Nghệ An: Đề xuất thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản của 3 doanh nghiệp

22/08/2018 | 08:03:39

Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND tỉnh đã kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại 100 đơn vị và đã phát hiện nhiều sai phạm, trong đó đề xuất thu hồi 3 giấy phép khai thác khoáng sản, xử lý các lỗi vi phạm pháp luật của một số doanh nghiệp gần 1 tỷ đồng.

Sáng 21/8, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với 21 điểm cầu huyện, thành, thị xã trong tỉnh. Ông Võ Duy Việt – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

7 tháng đầu năm, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình UBND ban hành quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân; về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất và đăng ký, cấp giấy chứng nhận đối với tổ chức; về giao đất ở không qua đấu giá quyền sử dụng đất; về cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh…

Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các địa phương cũng tập trung triển khai nhiều công việc thuộc lĩnh vực như đấu giá quyền sử dụng đất; cấp GCNQSDĐ; tập trung GPMB thực hiện các công trình, dự án; tăng cường quản lý về đất đai, khoáng sản, môi trường, gắn với kiểm tra xử lý các vi phạm.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Văn Nông giải trình một số vấn đề mà các địa phương quan tâm kiến nghị. Ảnh: Mai Hoa

Trong 7 tháng đầu năm, UBND tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành hoạt động khai thác khoáng sản tại 100 đơn vị và đã phát hiện nhiều sai phạm.

Trong đó, tham mưu UBND tỉnh thu hồi 3 giấy phép khai thác khoáng sản của 3 doanh nghiệp, gồm DNTN Phước Thủy (hoạt động tại mỏ đá núi Hùng Vàng, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên); Công ty TNHH Xuân Hùng và Công ty TNHH Thanh Xuân (hoạt động tại mỏ đá Lèn Chùa, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai).

Đoàn công tác cũng đã phát hiện và chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý các lỗi vi phạm pháp luật của một số doanh nghiệp gần 1 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại hội nghị, thông qua phản ánh của các địa phương cho thấy, nhiều vấn đề nổi lên cần tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa. Đó là tiến độ cấp và cấp đổi GCNQSDĐ một số địa phương còn chậm. Một số đơn vị tư vấn chưa tích cực phối hợp với các địa phương trong việc đo đạc đẩy nhanh tiến độ cấp đổi GCNQSDĐ nông nghiệp. Việc xử lý xung quanh vấn đề cấp đất trái thẩm quyền do lịch sử để lại còn vướng mắc, khó khăn; vấn đề giải quyết việc đền bù GPMB Quốc lộ 1A chưa dứt điểm.

Việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở các địa phương còn bất cập; tham mưu chỉ đạo xử lý một số cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và nhiều điểm ô nhiễm do tồn dư BVTV trên địa bàn tỉnh chưa triệt để…

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Từ thực tiễn khó khăn, tồn tại đang đặt ra, tại hội nghị, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Duy Việt khẳng định, thời gian tới, Sở sẽ có trách nhiệm làm việc và đôn đốc các đơn vị tư vấn đẩy nhanh việc đo đạc đất nông nghiệp, gắn với triển khai đo đạc đất lâm nghiệp tại các địa phương.

Riêng về giải quyết vấn đề đền bù GPMB liên quan đến dự án Quốc lộ 1A, người đứng đầu Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo UBND tỉnh phối hợp với các địa phương tập trung xử lý.

Giám đốc Võ Duy Việt cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan trao đổi với các địa phương xử lý việc cấp đất trái thẩm quyền và việc cấp đổi GCNQSDĐ đối với diện tích nằm trong hành lang ATGT…

Để hạn chế các vấn đề phát sinh mới liên quan đến đất đai, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương tiến hành công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất gắn nâng cao hiệu quả sử dụng đất và xây dựng NTM, cơ cấu lại sử dụng đất nông nghiệp và phi nông nghiệp; gắn với quản lý chặt chẽ quy hoạch, kế hoạch đã được phê duyệt.

Ông Võ Duy Việt cũng nhấn mạnh vai trò trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong phát hiện và xử lý các sai phạm trong lĩnh vực tài nguyên – môi trường; nơi nào sâu sát, phát hiện và xử lý nghiêm sai phạm thì nơi đó công tác quản lý tài nguyên – môi trường có hiệu quả.

Tác giả: Mai Hoa

Nguồn tin: Báo Nghệ An

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top