Nghệ An: Công ty VSC xây dựng khi chưa được cấp phép gây mâu thuẫn

24/07/2018 | 17:23:26

Khu du lịch sinh thái Phà Lài (bản Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuôn, tỉnh Nghệ An) mới được phê duyệt chủ trương khảo sát dự án và quy hoạch chi tiết thiết kế 1/500 nhưng đã rầm rộ tổ chức thi công, rào đường, chèo kéo du khách.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc Dự án Khu du lịch sinh thái Phà Lài tiến hành xây dựng rầm rộ nhưng chưa hề có giấy phép, chưa được sang nhượng quyền sử dụng đất, phóng viên Dân Việt đã có mặt tại đây để tìm hiểu.

Ghi nhận của phóng viên, ngang qua khu bán vé, nhà điều hành xuống phía dưới đập Phà Lài là một dãy các nhà bè với dịch vụ ăn uống, đi thuyền và hàng chục con thuyền đậu kín trên bãi chờ khách du lịch đến tham quan.

 nghe an: cong ty vsc xay dung khi chua duoc cap phep gay mau thuan hinh anh 1

Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch VSC xây dựng các hạng mục của dự án Khu du lịch sinh thái Phà Lài rộng 9,95 ha nhưng chưa có giấy phép cũng như chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ảnh: Cảnh Thắng

Trao đổi với Dân Việt, ông Đậu Đức Nghĩa – chủ nhà bè Hương Nghĩa cho biết, từ ngày khu du lịch đi vào hoạt động, việc kinh doanh của những hộ dân lâm vào tình cảnh khó khăn hơn. Ông chia sẻ, nhiều năm trước đây, mấy anh em trong gia đình cùng nhau thành lập hợp tác xã và xây dựng khu nhà bè để hoạt động với mục đích bán đồ ăn uống cho người dân đi thuyền từ trong rừng ra. Mỗi năm hoạt động cỡ 4-5 tháng, mỗi tháng nộp về cho xã một khoản tiền 600.000 đồng, bán vé du thuyền, nộp về cho xã 30.000 đồng.

Ông Nghĩa cho biết thêm, năm 2010, gia đình ông được xã cho thuê một diện tích hồ ao để nuôi cá với thời hạn 10 năm (đến năm 2020), quá trình hoạt động, ông đã đầu tư cải tạo nuôi cá, làm thêm chuồng trại nuôi gia súc. Đến đầu năm nay (2018), Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch VSC (Công ty VSC) tới yêu cầu gia đình ông phải di dời ra khỏi mảnh đất đã thuê để họ làm dự án. Phía Công ty chỉ hỗ trợ cho gia đình 2 triệu đồng để tháo dỡ, trong khi hợp đồng thuê ao của ông còn hiệu lực đến hết năm 2020.

 nghe an: cong ty vsc xay dung khi chua duoc cap phep gay mau thuan hinh anh 2

Các nhà bè kinh doanh của những hộ dân tại đập Phà Lài bị ảnh hưởng bởi VSC. Ảnh: Cảnh Thắng

Cũng theo những hộ dân tại khu vực nhà bè, thời điểm Công ty VSC xuất hiện đã tiến hành rào đường lên xuống, du khách khi đi qua khu vực này sẽ buộc phải mua vé thay vì nhà bè của người dân.

Công ty VSC cũng tiến hành xây dựng một căn nhà cấp 4 đang trong quá trình hoàn thiện mà phóng viên xác minh được là không hề có giấy phép.

 nghe an: cong ty vsc xay dung khi chua duoc cap phep gay mau thuan hinh anh 3

Hàng rào được doanh nghiệp dựng lên nhằm cản trở, chèo kéo khách du lịch xuống nhà bè. Ảnh: Cảnh Thắng

Ông Lương Đình Hoa – Phó chủ tịch UBND xã Môn Sơn (huyện Con Cuông) cho biết: “Khu vực đất ao hồ mà gia đình ông Nghĩa đang sử dụng là do Hội Cựu chiến binh xóm tự ý cho thuê, khi lập biên bản trình lên ông Vi Văn Nam thời đó làm Chủ tịch xã không để ý nên đã ký và đóng dấu xác nhận”.

“Việc xảy ra mâu thuẫn trong cạnh tranh làm ăn giữa các hộ dân và phía Công ty VSC, chính quyền xã đã mời các bên lên làm việc mấy lần nhưng vẫn chưa thống nhất được. Thời điểm 30.4 – 1.5, huyện tổ chức khai trương mùa du lịch do sợ ảnh hưởng đến tình hình nên đã tạo điều kiện cho Công ty VSC hoạt động. Còn việc Công ty VSC xây dựng khi chưa cấp phép, địa phương đã báo cáo với huyện ngay khi phát hiện được sự việc trên” – ông Lương Đình Hoa nói. nghe an: cong ty vsc xay dung khi chua duoc cap phep gay mau thuan hinh anh 4

Dù chưa được cấp phép xây dựng và tiến hành triển khai dự án nhưng Công TNHH DV và Du lịch VSC vẫn tiến hành xây dựng rầm rộ. Ảnh: Cảnh Thắng

“Dự án được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư, hiện đang trong giai đoạn tiến hành khảo sát. Việc họ xây dựng nhà cửa không phép sau khi chúng tôi biết, đã yêu cầu ngừng xây dựng để bổ sung giấy phép. Về mâu thuẫn giữa doanh nghiệp và người dân tôi mới biết được thông tin qua phóng viên, tôi sẽ cho người kiểm tra” – ông Vi Văn Sơn – Chủ tịch UBND huyện Con Cuông.
Theo Báo Dân Việt

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top