Nghệ An: Dự án TTTM và nhà phố Shophouse Vincom xây dựng chưa phép, chính quyền vẫn thờ ơ

26/07/2019 | 13:22:21

Giải phóng mặt bằng chưa hoàn tất, giấy phép xây dựng chưa có nhưng Dự án Khu thương mại, siêu thị kết hợp nhà ở phố shop-house trên diện tích hơn 17.000m2 vẫn ngang nhiên xây dựng trước sự thờ ơ của chính quyền thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An.

Dự án Khu thương mại, siêu thị kết hợp nhà ở phố shop-house nhưng chủ đầu tư là Công ty cổ phần Vincom Retail đã cho tiến hành xây dựng rầm rộ

Rầm rộ xây dựng khi chưa giải phóng mặt bằng xong

Dự án Khu thương mại, siêu thị kết hợp nhà ở phố shop-house, do Công ty cổ phần Vincom Retail làm chủ đầu tư (gọi tắt là TTTM Vincom Thái Hòa), đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất tại Quyết định số 2823/QĐ.UBND ngày 28/6/2017.

Theo quyết định phê duyệt dự án TTTM Vincom Thái Hòa được xây dựng trên diện tích 17.231 mét vuông; Tổng diện tích xây dựng khoảng 9.490 mét vuông, trong đó: Trung tâm thương mại khoảng 4.050 mét vuông, shop-house khoảng 5.440 mét vuông; Bãi đỗ xe mặt đất khoảng 2.000 mét vông; Đất giao thông cây xanh kết hợp khoảng 5.742 mét vuông. Tổng diện tích mặt sàn xây dựng khoảng 28.530 mét vuông (diện tích trung tâm thương mại khoảng 4.050 mét vuông, chiều cao 1 tầng; diện tích sàn shop-house khoảng 24.480 mét vuông, chiều cao 4-5 tầng). Mật độ xây dựng khoảng 50,7%. Tổng vốn đầu tư dự kiến 110 tỷ đồng. Thời gian thi công 09 tháng, kể từ ngày khởi công.

Quyết định số 2823/QĐ.UBND cũng đã yêu cầu rõ UBND TX Thái Hòa tổ chức triển khai các bước tiếp theo đúng quy định hiện hành của pháp luật; Bổ sung dự án vào phương án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất theo quy định. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, cùng các Sở: Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn UBND TX Thái Hòa thực hiện các bước tiếp theo; Công bố danh mục dự án theo quy định hiện hành.

Tuy nhiên, trong quá trình GPMB khu đất được giao thực hiện dự án lại đang vướng mắc hành lang lưới điện trung thế chưa được giải quyết dứt điểm. Chính vì vậy, dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng do chưa hoàn tất đủ quy trình với lý do đã nêu ở trên. Mặc cho việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện khâu GPMB nhưng dự án vẫn rầm rộ xây dựng với khối lượng máy móc lớn.

Cho đến nay dự án này vẫn chưa hoàn thiện việc GPMB nhưng cả diện tích công trình vật liệu đã tập kết đầy đủ, nhiều hạng mục đã xây dựng xong phần móng

Ngày 19/7, khi PV có mặt tại địa điểm xây dựng dự án TTMT Vincom Thái Hòa (khối 8, phường Long Sơn, TX Thái Hòa) đường điện trung thế vẫn chưa được di dời nhưng chủ yếu là đất công nhân, máy móc thi công rầm rộ. Riêng phần móng của khi TTTM cũng đã được đổ móng bê tông hoàn thiện, phần tường bao dự án cũng đang tiến hành thi công dang dở.

Chính quyền tạo điều kiện vì chủ đầu tư chịu áp lực tiến độ?

Việc dự án lớn xây dựng rầm rộ khi chưa có giấy phép lại nằm ngay dọc ven QL48 khiến nhiều người đặt câu hỏi vì sao chính quyền không có biện pháp can thiệp.

Để làm rõ vấn đề PV đã đi tìm hiểu thêm thông tin để trả lời cho câu hỏi còn nhiều điều lạ lùng này.

Về việc vướng mắc trong GPMB, PV đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Trung, Phó giám đốc Điện lực Thái Hòa đơn vị đang quản lý đường dây 10kV (463m), trạm biến áp 10/0,4kV và đường dây hạ thế 0,4kV (130m) đi qua dự án chưa di dời. Qua trao đổi ông Trung cho biết, hiện Công ty Điện lực Nghệ An, Công ty Điện lực Thái Hòa và UBND Thị xã Thái Hòa đã có phương án di dời, hạ ngầm cho các hạng mục đường điện, trạm biến áp nói trên. Tuy nhiên, do chưa thực hiện được nên khi chủ đầu tư cho tiến hành thi công dự án TTTM Vincom phía đơn vị cũng đã cử cán bộ xuống làm việc và nhắc nhở đơn vị thi công.

Còn tại cuộc làm việc với ông Đoàn Đức Hạnh, Chủ tịch UBND phường Long Sơn, Thị xã Thái Hòa, chúng tôi mới được biết trong khâu GPMB không chỉ vướng mắc đường dây điện trung thế mà hiện nay vẫn đang còn 2 hộ dân có đất ở, 2 hộ dân có đất nông nghiệp vẫn chưa thống nhất phương án đền bù và 1 hộ dân đã nhận đền bù nhưng vẫn chưa chuyển đi.

Việc chủ đầu tư cho thi công khi chưa hoàn thiện thủ tục theo quy định trên một diện tích rộng cạnh QL48 và không xa trụ sở UBND thị xã Thái Hòa nhưng chính quyền vẫn im hơi lặng tiếng bởi tạo điều kiện do chủ đầu tư chịu áp lực tiến độ

Theo như ông Hạnh cho biết, thì trên tổng diện tích 1.8 hecta thực hiện dự án TTTM Vincom nằm trên diện tích đất ở và đất nông nghiệp của 44 hộ dân. Trong đó, có 6 hộ dân liên quan đến đất ở và 38 hộ dân liên quan đến đất nông nghiệp.

Trao đổi qua điện thoại với PV, ông Phạm Văn Thạch, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Thái Hòa thừa nhận, dự án TTTM Vincom Thái Hòa đang trong quá trình hoàn thiện hồ cơ xin cấp giấy phép. Việc chủ đầu tư cho tiến hành thi công rầm rộ khi chưa hoàn thiện thủ tục nhưng không thấy dự can thiệp của chính quyền thì theo ông Thạch là do áp lực phải đẩy nhanh tiến độ thi công nên doanh nghiệp “vừa hành quân, vừa xếp hàng”.

Như vậy, việc đã rõ khi chủ đầu tư dự án TTTM Vincom Thái Hòa vi phạm trong quy định xây dựng khi chưa hoàn thiện các thủ tục. Nhưng việc thờ ơ của chính quyền không có biện pháp can thiệp dứt điểm chấm dứt tình trạng thi công rầm rộ như hiện nay chỉ vì “tạo điều kiện”.

Phải chăng đã đến lúc các cơ quan cao hơn của tỉnh Nghệ An cần có biện pháp cứng rắn hơn để xử lý dứt điểm tình trạng đang xảy ra tại TTTM Vincom Thái Hòa. Liệu việc “tạo điều kiện” thái quá cho chủ đầu tư như thế này sẽ tạo ra tiền lệ xấu trong công tác quản lý xây dựng tại thị xã Thái Hòa nói riêng và tại tỉnh Nghệ An nói chung.

 

Tác giả: Xuân Hòa

Nguồn tin: Báo cựu chiến binh

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top