Nghệ An: Dự án trăm tỷ xây dựng không phép

24/05/2018 | 13:23:27
Dù chỉ mới có Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa được bàn giao đất, chưa có bất kỳ một giấy phép xây dựng nào nhưng Công ty TNHH MTV Dong A đã cho máy móc san lấp mặt bằng, biến nơi đây thành đại công trường.

Sự việc trên xảy ra tại địa bàn khối 13, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) không chỉ gây bất bình trong dư luận mà còn làm thất thoát nguồn tài nguyên quốc gia và là mối đe dọa về ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân, cả tháng nay, tại khu vực khối 13, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai, tình trạng xe tải chở đất đem đi đổ nơi khác đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bên cạnh đó, vì đây là địa bàn có QL 1A đi qua, lưu lượng xe chở đất đi lại với mật độ cao nên nguy cơ mất an toàn giao thông cho người đi đường rất lớn.

Nghệ An: Dự án trăm tỷ xây dựng không phép

Công ty đã tiến hành múc đất đi dù chưa được giao đất.

Chưa kể, khối lượng bụi đất từ các thùng xe rơi vãi đã trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân. Đất được chở đi để phục vụ các công trình trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu và Thị xã Hoàng Mai.

Được biết, Dự án Nhà máy in, thêu Dong A  được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận  đầu tư vào ngày 01/03/2018 tại QQĐ số 711/QĐ.UBND, với mục tiêu để in, thêu các sản phẩm may mặc.

Dự án có tổng số vốn đầu tư 110,0 tỷ đồng. Diện tích đất sử dựng dự kiến là 4 ha. Đây là đất rừng sản xuất do các hộ gia đình, cá nhân sử dụng thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quỳnh Lưu quản lý. Hiện nay, tuy chưa có giấy phép nhưng những ngày qua, công ty đã cho máy móc đào bới, san phẳng cả khu đất khiến nhiều gia đình bức xúc.

Nghệ An: Dự án trăm tỷ xây dựng không phép

Từng đoàn xe lấy đất từ dự án đi phục vụ các công trình trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu và Thị xã Hoàng Mai.

Ông M (một người dân tại khu vực này) cho biết: “Khoảng hơn 1 tháng nay, họ tiến hành múc đất đi để san lấp mặt bằng, cả ngày tiếng xe chạy, tiếng máy múc ầm ầm. Gia đình tôi sống gần đây, vừa bụi, vừa ồn không thể chịu được. Thêm nữa, các xe chở đất vừa chở đầy lại rơi vãi ở đường nên rất mất an toàn cho chúng tôi khi tham gia giao thông”.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Từ – Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) thông tin: “Khu vực đang làm mặt bằng thuộc phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quỳnh Lưu. Họ đã làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đã được giao đất rồi”.

Nghệ An: Dự án trăm tỷ xây dựng không phép

Nghệ An: Dự án trăm tỷ xây dựng không phép

Phường đã lập biên bản đình chỉ nhưng đơn vị vẫn cố tình vi phạm.

Tuy nhiên, ông Lê Xuân Hiếu – công chức địa chính phường Quỳnh Xuân lại cho biết: “Hiện nay, công ty chưa được bàn giao đất. Việc họ vừa làm thủ tục vừa múc đất đi là sai. Chúng tôi đã phát hiện việc này và đã tiến hành lập biên bản, xử phạt hành chính, yêu cầu ngừng thi công công trình vi phạm vào ngày 3/5/2018, đề nghị công ty phải hoàn thành các thủ tục mới được tiến hành thi công. Thế nhưng, đơn vị vẫn cố tình vi phạm”.

Về phía Thị xã, ông Phạm Văn Hào–  Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã Hoàng Mai cho biết: “Dự án này của Công ty TNHH MTV Dong A, mới được chấp thuận chủ trương đầu tư tại khối 13, phường Quỳnh Xuân. Họ chưa được giao đất cũng chưa đủ điều kiện để san lấp mặt bằng. Chúng tôi sẽ kiểm tra và cho đình chỉ ngay. Quan điểm của chúng tôi là phải đúng và đủ thủ tục mới được thi công”.

Nghệ An: Dự án trăm tỷ xây dựng không phép

Xe chở đất chạy ra Quốc lộ 1A gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Một dự án hơn trăm tỉ đồng, mới được tỉnh chấp thuận chủ trương, chưa được giao đất, chưa có bất kỳ giấy phép xây dựng nào, đã tự ý san lấp mặt bằng rầm rộ nhiều ngày khiến người dân rất bức xúc. Thế nhưng, các cấp chính quyền từ phường đến thị xã lại vào cuộc rất “hờ hững”, phải chăng có sự bao che, tiếp tay cho sai phạm.

Nguồn : Báo Công Lý

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top