Nghệ An: Gần 20 khoản phí “đè cổ” người dân?

19/09/2018 | 18:10:33
Nghệ An: Gần 20 khoản phí

Trụ sở UBND xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An

Từ nhiều năm nay, hàng ngàn hộ dân ở xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An phải “oằn mình” gánh gần 20 loại quỹ, phí cũng như các khoản thu khác nhau. Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân nơi đây chỉ biết lắc đầu ngao ngán, thở dài.
4 tạ thóc mới đủ phí một năm
Ông N.V.L. cho biết: Gia đình tôi trong nhiều năm qua đã đóng rất nhiều khoản thuế và phí các loại. Mỗi năm có gần 20 khoản thu phí khác nhau. Không chỉ khoản thu của xã, các khoản thu của xóm cũng nhiều. Xã có 10 khoản thu (quỹ An ninh – Quốc phòng, quỹ Bảo trợ trẻ em, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ phòng chống bão lụt, quỹ hộ nghèo, quỹ môi trường, quỹ thú ý, quỹ xây dựng đời sống văn hóa, quỹ xây dựng cơ sở hạ tầng, quỹ phụng dưỡng người già). Riêng xóm có 7 khoản thu (dân sinh kinh tế, quỹ khiến học, thu gián tiếp, thu giao thông thủy lợi, thu bảo vệ đồng, vốn đối ứng đầu tư, an ninh thôn xóm).
“Bức xúc nhất là khoản thu “xây dựng cơ sở hạ tầng” với 200.000/khẩu. Nhà tôi với 7 khẩu phải đóng tới 1.400.000, cộng thêm các khoản phí khác, mỗi năm gia đình đóng gần 2.200.000 về cho chính quyền địa phương. Tiền xây dựng cơ sở hạ tầng họ thu theo khẩu từ khoảng 15 năm trước. Những năm đầu là 30.000/khẩu, sau tăng dần. Khoảng 6,7 năm đổ lại đây là 200.000/khẩu”, ông L cho biết thêm.
Bà Nguyễn Thị V bức xúc nói: “Gia đình tôi may có con cái đi làm nên đỡ chật vật, chứ nhiều hộ dân đã phải đi vay người thân, bạn bè, bán lúa, song vẫn không đủ để đóng các khoản thu. Với giá thị trường 600.000/tạ, phải bán gần 4 tạ lúa mới đủ tiền đóng các khoản thu trong vòng một năm. Nhiều hộ dân còn nợ quỹ năm này qua năm khác vẫn không trả nổi”.

