Nghệ An: Gắp đạn bi trong đùi bé trai 8 tuổi hết hơn 20 phút

10/04/2017 | 15:25:47

Ngày 10/4, Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp mới thành công cho một bệnh nhi 8 tuổi bị trúng đạn bi tự chế.

Đó là bệnh nhi Lô Văn Quỳnh (8 tuổi) – ở xóm 2, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong, nhập viện trong tình trạng bị đạn bi cắm sâu phía trong đùi phải. Chị Vi Thị Hồng – mẹ cháu Quỳnh cho biết: “Cháu Quỳnh đùa nghịch với người hàng xóm không may bị người hàng xóm bắn vào đùi bằng súng tự chế, sau khi bị bắn gia đình băng bó vết thương cho cháu và đưa đi bệnh viện cấp cứu”.

Nghe An: Gap dan bi trong dui be trai 8 tuoi het hon 20 phut - Anh 1

Viên đạn được xác định vị trí bằng phương pháp hiện đại trên màn tăng sáng C-ARM. Ảnh Thúy Hiền

Do dị vật bị che bởi cơ đùi nên khó khăn trong việc xác định vị trí dị vật để mổ, ê kíp mổ đã tiến hành họp hội chẩn liên khoa cùng các bác sỹ ở khoa Chẩn đoán hình ảnh và Hồi sức cấp cứu, và quyết định phẫu thuật lấy dị vật đạn bi cho cháu Quỳnh bằng phương pháp hiện đại trên màn tăng sáng C-ARM.

Sau 30 phút phẫu thuật, viên đạn đầu bi đã được đưa ra khỏi đùi của cháu Quỳnh, vết đạn đi xuyên từ đùi ngoài vào tận phía trong đùi phải cách khoảng 4cm. Hiện sức khỏe cháu Quỳnh đã ổn định, ăn uống bình thường, tinh thần tỉnh táo.

Nghe An: Gap dan bi trong dui be trai 8 tuoi het hon 20 phut - Anh 2

Viên đạn bi được gắp ra khỏi đùi cháu Quỳnh. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Bác sỹ Thái Văn Bình – Trưởng kíp mổ cho biết: Phương pháp này giúp chúng tôi thấy được dị vật cản quang, nó định vị cho bác sỹ thấy chỗ dị vật nằm ở ở vị trí đã xác định trong cơ thể; đồng thời rút ngắn thời gian mổ rất nhiều, chỉ tầm từ 20 – 30 phút. Trường hợp cháu Quỳnh là bệnh nhi thứ 3 mà khoa Chấn thương – Chỉnh hình sử dụng đến phương pháp mới này.

Bác sĩ Thái Văn Bình khuyến cáo: Người lớn tuyệt đối không sử dụng súng tự chế, đạn ná hoặc để các vật dụng trên trong tầm với của trẻ em.

Các bậc phụ huynh cần định hướng cho trẻ chơi các trò chơi lành mạnh, tránh xa các trò chơi nguy hiểm, nhất là các trò chơi súng đạn bắn bi hoặc súng tự chế.

Nếu chẳng may gặp phải các tai nạn do súng đạn tự chế, đạn hỏa khí, dị vật… người nhà cần nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến bệnh viện để được hỗ trợ, can thiệp kịp thời.

Thúy Hiền

Theo

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top