàn cũng giao cho nhà thầu thi công với thời hạn 720 ngày. Hợp đồng cũng ghi rõ: “Trong quá trình thi công chủ đầu tư sẽ thanh toán cho các nhà thầu theo giá trị khối lượng hoàn thành của từng đợt nghiệm thu; Chủ đầu tư sẽ thanh toán cho nhà thầu theo kế hoạch nguồn vốn được nhà nước bố trí hàng năm, kể từ ngày chủ đầu tư nhận được hồ sơ thanh toán hợp lệ của nhà thầu”.

Theo đó, trong gần 2 năm kể từ ngày khởi công xây dựng, Cty Hải Vân đã cơ bản hoàn thành các hạng mục khối lượng công trình đường giao thông QL 46 đi xã Nam Anh, huyện Nam Đàn.

Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, Cty Hải Vân vẫn không nhận được số tiền giải ngân hàng năm theo hợp đồng đã được ký kết với UBND huyện Nam Đàn.

Ông Nguyễn Hải Vân – Giám đốc Cty Hải Vân cho biết: “Trong 3 năm liền công trình “Xây dựng giao thông QL 46 đến xã Nam Anh, huyện nam Đàn” do đơn vị thi công không bố trí vốn. Trong suốt thời gian qua, Cty chúng tôi đã gặp nhiều lần kiến nghị lên ông Đinh Xuân Quế – Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn nhưng vẫn không bố trí vốn cho công trình “Xây dựng giao thông QL 46 đến xã Nam Anh, huyện Nam Đàn. Cho đến thời điểm hiện nay, Cty cũng đã tiến hành thi công khối lượng vượt hàng chục tỷ đồng nhưng không hề được giải ngân khiến đơn vị gặp rất nhiều khó khăn”. Cũng theo đại diện của Cty Hải Vân, mặc dù công trình “Xây dựng đường giao thông QL 46 đến xã Nam Anh” chưa được giải ngân theo khối lượng thi công nhưng trong 3 năm qua, UBND huyện Nam Đàn vẫn tiến hành khởi công và bố trí nguồn vốn cho những công trình mới.

Chủ đầu tư nói gì?

Trước sự việc nhà thầu thi công là Cty Hải Vân đã vượt quá khối lượng công trình nhưng vẫn không được bố trí nguồn vốn theo hợp đồng, đại diện chủ đầu tư đã đưa ra nhiều lý do khác nhau. Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Nam Đàn cho rằng do nguồn vốn nhà nước không có nên không thể giải ngân theo tiến độ cho nhà thầu là Cty Hải Vân được.

Đại diện Ban quản lý dự án huyện Nam Đàn cũng thông tin gói thầu “Xây dựng đường giao thông QL 46 đến xã Nam Anh” đạt lũy kế giá trị thanh toán đến thời điểm hiện tại được 27,075/54,6 tỷ đồng. Còn khối lượng thi công thực tế tại hiện trường đến 9/7/2018 đạt 32,6/54,6 tỷ đồng, đạt 60% so với giá trị hợp đồng.

Còn ông Đinh Xuân Quế – Chủ tịch UBND Nam Đàn thì cho rằng, việc Cty Hải Vân chưa được bố trí nguồn vốn theo hợp đồng là có thật. “Không chỉ riêng gói thầu xây dựng số 15 do Cty Hải Vân thi công chưa bố trí được nguồn vốn theo giá trị tiến độ công trình mà hiện trên địa bàn huyện Nam Đàn còn tồn tại rất nhiều công trình cũng dang dở như vậy” – ông Quế cho biết.

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi có hay không trong suốt 3 năm qua, nguồn vốn ngân sách tỉnh để bố trí giải ngân hàng năm cho nhà thầu là Cty Hải Vân không được giải ngân thì ông Đinh Xuân Quế cũng viện lý do thiếu vốn.

Trước thông tin cho rằng, từ năm 2015 đến nay, UBND huyện Nam Đàn đã có động thái chuyển nguồn vốn bố trí hàng năm cho gói thầu “Xây dựng đường giao thông QL 46 đến xã Nam Anh” để bố trí cho công trình khác thì ông Đinh Xuân Quế phủ nhận điều này.

Vậy nguồn vốn ngân sách đang ở đâu? DĐDN sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top