Nghệ An: Đình chỉ việc thi công dự án Bến xe Quỳnh Lưu

21/11/2017 | 08:09:35

UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) và chính quyền địa phương đã lập biên bản hiện trường và đình chỉ việc thi công của dự án Bến xe Quỳnh Lưu vì chưa hoàn tất thủ tục pháp lý.

Dự án Bến xe Quỳnh Lưu đã bị đình chỉ thi công.

Sáng ngày 20/11, trao đổi với PV, ông Hồ Nghĩa Đường – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết: “Sau khi nhận được thông tin và báo chí phản ánh, chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản hiện trường việc đổ đất san nền của HTX Vận tải Huy Hải tại dự án Bến xe huyện Quỳnh Lưu khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý cũng như quyết định giao đất. Theo đó, đơn vị đã tạm đình chỉ việc thi công công trình tại dự án Bến xe Quỳnh Lưu”.

Ông Nguyễn Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm, phát hiện sự việc, UBND huyện đã chỉ đạo địa phương kiểm tra và lập biên bản hiện trường, tạm đình chỉ việc thi công tại Bến xe huyện Quỳnh Lưu. Đồng thời, huyện cũng đã giao UBND xã Quỳnh Hồng giám sát việc thi công cũng như yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý và tuân thủ pháp luật trong quá trình triển khai dự án.

Trước đó, như Báo Xây dựng đã đưa tin, dù chưa có quyết định giao đất và hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định. Bất chấp việc đền bù GPMB chưa xong, quyết định thu hồi đất mới vừa ráo mực, UBND huyện Quỳnh Lưu chưa hoàn tất thủ tục trình UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định giao đất và tiến hành các thủ tục liên quan đến xây dựng dự án nói trên. Chủ đầu tư là HTX vận tải Huy Hải đã cho huy động hàng loạt xe tải trọng lớn đổ đất san nền dự án ngay giữa “thanh thiên bạch nhật” trong thời gian dài mà chính quyền địa phương không hề hay biết.

Khu vực được chủ đầu tư cho đổ đất san nền khi chưa được giao đất.

Tại đây, qua quan sát, hàng chục chiếc xe tải đã được HTX Vận tải Huy Hải thuê hoạt động rầm rộ, lấy đất từ khắp nơi trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đổ đất san nền. Trong một thời gian ngắn, nơi đây đã trở thành đại công trường với khoảng hàng nghìn m³ đất đá được san ủi dưới vùng đất ruộng mà không được bóc phong hóa.

Theo đó dự án được xây dựng ngay bên cạnh QL1A tại xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) với tổng diện tích gần 10.000 m², có tổng mức đầu tư 10 tỷ đồng do Cty TNHH Huy Hải có trụ sở tại xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu làm chủ đầu tư.

Hiện, UBND huyện Quỳnh Lưu đang phê duyệt phương án, giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện Giải phóng mặt bằng (GPMB) và thu hồi đất tại xã Quỳnh Hồng để thực hiện dự án (đợt 1) với diện tích 7.974,3m²/9.832m² phải thu hồi để giao đất cho chủ đầu tư tiến hành triển khai thi công.

Dù vẫn còn 1.857,7m² chưa thể thu hồi được, Hội đồng đền bù GPMB và chính quyền địa phương vẫn đang tiếp tục vận động các hộ dân chấp thuận phương án đền bù và giao trả đất cho dự án để huyện hoàn tất thủ tục trình tỉnh ra quyết định giao đất.

Xe HOWO 3 chân chở đất đổ xuống khu dự án Bến xe Quỳnh Lưu khi chủ đầu tư chưa được cấp thẩm quyền giao đất dự án.

Đến thời điểm hiện tại việc thi công dự án Bến xe Quỳnh Lưu đã bị chính quyền địa phương đình chỉ. Tuy nhiên, hệ lụy vấn đề liên quan đến việc ngang nhiên triển khai thi công giữa “thanh thiên bạch nhật” mà chính quyền địa phương không hề hay biết lại chưa được làm rõ. Dư luận đặt câu hỏi vì sao HTX Huy Hải lại có thể vô tư cho triển khai đổ đất san nền như vậy? Mặt khác, khi mà cả chủ đầu tư và chính quyền địa phương không cần biết đến đất được san lấp cho dự án được lấy từ đâu họ chỉ biết nhận đất tại chân công trình theo hợp đồng đã ký. Vậy nguồn đất đươc vận chuyển đến dự án cả hàng ngàn m³ ấy được lấy từ đâu? Thủ tục giấy tờ nào chấp thuận cho phép việc khai thác vận chuyển đất san lấp lên dự án khi chưa có thủ tục pháp lý quy định về nguồn đất đắp của dự án? Vấn đề này chúng tôi xin chuyển đến các phòng ban chức năng thuộc UBND huyện Quỳnh Lưu, Sở Xây dựng, Sở TNMT tỉnh Nghệ An sớm tìm ra câu trả lời và hướng giải quyết thỏa đáng.

Tác giả: Quang Hợp

Nguồn tin: Báo Xây Dựng

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top