Nghệ An: Cty Trung Đô san bằng 32ha đất rừng xây nhà máy nghìn tỉ không phép

19/05/2018 | 17:26:55

Dù mới có chủ trương của tỉnh chấp thuận cho đầu tư, chưa có bất kỳ một giấy phép xây dựng nào, đang thỏa thuận đền bù với nhiều hộ nông dân nhưng Công ty Cổ phần Trung Đô (Nghệ An) đã cho máy móc san phẳng hàng chục ha đất rừng, biến nơi đây thành đại công trường.

 

San phẳng 32,5ha đất rừng

Những ngày qua, nhóm phóng viên nhận được nhiều phản ánh của các hộ nông dân trên địa bàn xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) về việc một công ty có “số má” trên địa bàn tự ý cho máy ủi, máy đào, máy xúc… vào giải phóng hàng chục ha đất rừng, xây dựng dự án nhưng cơ quan chức năng, huyện, xã “lờ tịt”.

Đại công trường mà Công ty Cổ phần Trung Đô triển khai xây dựng khu liên hợp sản xuất vật liệu khi chưa hề có phép. Clip: PVĐT

Nhiều ngày qua, nhóm phóng viên âm thầm vào cuộc, và được biết Công ty Cổ phần Trung Đô – chủ đầu tư của dự án “khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng” này là một trong những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng tại tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Tại dự án khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) này, chủ đầu tư dự án đang thỏa thuận đền bù với nhiều hộ nông dân, mới thỏa thuận xong với vài hộ nhưng đã cho máy móc đào bới, san phẳng cả khu đất hàng chục ha rừng trồng thông nên khiến nhiều gia đình bức xúc.

Dù chưa được cấp phép nhưng Công ty Cổ phần Trung Đô đã san phẳng hàng chục ha rừng trồng thông, biến nơi đây thành đại công trường. Ảnh: Dân Việt.

Khi gặp nhóm phóng viên, những hộ dân nơi đây rất bất bình.

Ông Trần Quyết Thắng (xóm 1, xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) nói: “Diện tích đất này được giao cho người dân trồng thông. Công ty Cổ phần Trung Đô mới được tỉnh chấp thuận đầu tư, họ chưa đền bù cho chúng tôi mà đã đưa máy xúc, máy đào, máy múc về quét sạch cả khu vực là điều không chấp nhận nổi”.

Còn bà Nguyễn Thị Phương (Nghi Văn, huyện Nghi Lộc) thì thông tin: “Nếu các cô chú gặp họ mà họ nói dối rằng mới đào xúc được vài tuần là sai. Họ đưa máy móc vào rầm rộ xây dựng cả tháng nay rồi”.

Trao đổi với pv, một cán bộ thuộc ngành đầu tư tỉnh Nghệ An cho hay, tại hội nghị gặp mặt nhà đầu tư của tỉnh (ngày 10.3 vừa qua), Công ty Cổ phần Trung Đô được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng Trung Đô tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dự án chỉ mới có chấp thuận đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng và có tổng mức đầu tư 1.025 tỷ đồng.

Không giấy phép xây dựng, không hồ sơ gì

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Sao – Chủ tịch UBND xã Nghi Văn (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) thông tin rất rõ: “Khu vực 32,5ha đất rừng trồng thông ở xóm 1, xã Nghi Văn mà Công ty Cổ phần Trung Đô đang cho máy móc đào bới chưa được cấp phép xây dựng cũng như chưa có bất kỳ giấy tờ thủ tục nào. Họ mới đang thỏa thuận với dân, địa phương chưa hề có công văn thu hồi đất cũng như chưa bàn giao đất. Lãnh đạo Công ty này nói với tôi cho phát quang rừng rậm chống cháy rừng nhưng thực tế là họ san phẳng, giải tỏa hết cây cối chứ nào phải chống cháy rừng. Tôi đã gọi báo lên huyện và cách đây mấy hôm (ngày 14.5), huyện đã ra biên bản đình chỉ, Công ty Cổ phần Trung Đô cam kết chấp hành nhưng họ lại tiếp tục đào bới, san lấp”.

Công ty Cổ phần Trung Đô cho xây dựng từ sáng tới tối tại đại công trường dự án khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng chưa được cấp phép. Ảnh: Dân Việt

Về phía huyện, khi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) nói: “Dự án này của Công ty Cổ phần Trung Đô mới được chấp thuận chủ trương đầu tư tại xóm 1, xã Nghi Văn. Công ty Cổ phần Trung Đô chưa có bất kỳ hồ sơ, giấy tờ nào trình huyện. Anh em địa phương thấy đây là dự án lớn, muốn tạo điều kiện cho doanh nghiệp chứ nếu đợi thủ tục đầy đủ thì lâu lắm”.

“Công ty Cổ phần Trung Đô chưa có bất kỳ hồ sơ, giấy tờ nào trình huyện. Anh em địa phương thấy đây là dự án lớn, muốn tạo điều kiện cho doanh nghiệp chứ nếu đợi thủ tục đầy đủ thì lâu lắm” – ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An).

Phía Phòng Tài nguyên Môi trường của huyện này, ông Nguyễn Bá Điệp – Trưởng phòng xác nhận: “Địa bàn rộng quá, anh em không nắm rõ được hết. Công ty Cổ phần Trung Đô có nói với tôi là họ “tạm” san lấp mặt bằng để phía cung cấp công nghệ, dây chuyền về xem xét chứ chưa “tiến hành xây dựng”. Khi nhận được phản ánh từ xã và nhân dân, chúng tôi đã về lập biên bản đình chỉ, yêu cầu Công ty Cổ phần Trung Đô dừng mọi hoạt động đến khi có thủ tục mới được phép đào bới, san lấp. Chắc nay họ đã dừng”.

Khi phóng viên trưng ra bằng chứng hiện tại, Công ty Cổ phần Trung Đô đã chặt trụi toàn bộ số thông trên đất, biến nơi đây thành đại công trường, ông Điệp nói với phóng viên “nên trực tiếp gặp chủ đầu tư”.

Một dự án 1.025 tỉ đồng, mới được tỉnh chấp thuận chủ trương, chưa thỏa thuận đền bù với các hộ nông dân, chưa có bất kỳ giấy phép xây dựng gì đã tự ý xây dựng rầm rộ nhiều ngày nay khiến nhiều hộ dân bức xúc, cán bộ lão thành tại huyện Nghi Lộc lên tiếng nhưng tỉnh, huyện, xã lại vào cuộc rất “hờ hững”.

Và nhẽ ra, một dự án lên tới cả nghìn tỉ đồng như của Công ty Cổ phần Trung Đô, hơn ai hết chủ đầu tư càng phải hiểu rõ và chấp hành nghiêm quy định của pháp luật.

Câu hỏi đặt ra là có hay không việc “bảo kê” cho sai phạm này?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc…

Ngay sau khi nhóm phóng viên điều tra làm việc với xã, huyện và các ngành liên quan về dự án khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng của Công ty Cổ phần Trung Đô tự ý tiến hành giải phóng mặt bằng, xây dựng quy mô trên 32,5ha đất rừng trồng thông khi không có giấy phép gì, nhiều số máy lạ đã gọi vào máy của phóng viên gợi ý xin xỏ, mong muốn được bỏ qua.

Tác giả: Nhóm phóng viên điều tra

Nguồn tin: Báo Dân Việt

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top