Các khoản thu mà người dân xã Nghi Thái 
So sánh với các xã lân cận. Chị A. nói: “Tiền xây dựng cơ sở hạ tầng xã Nghi Xuân chỉ có 300.000/hộ, tại sao tại xã Nghi Thái lại thu theo khẩu. Mỗi gia đình nhiều thì 8 khẩu, ít thì cũng 4 khẩu. Và Nghi Xuân cũng chỉ có 5 đến 6 khoản thu. Mặc dù tiền thu là vậy nhưng hệ thống giao thông đã hư hỏng nhiều, không thấy xã tu sửa?”.
Đặc biệt, nếu không đóng đủ số tiền quy định thì việc xin xác nhận và xin dấu trên chính quyền xã rất khó khăn. “Mỗi lần đi xin dấu phải cầm sổ theo dõi đi cùng, nếu đóng đủ, họ (chính quyền xã – PV) mới xác nhận cho, còn không thì phải đóng khi nào đủ, mới được xác nhận”, chị N. chia sẻ.
Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, năm 2018 số khoản thu đã giảm nhưng vẫn còn hơn chục khoản thu khác nhau. Năm 2018 đã thu đợt một nhưng tiền “xây dựng cơ sở hạ tầng” không thấy trong danh sách thu. Theo thông tin một số người dân cho biết, năm nay chưa thấy khoản thu “xây dựng cơ sở hạ tầng”, nhưng nghe xóm trưởng thông báo “đợt này đang thu nhiều khoản nền chưa thu tiền xây dựng cơ sở hạ tầng, đợi cuối năm sẽ thu nốt”.
Một xã thuần nông như Nghi Thái, cuộc sống vẫn còn đó những khó khăn, những bấp bênh. Ấy vậy mà xã, xóm đề ra hàng chục khoản thu, người dân vẫn thấy “rùng mình” bởi nhiều khoản cao và có phần bất hợp lý.
Chính quyền xã trả lời vòng vo, bất nhất?
Về vấn đề này, ông Đặng Văn Phương – Chủ tịch UBND xã Nghi Thái thông tin: “Thông tin như các anh, chị nhận được là không có đâu. Khoản thu 200.000/khẩu là xã không thu, các xóm họ trên cơ sở họp toàn dân, thực hiện theo Pháp lệnh 34, và Nghị định 24, nhu cầu trong xóm họ định làm cái gì thì toàn dân người ta họp lại, bàn bạc và thành lập ban vận động để thực hiện”. Tuy nhiên, sau một số câu hỏi của phóng viên, ông Phương lại cho ra một câu trả lời khác, trái ngược với câu trả lời ít phút trước. “Năm nay xã không thu, còn năm 2017 trở về trước là có thu”, ông Phương nói.
Do trả nợ nông thôn mới và thực hiện làm mới, tu sửa một số công trình nên xã đã thu 200.000/khẩu. “Từ thực tế đó, xã làm đề án họp toàn dân, xã được nhân dân biểu quyết rồi trình HĐND xã phê duyệt phương án thu 200.000 khẩu. Số tiền 200.000/khẩu được chia làm ba phần: Một phần trả nợ nông thôn mới, phần thứ hai hoàn thiện để số công trình dở dang, thứ ba dùng làm mới 1 số công trình”.
Mặc dù thu 200.000đ/1khẩu trong nhiều năm qua, nhưng hệ thống đường ở xã Nghi Thái bị xuống cấp trầm trọng, không sửa chữa khiến người dân bức xúc
Cũng theo ông Phương, xã đã bỏ khoản thu “xây dựng cơ sở hạ tầng 200.000 trong năm 2018, nhưng tháng 10 tới đấy, xã muốn xin ý kiến nhân dân tiếp tục đóng góp để tu sửa trường tiểu học xuống cấp, sau đó nếu huyện đồng ý thì mới thực hiện.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện huyện Nghi Lộc cho biết thêm: “Chuyện mà dân phản ánh thì từ năm 2017 trở về trước là có, huyện cũng đã có công văn gửi xuống xã, yêu cầu thu đúng những khoản nhà nước đề ra, không được lạm thu các khoản khác ngoài quy định. Nếu có những khoản khác thì phải lấy ý kiến của dân, thu làm sao cho phù hợp. Năm 2016 sau khi báo chí phản ánh cũng đã có đoàn của tỉnh về thanh tra và chỉ đạo rồi, nhưng không hiểu sao năm 2017 xã vẫn thu khoản phí 200.000đ/1 khẩu. Năm 2018 này theo tôi biết thì xã đã bỏ khoản thu 200.000đ rồi, những vẫn còn nhiều khoản phí đóng góp khiến người dân nặng gánh”.
Theo đó, xã Nghi Thái (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014 trong đó có những công trình được xây hoành tráng nhiều tỷ đồng như nhà văn hóa cộng đồng xã. Dù cán đích nông thôn mới sớm nhưng xã này rơi vào cảnh nợ các nhà thầu hàng chục tỷ đồng. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng do thiếu tiền trả nợ mà xã này đã nghĩ ra “sáng kiến” bắt người dân phải đóng nhiều loại quỹ phí để có nguồn trả nợ?
Nguồn: Nguyễn Diệu (phuongnamplus.vn)

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top