Nghệ An động thái tích cực “gói ghém” quá khứ “Tỉnh mở, Sở thắt“

26/03/2021 | 21:48:55

Nhằm thu hút đầu tư, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư khi đầu tư Sở TN&MT tỉnh Nghệ An vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh xem xét, quyết định công bố thủ tục hành chính lĩnh vực tài nguyên khoáng sản thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị.

Nghệ An là một tỉnh có trữ lượng khoáng sản lớn, đây là một lợi thế lớn cho tỉnh trong phát triển kinh tế.


Trong đó, động thái tích cực với phương án rút gọn thời gian xử lý 19 thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, tổng thời gian cắt giảm là 323 ngày.
Rút ngắn thời gian

Trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, 19 TTHC cắt giảm thời gian xử lý, trong đó đáng chú ý như: Cấp Giấy phép khai thác khoáng sản; Điều chỉnh Giấy phép khai thác khoáng sản; Phê duyệt trữ lượng khoáng sản; Đóng cửa mỏ khoáng sản; Cấp Giấy phép khai thác tận thu khoáng sản…

Trong đó, thủ tục “Phê duyệt trữ lượng khoáng sản” theo quy định của Luật khoáng sản và Nghị định 158 là không quá 180 ngày, tuy nhiên nội dung được ban hành lại là không quá 90 ngày, do đó thời gian cắt giảm là 90 ngày. Tương tự, thủ tục “Cấp Giấy phép thăm dò khoáng sản” giảm từ không quá 90 ngày làm việc xuống không quá 50 ngày làm việc được (giảm 40 ngày), thủ tục “Cấp Giấy phép khai thác khoáng sản” giảm từ không quá 90 ngày làm việc xuống không quá 60 ngày làm việc được (giảm 30 ngày),…

Như vậy, tổng thời gian cắt giảm là 323 ngày đối với 19 TTHC. Với lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, 323 ngày là một thời gian dài để các nhà đầu tư có thêm nhiều thời gian gian suy ngẫm về thương hiệu, phân tích thị trường, kế hoạch và chiến lược đầu tư, chuẩn bị nhân sự, trang thiết bị,…

Ông Võ Văn Ngọc – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An cho biết: “Nghệ An là một tỉnh có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú có giá trị kinh tế và tiềm năng cao. Tài nguyên khoáng sản là một lĩnh vực nhạy cảm. Việc rút gọn thời gian xử lý trong phạm vi xử lý hồ sơ tại Sở TN&MT là một bước đi mạnh dạn, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư khi đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.

Cải thiện môi trường đầu tư

Rút gọn thời gian xử lý trong phạm vi xử lý hồ sơ tại Sở TN&MT trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản tạo nên một sự chuyển biến rõ rệt, tháo gỡ các rào cản, giải quyết đúng nút thắt, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Các đơn vị tham gia đấu giá khoáng sản để xây dựng đường bộ cao tốc, xây dựng hạ tầng, phục vụ dân sinh,… trúng đấu giá sẽ được hưởng hành lang pháp lý cắt giảm này.

Nghệ An là một tỉnh có trữ lượng khoáng sản lớn, đây là một lợi thế lớn cho tỉnh trong phát triển kinh tế. Cùng với việc cắt giảm thời gian giải quyết hồ sơ lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, đáp ứng nguồn nguyên liệu, đặc biệt đất san lấp phục vụ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư, tăng chỉ số tiếp cận lĩnh vực tài nguyên khoáng sản , tạo điều kiện thu hút đầu tư. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư ồ ạt khai thác khoáng sản, “cố đấm ăn xôi”, “rút ruột” tài nguyên để rồi gây ra những không ít hệ luỵ sau này.

Là một tỉnh được đánh giá là giàu có về khoáng sản, khai thác khoáng sản đảm bảo hiệu quả không đánh đổi môi trường để lấy kinh tế, không gây suy kiệt nguồn tài nguyên và huỷ hoại môi trường. Để từ đó tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, từng bước khẳng định được thương hiệu “điểm đến đầu tư, kinh doanh hấp dẫn”, biến “khát vọng Sông Lam” thành “kỳ tích Sông Lam”.

Theo Báo Pháp luật Việt Nam

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top