Nghệ An công nhận quần thể sa mu dầu, phay sừng là cây di sản Việt Nam

29/11/2016 | 00:57:27

Sau khi khảo sát, quần thể cây sa mu dầu và 5 cây phay rừng ở vườn quốc gia Pù Hoạt đã được công nhận là cây di sản Việt Nam.

Ngày 28/11, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã trao bằng công nhận Cây di sản Việt Nam cho quần thể 56 cây sa mu dầu và 5 cây phay sừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, huyện Quế Phong, Nghệ An.

nghe an cong nhan quan the sa mu dau phay sung la cay di san viet nam hinh 1
Đại diện Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao bằng công nhận Cây di sản Việt Nam cho quần thể 56 cây sa mu dầu và 5 cây phay sừng cho đại diện Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt.

Theo đó, tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, chạy dọc biên giới Việt – Lào là nơi quần thể cây sa mu dầu phân bố trong những cánh rừng tự nhiên, nằm trong khu vực nhiệt đới hỗn giao giữa cây lá rộng và cây lá kim với độ cao hơn 1.000 m. Quần thể cây sa mu dầu tại đây bước đầu có thể chia thành 7 khu vực với số lượng lên đến hàng nghìn cây.

Trong số này có những cây đường kính lên tới 3,7m chiều cao 50 – 60m. Sau khi khảo sát, đo đạc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt đã trình lên Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam. Sau khi thẩm định có 56 cây sa mu dầu và 5 cây phay sừng nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt được công nhận là Cây di sản Việt Nam.

nghe an cong nhan quan the sa mu dau phay sung la cay di san viet nam hinh 2
Có những cây sa mu dầu nằm trong quần thể được công nhận là Cây di sản việt Nam trong có đường kính lên đến 3,7m cao 50 – 60m.

Hai loại cây này không chỉ có giá trị về mặt khoa học, về nguồn gen, cũng như về kinh tế mà nó còn tạo ra các ảnh hưởng về văn hóa, tâm linh gắn liền với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên khu vực giáp biên giới.

Tại buổi lễ trao bằng công nhận Cây di sản Việt Nam, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đề nghị Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt và chính quyền địa phương huyện Quế Phong, xã Hạnh Dịch có biện pháp chăm sóc, bảo vệ các cây di sản, tránh bị xâm hại./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top