Nghệ An: Công ty Thái Lộc An ngang nhiên san ủi hàng ngàn m2 đất lúa?

04/07/2018 | 06:49:15
Nghệ An: Công ty Thái Lộc An ngang nhiên san ủi hàng ngàn m2 đất lúa?

Máy móc san gạt mặt bằng trên diện tích đất nông nghiệp chưa được sự cho phép của các cơ quan chức năng.

Dù chưa có giấy phép nhưng một doanh nghiệp đã ngang nhiên đưa máy móc san ủi trái phép hàng ngàn m2 đất nông nghiệp. Lãnh đạo huyện Nghi Lộc, Nghệ An cũng đã lập biên bản đình chỉ nhưng doanh nghiệp vẫn bất chấp pháp luật, tiếp tục san ủi?

Dù đã bị lập biên bản đình chỉ 2 lần nhưng Cty Thái Lộc An vẫn bất chấp pháp luật, có tình san lấp hàng ngàn m2 đất lúa trái phép – Ảnh: P.V.

Công ty TNHH Thái Lộc An có địa chỉ tại xóm Thái Thịnh, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc do ông Nguyễn Công Thìn làm giám đốc. Công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ.
Ngày 15/6/2018 phát hiện Cty Thái Lộc An ngang nhiên cho máy móc san ủi nhiều diện tích đất trồng lúa ở 2 xóm Thái Hòa, Thái Thịnh (xã Nghi Thái) nên người dân đã báo cáo lên chính quyền địa phương. Sau khi nhận được phản ánh, ông Nguyễn Văn Lục – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Thái cùng với các cán bộ địa chính, xây dựng đã xuống hiện trường xác nhận sự việc.
Tại biên bản làm việc cùng ngày giữa chính quyền xã Nghi Thái với Phó Giám đốc Cty Thái Lộc An Vương Đình Tình thể hiện: Công ty TNHH Thái Lộc An đã có hành vi tự ý thuê máy móc san lấp đất liền kề lên đất sản xuất nông nghiệp của một số hộ dân xóm Thái Hòa, Thái Thịnh, xã Nghi Thái. Giao trách nhiệm cho Cty phải dừng ngay việc tự ý san lấp.

Công văn chỉ đạo của UBND huyện Nghi Lộc “hoàn trả lại nguyên hiện trạng” nhưng gần 1 năm sau Cty Thái Lộc An tiếp tục cố tình san lấp, mở rộng thêm diện tích hàng ngàn m2.

Tuy nhiên thời gian sau đó, Cty Thái Lộc An vẫn tiếp ngang nhiên cho máy móc san ủi suốt ngày đêm như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Theo quan sát của chúng tôi, diện tích đất lúa của các hộ dân đã bị Cty Thái Lộc An san lấp lên tới cả ngàn m2.
Một người dân ở xóm Thái Thịnh, xã Nghi Thái, cho biết: “Người dân chúng tôi chỉ cần cải tạo ruộng vườn, đào ao hồ mà chưa xin phép là bị chính quyền lập biên bản xử phạt ngay. Vậy mà công ty này san lấp đất trồng lúa cả tháng nay, diện tích lên mấy ngàn m2 mà không bị chính quyền xử phạt gì”.
Theo thông tin chúng tôi có được thì vào năm 2014, công ty Thái Lộc An được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương, cho thuê thêm khoảng 14.000 m2, nâng diện tích được quy hoạch lên tới 28.769,95m2. Phần diện tích này đến nay vẫn chưa xây dựng gì, nhưng không hiểu vì sao, Cty Thái An Thịnh tiếp tục san lấp, mở rộng ra ngoài diện tích mà đã được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê?

San lấp đất lúa vượt ra ngoài phạm vi tường bao của Cty.

Được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê thêm khoảng 14.000 m2 (nâng diện tích được quy hoạch lên tới 28.769,95m2) nhưng đến nay Cty Thái An Thịnh mới triển khai vài hạng mục cơ bản – Ảnh: P.V.

Trước đó, vào ngày 8/8/2017, cũng với hành vi sai phạm tương tự, Cty Thái Lộc An đã bị UBND xã Nghi Thái lập biên bản bàn giao trách nhiệm, dừng ngay việc tự ý san lấp đất nông nghiệp trái phép. Tiếp đó ngày 10/8/2017, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cũng đã có văn bản chỉ đạo gửi UBND xã Nghi Thái với nội dung: “UBND huyện nhận được báo cáo số 46/BC.UBND ngày 8/8/2017 của UBND xã Nghi Thái về việc vi phạm đất đai của Cty Thái Lộc An tại xóm Nghi Thịnh.
Qua kiểm tra hiện trạng cho thấy, tại ví trí phía Đông Nam, phần tiếp giáp với đất đã được UBND tỉnh cho thuê, Cty Thái Lộc An đã tự ý san lấp mặt bằng trên diện tích đất sản xuất nông nghiệp của các hộ dân. Xét thấy việc làm trên trái với các quy định pháp luật về đất đai – tự ý san lấp mặt bằng trên đất nông nghiệp khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép.
Vì vậy UBND huyện Nghi Lộc yêu cầu UBDND xã Nghi Thái lập biên bản vi phạm, yêu cầu Cty TNHH Thái Lộc An hoàn trả lại nguyên hiện trạng diện tích đất nông nghiệp”.
Công văn chỉ đạo của UBND huyện Nghi Lộc là vậy, nhưng gần 1 năm sau, Cty Thái Lộc An không chịu “hoàn trả lại nguyên hiện trạng” mà còn cố tình san lấp, mở rộng thêm diện tích hàng ngàn m2. Sự cố tình vi phạm, khinh lờn pháp luật của Cty Thái Lộc An phải chăng do chế tài đủ mạnh hay sự vào cuộc thiếu quyết liệt, nghiêm minh của các cơ quan chức năng?

(còn tiếp)

Tác giả: Triều Dương
Nguồn tin: Phuongnamplus

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top