Nghệ An: Dự án mất an toàn lao động vẫn bất chấp để thi công

01/06/2018 | 16:08:37

Công trình, mất an toàn lao động, xây dựng sai so với giấy phép đã được phê duyệt, vi phạm các quy định về trật tự đô thị… nhưng chủ đầu tư Dự án Tổ hợp nhà ở và Trung tâm Thương mại, tại 176, đường Nguyễn Du, khối 11, phường Bến Thủy, TP. Vinh(Nghệ An), vẫn bất chấp tất cả để tiếp tục triển khai thi công.

Nghệ An:  Dự án mất an toàn lao động vẫn bất chấp để thi công - Ảnh 1

Mặc dù tồn tại nhiều sai phạm liên quan đến trật tự đô thị nhưng chủ đầu tư là Cty Gia Thinh Phát vẫn cố tình phớt lờ

Trước đây, chủ đầu tư cũ là Công ty cổ phần Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh được UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 2453/QĐ-UB.ĐC đồng ý cho đơn vị này được thuê 3.772,0m2 đất kể ngày 1/10/2004, với thời hạn thuê đất 20 năm.

6 năm sau, chủ đầu tư là Công ty CP Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh mới động thổ triển khai xây dựng nhưng đến tháng 3/2013 thì ngừng thi công. Kể từ đó, công trình này rơi vào cảnh dở dang khi chỉ thi công đến tầng thứ 4 (bao gồm cả tầng hầm) rồi “án binh bất động” nhiều năm liền khiến dư luận bức xúc.

Nghệ An:  Dự án mất an toàn lao động vẫn bất chấp để thi công - Ảnh 2

Dự án tổ hợp nhà ở và trung tâm thương mại tại số 176 đường Nguyễn Du, phường Bến Thuỷ, Tp Vinh trước khi chuyển giao cho Công ty Gia Thịnh Phát bị chậm tiến độ nhiều năm liền

Ngày 14/7/2017, dự án này được chuyển nhượng toàn bộ đất và tài sản trên đất cho Cty CP Gia Thịnh Phát tại hợp đồng số 1407/2017/HĐMBTS-TNT với số tiền 45,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình triển khai xây dựng, Cty Gia Thịnh Phát đã liên tục mắc nhiều sai phạm vì thi công sai so với giấy phép xây dựng, vi phạm các quy định về trật tự đô thị, để xảy ra tình trạng mất an toàn lao động…

Cụ thể, ngày 29/12/2017, Phòng Quản lý đô thị Tp Vinh ra Quyết định số 1235/QĐ-QLĐT “Về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự đô thị” đối với dự án này vì đã tự ý thay đổi kích thước trụ, dầm và mặt bằng phân phòng từ 16 căn hộ thành 18 căn hộ từ tầng 04 đến tầng 05 của toà nhà.

Ngày 05/01/2018, UBND TP Vinh ra Quyết định số 101/QĐ-XPVPHC đối với Cty Gia Thịnh Phạt số tiền 45 triệu đồng vì những vi phạm nêu trên.

Trước đó, vào chiều tối 28/12/2017, tại công trường xây dựng này cũng đã làm rơi 01 thanh sắt dài khoảng 02m xuống lều quán của chợ Bến Thủy.

Tiếp đó, vào sáng ngày 7/5/2018, công trình này cũng đã làm rơi 01 thanh sắt khác dài khoảng 3,5m từ toà nhà đang xây dựng xuống khu vực chợ Bến Thuỷ. Mặc dù không gây thương vong về người nhưng đã khiến nhiều người hoảng loạn, bức xúc.

Nghệ An:  Dự án mất an toàn lao động vẫn bất chấp để thi công - Ảnh 3

Quyết định xử phạt đầu năm 2018

Những sai phạm xảy ra tại dự án tổ hợp nhà ở và trung tâm thương mại số 176 Nguyễn Du, phường Bến Thuỷ đã bị các cơ quan chức năng lập biên bản, yêu cầu đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình phớt lờ các quy định của pháp luật.

Mới đây nhất, vào ngày 11/05/2018 cũng với lỗi cũ là vi phạm tự ý thay đổi kích thước trụ, dầm và mặt bằng phần phòng đã bị Đội quản lý trật tự đô thị lập biên bản yêu cầu đình chỉ, khắc phục sai phạm nhưng hiện nay công trình vẫn ngang nhiên thi công, bất chấp những sai phạm của mình.

Mặt khác, ông Lê Văn Hải – Giám đốc Cty Gia Thịnh Phát cũng tỏ ra bất hợp tác khi PV liên hệ làm việc. Phóng viên chất vấn về vấn đề mất an toàn lao động chẳng may để ra tai nạn chết người tại dự án của Cty Gia Thịnh Phát đang thi công trong thời gian qua thì ông Lê Văn Hải trả lời ngắn gọn là “Tôi (ông Lê Văn Hải – PV) chịu trách nhiệm”.

Nghệ An:  Dự án mất an toàn lao động vẫn bất chấp để thi công - Ảnh 4Nghệ An:  Dự án mất an toàn lao động vẫn bất chấp để thi công - Ảnh 4

Biên bản vi phạm xây dựng do Đội quản lý trật tự đô thị Tp Vinh mới nhất lập ngày 11/5/2018

Còn việc tự ý xây dựng sai so với thiết kế đã được phê duyệt thì ông Lê Văn Hải trả lời là đã dừng và không xây từ 16 phân phòng thành 18 phân phòng nữa? Phóng viên thắc mắc tại sao dự án đã bị đình chỉ để khắc phục những tồn tại sai phạm liên quan nhưng công trình vẫn đang tiến hành thi công xây dựng thì ông Lê Văn Hải trả lời bao biện rồi tắt máy.

Trước những sai phạm liên tiếp của Cty Gia Thịnh Phát nhưng không có thái độ cầu thị để khắc phục, sửa chữa thì dư luận cho rằng đơn vị này đang quá coi thường pháp luật. Riêng các cơ quan chức năng trên địa bàn Nghệ An lại không có biện pháp xử lý kiên quyết, mạnh tay nên vô hình trung đang khiến cho doanh nghiệp được thế tự tung, tự tác.

 

Nguồn : Báo Dân Sinh

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top