Nghệ An: Đường dự án mới làm đã hư hỏng

21/05/2018 | 22:01:37

Mặc dù mới được thi công và đưa vào sử dụng từ đầu năm 2018, thế nhưng tuyến đường dự án Kim – Vạn – Hồng đã xuất hiện sụt lún, ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Theo phản ánh của người dân xã Diễn Vạn (huyện Diễn Châu – Nghệ An) cho biết, tuyến đường từ xã Diễn Phong đi Diễn Vạn dù mới được thi công từ đầu năm 2018 với chiều dài khoảng 600m, thế nhưng đến nay, sau vài tháng đã xuất hiện tình trạng hư hỏng mặt đường như bị lún, bong tróc…

Được biết, đây là tuyến đường thuộc dự án Diễn Kim – Diễn Vạn – Diễn Hồng, do UBND huyện Diễn Châu làm chủ đầu tư với tổng nguồn vốn 6,520 tỷ đồng, do ngân sách huyện cấp. Trong đó, đoạn qua địa bàn xã Diễn Vạn đã thi công từ 2014 được 2/3 khối lượng công trình, ước tính hết 4 tỷ đồng. Trong khi huyện chưa bố trí kinh phí nên nhà thầu là công ty TNHH Hải Vân (trụ sở xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu), đã ngừng thi công.

Sau vài tháng thi công đã xuất hiện tình trạng hư hỏng mặt đường như bị lún, bong tróc

Tuyến đường dù ngắn nhưng đi lại hết sức khó khăn, nên người dân đã phản ánh, kiến nghị rất nhiều lần với các cơ quan chức năng. Đến năm 2016, huyện đã cấp kinh phí 1 tỷ đồng, đồng thời yêu cầu ban quản lý dự án đôn đốc để nhà thầu tiếp tục thi công công trình. Đầu năm 2018, đơn vị thi công đã tiếp tục thi công đoạn đường còn lại của dự án.

Thế nhưng, người dân chưa kịp phấn khởi, vui mừng vì sắp có con đường sạch đẹp để đi lại, không lầy lội, nhếch nhác như trước kia. Vậy nhưng đến nay, dù mới được hoàn thành khoảng 3 – 4 tháng, công trình này đã có dấu hiệu hư hỏng, sụt lút khiến người dân hoài nghi về chất lượng công trình.

Ông Bùi Văn Hải – một hộ dân sinh sống gần con đường này cho biết: “Chúng tôi chưa kịp vui mừng thì đã thấy đường đã có dấu hiệu hư hỏng rồi. Không hiểu sao chất lượng công trình lại kém đến vậy? Không biết việc thi công có đảm bảo kỹ thuật hay không, hay có vấn đề gì khác? Dân chúng tôi đã báo cáo lên xã khi đường có dấu hiệu hư hỏng rồi”.

Đường mới làm được 3 – 4 tháng đã bị hư hỏng.

Ngoài vấn đề chất lượng công trình mới làm đã có dấu hiệu hư hỏng, theo tìm hiểu của PV, ở đoạn đường này theo thiết kế có hai mương nước được đặt ngang qua đường để phục vụ nước tưới cho sản xuất, thế nhưng đơn vị thi công chưa thực hiện mà đã tiến hành làm đường, phải chăng đơn vị thi công đang làm theo quy trình ngược?

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Hoàng Văn Ba – Trưởng ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Diễn Châu cho biết: “Đây là dự án do huyện làm chủ đầu tư. Do nguồn vốn cho công trình không có, trong khi đơn vị thi công đã làm gần hết khối lượng công việc. Dù chưa được nghiệm thu, nhưng có hư hỏng thì sẽ yêu cầu đơn vị thi công phải khắc phục”.

Theo thiết kế, ở đoạn đường này có hai mương nước nhưng đơn vị thi công chưa làm mương mà đã làm đường.

Nói về việc đơn vị thi công chưa làm hệ thống mương nước mà đã làm đường, ông Ba thông tin thêm: “Sau này đơn vị thi công có thể cắt mặt đường để thi công cống nước, như cách làm ở đường QL1A, không ảnh hưởng gì đến chất lượng công trình cả”.

Thiết nghĩ, đây là một công trình giao thông thiết thực phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân xã Diễn Vạn nói riêng và các xã lân cận nói chung, thế nhưng lại nhanh chóng hư hỏng như vậy, không biết trách nhiệm của đơn vị giám sát công trình ở đâu? Cũng như trách nhiệm của các bên liên quan đối với công trình này. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, làm rõ.

Tác giả: Đức Chung

Nguồn tin: Báo Công lý

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top