Nghệ An: “Đất tặc” hoạt động cạnh trụ sở ủy ban

22/05/2018 | 11:01:57

Thời gian gần đây, trên địa bàn xóm 1, xã Đông Sơn, huyện Đô Lương xuất hiện tình trạng khai thác đất trái phép. Điều đáng nói tình trạng này diễn ra công khai gần ngay UBND xã, tuy nhiên chính quyền địa phương chưa xử lý dứt điểm.

Nghệ An: “Đất tặc” hoạt động cạnh trụ sở ủy ban

Những ngày qua, phóng viên báo Thời đại liên tục nhận được thông tin phản ánh tình trạng khai thác đất trái phép xảy ra trên địa bàn xã Đông Sơn, huyện Đô Lương. Địa điểm lấy đất tại nhà ông B., xóm 1.

Trong quá trình phóng viên tìm hiểu tình trạng “đất tặc” lộng hành thì, có một người gọi điện đến số điện thoại của phóng viên, tự xưng là Chương. Người tên Chương này tự giới thiệu là công dân của xã Đông Sơn, là em trai của ông Hoàng Văn H., Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương. Người này xin phóng viên tạo “điều kiện” cho anh ta lấy đất, “vì anh lấy khoảng 100 chuyến thôi”.

Thực hư chuyện này, chúng tôi đang xác minh. Bởi, chúng ta không ngoại trừ việc “đất tặc” lộng hành, khi bị phát hiện đã đưa ông nọ, bà kia ra để lấy “le”.

Tại vườn nhà ông Bình, xóm 1, xã Đông Sơn, một lượng đất lớn được lấy đi

Theo quan sát của PV báo Thời đại, vào sáng ngày 18 đến ngày 19/5, trên dọc tuyến đường liên xã Đông Sơn đi ra đường Quốc lộ 7, đến địa bàn xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, những chiếc xe tải che đậy sơ sài, chở đầy đất chạy ngược xuôi. Trên một quả đồi tại địa bàn xóm 1 xã Đông Sơn, chiếc máy múc đang hoạt động hết công suất, cạnh đó là 3 đến 4 xe tải vào ra “ăn” đất. Lượng đất này được vận chuyển sang phục vụ công tác san lấp mặt bằng công trình trường Mầm non xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương.

Xe chở đất chạy gây bụi và có nguy cơ hư hỏng đường dân sinh

Một người dân sống gần đó cho biết: “Việc chở đất rất ồn và bụi bặm, làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng tôi. Con đường bê tông này mới làm, nếu cứ như thế này thì chẳng mấy lúc là hư hỏng”.

Trước sự việc trên, PV đã cố gắng liên hệ với lãnh đạo xã Đông Sơn nhưng không thể liên lạc được.

Xe chạy nghênh ngang trên đường nhưng không có bóng dáng của các lực lượng chức năng

PV trao đổi qua điện thoại với ông Đậu Văn Chinh, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đô Lương, ông Chinh cho biết: “Chúng tôi đã xác minh, thực tế các bạn phản ánh là trung thực. Ông Chương chính là em trai của ông H., Phó Chủ tịch UBND huyện và việc lấy đất ở xóm 1, xã Đông Sơn để chuyển đến trường Mầm non xã Lưu Sơn là có thực”.

Xe chạy đường vòng để tránh bị phóng viên quay, chụp

Đáng quan ngại hơn đây cũng không phải là điểm lấy đất đầu tiên trên địa bàn xã. Quá trình vận chuyển diễn ra trước cổng UBND xã và UBND huyện mà không được giải quyết. Một câu hỏi được đặt ra, một vấn đề nhức nhối như thế này được thực hiện ngang nhiên liệu có sự “chống lưng” nào không?

Đất được vận chuyển để phục vụ công trình trường Mầm non xã Lưu Sơn

Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Đô Lương sớm vào cuộc và xử lý những sai phạm này để tránh việc thất thu nguồn tài nguyên và nguồn thu ngân sách của Nhà nước.

Nhóm PVMT / NGUỒN : THOIDAI.COM.VN

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top