Nghệ An: Công ty Vinhland ngang nhiên lấn chiếm hàng ngàn m2 đất “vàng”?

17/07/2018 | 22:28:53

Được UBND TP.Vinh (Nghệ An) cho mượn 100 m2 xây dựng lán trại tạm, Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Vinh (viết tắt là Cty Vinhland – đơn vị thành viên của Tập đoàn Tecco) đã cho máy móc san ủi, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất “vàng” do một cơ quan nhà nước quản lý…

Theo đó, Dự án Khu nhà ở dịch vụ tổng hợp Bến Thủy do Cty Vinhland làm chủ đầu tư. Dự án này gồm tổ hợp Chung cư cao 22 tầng với diện tích mặt sàn 2.723m2 và đất phân lô 3.104 m2. Hiện tại dự án Khu nhà ở dịch vụ tổng hợp đang tiến hành xây dựng tại khối 13, phường Bến Thủy, TP. Vinh.

Sau khi có tờ trình của Cty Vinhland, ngày 29/6/2018, ông Lê Sỹ Chiến – Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh đã cấp cho doanh nghiệp này giấy phép xây dựng lán trại tạm (nằm ngoài đất dự án) để phục vụ thi công chung cư.


Lợi dụng Giấy phép xây dựng lán trại tạm, Cty CP Phát triển Đô thị Vinh đã lấn chiếm hàng ngàn m2 đất công

Cụ thể, giấy phép số 191/GPXDUBND có nội dung: Cty Vinhland được xây dựng một lán trại tạm phục vụ thi công chung cư cao tầng thuộc dự án Khu nhà ở dịch vụ tổng hợp tại phường Bến Thủy với diện tích 100m2 (5,0mx20m, cao 5,0m). Vật liệu làm lán trại phải bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật về an toàn và mỹ quan đô thị. Vị trí xây dựng lán trại tạm nằm cách ranh giới đất dự án 2,0 m về phía Tây; nằm trong khu đất khoảng 6000m2 do UBND phường Bến Thủy quản lý.Sau khi có giấy phép, Cty Vinhland đã ồ ạt cho máy móc đổ đất đá san lấp, tạo mặt bằng xây dựng. Tuy nhiên so với diện tích mà UBND TP.Vinh cho mượn xây dựng lán trại tạm là 100m2 thì công ty này đã ngang nhiên san lấp trái phép lên tới hàng ngàn m2.

Ngang nhiên cho ô tô đổ phế thải xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất do UBND phường Bến Thủy quản lý

Bê tông thừa của dự án Khu nhà ở dịch vụ tổng hợp đổ tràn lan khắp khu đất bên cạnh

Điều khiến người dân bức xúc là Cty Vinhland đã thuê hàng loạt xe tải chở cả trăm khối xà bần, vật liệu phế thải xây dựng san lấp trên diện tích không phải của mình. “Không chỉ lợi dụng giấy phép xây dựng tạm để lấn chiếm hàng ngàn m2 đất, việc Cty Vinhland đổ xà bần, phế thải xây dựng sẽ gây ô nhiễm môi trường, đất đai ngiêm trọng. Việc làm trái phép diễn ra nhiều tháng nay nhưng không thấy cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý”, một người dân ở phường Bến Thủy cho hay.Theo quan sát thì trên diện tích thửa đất trống khoảng 6000m2 do UBND phường Bến Thủy quản lý, Cty Vinhland đã tự ý san lấp gần hết. Rác rưởi, xà bần, các phế thải xây dựng… được công ty này thuê các xe tải chở về chất đống rồi cho máy san gạt mặt bằng. Khối lượng san lấp tại khu đất này hiện nay đã lên tới hàng trăm ngàn m3.

Khi được hỏi vì sao đất nằm ngoài dự án mà Cty Vinhland lại tự ý san lấp thì một quản lý công trình ở đây cho biết UBND TP.Vinh đã có giấy phép cho xây dựng lán trại tạm phục vụ công trình (GPXD 191 – PV). Tuy nhiên khi chúng tôi cho biết diện tích làm lán tạm khoảng 100m2 mà  tại sao Cty lại cho chở xà bần, phế thải san lấp lên tới hàng ngàn m2 thì quản lý này nói không nắm rõ, sẽ cho người kiểm tra lại.

Ông Nguyễn Khắc Khánh – Phó Chủ tịch UBND phường Bến Thủy, cho biết: Việc san lấp của Cty Vinhland như vậy là không đúng, chúng tôi sẽ cho kiểm tra và bắt bốc dỡ ngay. Cty Vinhland chỉ được thực hiện dự án trên phần diện tích đã được UBND tỉnh Nghệ An giao, không được lấn chiếm hay sử dụng đất kề dự án mà chưa được phép.

Xà bần, phế thải xây dựng được huy động từ khắp nơi về đổ trên khu đất của phường Bến Thủy quản lý


Người dân đập bê tông, gạch đá từ các ô tô đổ xuống để lấy sắt thép

Tuy nhiên nhiều ngày sau đó, việc lấn chiếm, san lấp trái phép vẫn diễn ra tại khối 13, phường Bến Thủy như chưa hề có chuyện gì. Hàng đống phế thải xây dựng, rác rưởi, xà bần vẫn được ô tô tải chở rầm rập vào khu đất để san lấp mặt bằng gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước.Phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Khánh qua điện thoại nhiều lần nhưng ông không nghe máy, trực tiếp đến cơ quan vài ba lần cũng không thể gặp được.

Dư luận đặt dấu hỏi phải chăng ngoài khu đất 5.827m2 đang triển khai dự án Khu nhà ở dịch vụ tổng hợp Bến Thủy, Cty Vinhland đang có “ý đồ” lấn chiếm, thâu tóm khu đất “vàng” hơn 6000m2 đang được giao cho UBND phường Bến Thủy quản lý? Việc san lấp trái phép diễn ra lâu nay, giữa “thanh thiên bạch nhật” nhưng không bị kiểm tra, xử lý là do có người che chắn, bảo kê?

Ngoài phản ánh về vấn đề lấn chiếm, gây ô nhiễm môi trường, Cty Vinhland còn bị người dân phản ánh để cần trục treo lơ lửng trên nhà dân, gây nguy hiểm bất cứ lúc nào

Dư luận đặt dấu hỏi phải chăng ngoài khu đất 5.827m2 đang triển khai dự án Khu nhà ở dịch vụ tổng hợp, Cty Vinhland đang có “ý đồ” lấn chiếm, thâu tóm khu đất vàng hơn 6000m2? 


Máy móc vẫn tiếp tục san lấp trái phép hàng ngàn m2 dù ông Nguyễn Khắc Khánh “hứa” sẽ cho bốc dỡ, xử lý ngay

Trước đó, vào tháng 12/2017, Cty Vinhland do bà Nguyễn Thị Yến làm Giám đốc đã bị UBND TP. Vinh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng với hành vi: Tổ chức thi công xây dựng công trình Khu nhà ở dịch vụ tổng hợp không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp tại khối 13, phường Bến Thủy.Còn tiếp…

Theo: phuongnamplus.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top